Có nên lựa chọn đi du học nghề tại Đức hay không

28/02/2022

Du học nghề ngày càng được nhiều bạn trẻ lựa chọn để tiếp bước quá trình học vấn của bản thân. Tuy nhiên, nhiều bạn trẻ vẫn do dự và còn nhiều thắc mắc đặt ra liệu có nên lựa chọn du học nghề tại Đức thay vì học Đại học hay không? Cùng theo dõi bài viết của EduGo để có câu trả lời rõ nhất nhé! 

Nhìn đúng về du học nghề tại Đức

du hoc nghe duc nganh nha hang khach san

Chương trình du học nghề tại Đức đang trở thành lựa chọn mới cho các bạn trẻ trong những năm trở lại đây chính phủ Đức quy định về việc sinh viên được đào tạo kép, bên cạnh việc tiếp thu các kiến thức về lý thuyết trên giảng đường sinh viên được đi thực hành, làm việc tại các tổ chức, doanh nghiệp để trau dồi thêm kỹ năng, tích lũy các kinh nghiệm để phục vụ cho quá trình làm việc sau này. 

Các sinh viên khi theo học chương trình du học nghề tại Đức sẽ được đào tạo các kỹ năng nghề nghiệp từ cơ bản đến nâng cao. Theo thông tin cập nhật mới nhất từ CHLB Đức, sinh viên theo học tại các trường cao đẳng nghề sẽ được dạy 20-30% kiến thức hoàn toàn miễn học phí, thực hành, làm việc tại các doanh nghiệp 70-80% có trả lương học nghề.

Điều kiện để đăng ký du học nghề

 

Chính phủ Đức rất tạo điều kiện cho sinh viên nước ngoài nên các thủ tục và điều kiện để đi du học nghề tại Đức rất đơn giản, bạn chỉ cần đáp ứng đủ những tiêu chí sau:

  • Độ tuổi từ 18 đến 35 ( tuỳ ngành nghề) đã tốt nghiệp THPT. Đối với du học nghề sẽ không yêu cầu cao về điểm số trên học bạ
  • Sinh viên có sức khoẻ tốt, không mắc các bệnh như viêm gan B, C và các bệnh truyền nhiễm
  • Trình độ ngoại ngữ tiếng Đức đạt chứng chỉ A2/B1/B2 do Viện Goethe Việt Nam cấp hoặc các chứng chỉ tương đương Đại sứ quán CHLB Đức chấp thuận như TELC, OSD… chưa có sẽ được đào tạo tại EuroCentre.

Những ngành nghề nổi bật trong du học nghề 

 

Nước Đức được lọt top những quốc gia đáng sống nhất trên thế giới. Tuy nhiên, dân số nước này ngày càng già hoá và có xu hướng ưa thích các công việc nằm trong lĩnh vực: Tài chính, văn phòng, IT,.. để khắc phục sự thiếu hụt nhân sự chính phủ Đức đã có rất nhiều chính sách hấp dẫn cho sinh viên nước ngoài khi tham gia học tập tại những ngành sau: 

Du học nghề Đức ngành điều dưỡng

Những năm gần đây do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid mà nước Đức thiếu hụt một lượng lớn điều dưỡng viên tại các viện dưỡng lão, cơ sở y tế. Theo thống kế mới nhất, lượng người già trên 60 tuổi của Đức chiếm đến ⅓ trên thế giới. Đây được xem như cơ hội lớn cho các sinh viên nước ngoài nói chung và sinh viên Việt Nam nói riêng muốn làm việc và sinh sống lâu dài tại Đức.

Mức lương của ngành điều dưỡng dao động từ 1.000 đến 1.300 Euro/tháng đối với sinh viên thực hành và 2.800 đến 3.200 Euro/tháng khi ra trường, với số lương trên bạn hoàn toàn đủ trang trải các sinh hoạt trên nước Đức.

Du học nghề Đức ngành nhà hàng khách sạn

Du-hoc-nghe-tai-duc

Ngành nhà hàng khách sạn là một trong những ngành được nhiều bạn sinh viên lựa chọn. Khi có ý định đi du học nghề tại Đức. Sở hữu rất nhiều khách sạn 5 sao và những địa điểm du lịch đẹp trên thế giới. Hàng năm nước Đức đón một lượng lớn du khách tới tham quan. Điều này yêu cầu rất nhiều nhân sự để phục vụ ngành nghề. 

Sau khi học xong chương trình đào tạo bạn hoàn toàn có thể trở thành đầu bếp, phục vụ, lễ tân, tiếp tân, buồng phòng,… tại các khách sạn, nhà hàng, môi trường văn minh, hiện đại. Mức lương của ngành nhà hàng khách sạn dao động từ 1000 đến 1.200 Euro/tháng đối với sinh viên thực hành và 2.500 đến 2.800 Euro/tháng khi ra trường.

Du học Đức ngành xây dựng

Du-hoc-nghe-tai-duc

Ngành xây dựng Đức những năm gần đây luôn thu hút các bạn trẻ vì mức lương vô cùng hấp dẫn. So với việc học Đại học tại Việt Nam. Bạn có thể lựa chọn du học nghề ngành xây dựng để được đào tạo với các trang thiết bị, máy móc hiện đại nhất trên thế giới. Được thực hành trong quá trình học tập trên giảng đường. 

Sinh viên học xong chương trình đào tạo có thể ra làm các vị trí như KTV bê tông, đường ống, cầu đường,… Ngoài ra, trong quá trình thực hành trên giảng đường sinh viên sẽ được nhận mức lương theo từng năm học.

  • Năm 1: Lương 805 Euro/tháng (~23.000.000 vnđ/tháng) + trợ cấp 150 Euro/tháng
  • Năm 2: Lương 970 Euro/tháng (~ 27.160.000 vnđ/tháng) 
  • Năm 3: Lương 1.190 Euro/tháng (~ 33.320.000 vnđ/tháng) 

Sau khi ra trường bạn sẽ được hưởng mức lương từ 3.000 – 4.400 Euro/tháng tuỳ theo năng lực và vị trí như sau: 

  • KTV chuyên môn: Lương 3.000 Euro/tháng
  • KTV phụ: Lương 3.500 Euro/tháng
  • Giám sát công trình: Lương 4.000 Euro/tháng
  • Giám sát/KTV trưởng: 4.400 Euro/tháng

Tuy nhiên, những con số trên mang tính chất tham khảo bởi lương học nghề và mức lương. Sau tốt nghiệp của bạn sẽ phụ thuộc vào từng vị trí, thời gian làm việc, môi trường và các yếu tố khác liên quan.

Những lợi ích khi đi du học nghề tại Đức

du hoc nghe duc 2023

Du học nghề Đức có nhiều điểm ưu việt

So với việc lựa chọn chi trả một khoản tiền lớn để đi du học tại các nước như Anh, Pháp, Mĩ. Hiện nay các sinh viên Việt Nam đa phần đều hướng đến du học nghề tại Đức hơn. Không chỉ môi trường đào tạo tốt mà những lý do kể đến dưới đây sẽ khiến bạn lựa chọn Đức là điểm đến cực tốt trong việc trau dồi kiến thức và nghề nghiệp tương lai.

Đức miễn học phí 100% cho sinh viên

Giáo dục Đức rất khuyến khích việc học. Nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho công dân cũng như sinh viên nước ngoài mà đa số các trường đại học, cao đẳng tại Đức đều miễn học phí cho sinh viên. Khi học xong các chương trình sinh viên được cấp bằng quốc tế. 

Quá trình học tập, các chương trình đào tạo du học nghề cho phép sinh viên đi thực hành. Và được nhận lương lên đến 25 triệu/tháng trong suốt 3 năm học nghề. Được làm thêm 10 giờ/ tuần với thu nhập từ 15 triệu/tháng. Giúp sinh viên không còn lo lắng về chi phí sinh hoạt. 

Lựa chọn an toàn cho các sinh viên 

Khác với việc học Đại học ở Đức. Khi đi du học nghề các sinh viên không cần quan trọng điểm số trên học bạ THPT quá nhiều. Tuy nhiên, khi học tập trên nước Đức đòi hỏi bạn cần có sự tự giác cao vì chương trình rất nặng. Giáo dục Đức yêu cầu rất cao về chất lượng đầu ra. Nếu không học nghiêm túc quá trình học tập của bạn sẽ kéo dài 4 đến 5 năm là chuyện bình thường. 

Có tỉ lệ đậu Visa cao

Với nhu cầu thiếu nguồn nhân lực trầm trọng mà sinh viên khi xin Visa Đức. Thời điểm hiện tại dễ dàng hơn so với các nước khác. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian cho hành trang chuẩn bị đi du học. 

Chất lượng đào tạo luôn thuộc top đầu

Đức nổi tiếng trong việc chú trọng đến chất lượng giáo dục. Sinh viên khi tham gia các chương trình học nghề sẽ được đào tạo kép. Song song lý thuyết và dạy nghề. Điều này giúp các bạn sinh viên trang bị kiến thức tốt nhất để phục vụ cho quá trình làm việc. Tạo cơ hội nghề nghiệp rộng mở trong tương lai. 

Không áp lực về việc làm 

Sau khi ra trường hầu hết sinh viên sẽ tìm được việc làm ngay trên nước Đức. Tuỳ vào ngành học mà sinh viên sẽ lựa chọn những địa điểm công tác phù hợp với bản thân. Sinh viên nước ngoài khi đi làm hoàn toàn được đóng bảo hiểm từ tiền lương hàng tháng theo các quy định của pháp luật CHLB Đức. Hưởng các chế độ như người lao động Đức. Khi sinh sống tại Đức bạn không quá lo lắng vì mức lương hoàn toàn có thể chi trả đủ các khoản sinh hoạt thông thường. 

Được định cư lâu dài tại Đức

Nếu yêu thích văn hoá và con người Đức. Bạn hoàn toàn có thể định cư lâu dài tại đây. Sau 5 năm học tập và làm việc đúng ngành nghề. Các phúc lợi, an sinh xã hội ở Đức luôn thu hút rất nhiều người đến đây sinh sống. Lựa chọn du học nghề tại Đức sẽ giúp bạn được định cư lâu dài. Được hưởng chế độ sống tuyệt vời trên đất nước này. 

Bài viết lần này là những thông tin về du học nghề Đức mà EduGo cập nhật đến bạn. Mong rằng sau khi đọc bài viết bạn đã đưa ra được lựa chọn của bản thân. Có nên đi du học nghề hay không? Để đưa ra quyết định đúng đắn. Bạn đừng ngần ngại mà hãy liên hệ với EduGo để được tư vấn miễn phí. 

Đăng ký ngay
0966504334