Có nên lựa chọn du học nghề Đức hay không? 

24/02/2023

Câu hỏi có chọn du học nghề Đức hay không được nhiều bạn trẻ quan tâm. Đứng trước lựa chọn thách thức nhưng rộng cửa tương lai, không phải ai cũng dám bước đi. 

Du học nghề Đức trở thành xu hướng của gen Z – những bạn trẻ luôn chọn lối đi khác biệt. Nằm trong độ tuổi từ 18 – 30 là bạn đã có thể tham gia việc học nghề. Trở thành một thợ lành nghề không còn là điều xấu hổ thay vì công việc công sở. Bởi các bạn biết rằng lương bạn nhận nhiều hơn, cơ hội bạn có nhiều hơn, tương lai gia đình sẽ tốt hơn từ những nỗ lực của bạn. Vậy thì bạn băn khoăn gì giữa sự lựa chọn này? 

Điều gì có được? 

Du học nghề Đức được nói đến là có nhiều ưu việt. Vậy nhưng nếu ở Việt Nam, cố gắng học một cái nghề, chăm chỉ làm việc thì có lẽ cũng không kém. Điều này đúng và bạn cũng cần nhìn nhận chính xác điều mà lựa chọn và điều bạn sẽ phải đánh đổi. 

Điều mà bạn có được chắc chắn là được học ở môi trường tốt với sự nghiêm khắc cao. Nước Đức nổi tiếng về giáo dục và sản phẩm làm ra. Vậy nên những trường đào tạo nghề ở Đức cũng rất nổi tiếng. Không chỉ du học sinh từ các nước khác mà chính 80% giới trẻ Đức cũng lựa chọn học nghề cho tương lai. Một điều nữa mà bạn có thể đã biết chính là được miễn phí học tập. Chính phủ Đức rất tạo điều kiện cho du học sinh. Không chỉ thế, trong quá trình vừa học vừa thực hành bạn còn nhận được lương nghề. Lương này sẽ giúp bạn trong việc chi trả chi phí sinh hoạt. Nước Đức cũng có mức chi phí thấp nhất Châu Âu. Tổng kết lại, sau khi đặt chân đến Đức, bạn không mất tiền học, có tiền trang trải sinh hoạt. Bạn cũng có thể làm thêm nếu muốn gửi tiền về cho gia đình. Vậy nhưng hãy cân nhắc khả năng hòa hợp và thời gian học tập. Không nên vì cái lợi trước mắt mà khiến việc học kéo dài. 

Điều gì mất đi?

Điều mà bạn sẽ mất đi chính là thời gian ở bên gia đình. Trong khi bạn bè cùng trang lứa vẫn đang thảnh thơi với những lựa chọn an toàn hơn thì bạn đang hùng hục học tiếng, đang chuẩn bị giấy tờ, đang bay đến một nơi xa rất xa gia đình. Bạn có thể sẽ thấy lạc lõng với môi trường mới. Bạn thấy không thể giao tiếp, không thể kết bạn. Những lúc buồn hay ốm đau chỉ có một mình. Bạn cũng mất đi sự lựa chọn an toàn là công sở để trở thành một thợ lành nghề. Có thể bạn thấy nghề nghiệp tương lai không tự hào bằng những người bạn công sở. Bạn sẽ có lúc mệt mỏi và áp lực thật nhiều.

Và lựa chọn của bạn?  

Vượt lên trên hết những điều đó, hãy nghĩ đến mục tiêu bạn muốn là gì. Bạn có muốn mức lương cao, chế độ tốt. Bạn có muốn định cư ở đất nước phát triển. Bạn có muốn đánh đổi vài năm để gia đình khá hơn? Hãy nghĩ tới bạn muốn gì và lựa chọn câu trả lời cho việc du học nghề Đức của mình. 

Lựa chọn là của bạn, còn EduGo sẽ đồng hành nếu bạn muốn theo đuổi việc du học nghề đức. Liên hệ với chúng mình nếu bạn cần tư vấn chi tiết hơn nhé! 

Đăng ký ngay
0966504334