Có nên đi du học Đức sau khi tốt nghiệp đại học? Lộ trình ra sao?

14/02/2024

Đứng trước cơ hội học tập và làm việc tại một đất nước phát triển hàng đầu thế giới nhưng nhiều người vẫn băn khoăn: Có nên đi du học Đức sau khi tốt nghiệp đại học? Cùng EduGo tìm hiểu chi tiết thông tin về những lợi thế và hình thức học sau đại học tại Đức trong bài viết dưới đây. Từ đó, hãy cân nhắc và đưa ra lựa chọn phù hợp với định hướng của bản thân nhất nhé.

Có nên đi du học Đức sau khi tốt nghiệp đại học?

co-nen-di-du-hoc-duc-sau-khi-tot-nghiep-dai-hoc

Có nên đi du học Đức sau khi tốt nghiệp Đại học

Sở hữu bằng cử nhân trong nước vẫn có thể giúp bạn tìm được công việc như ý. Tuy nhiên, du học sẽ mang đến cơ hội rộng mở hơn. Do vậy, hiện nay, hình thức này đang dần trở thành xu thế của rất nhiều bạn trẻ. Có nên đi du học Đức sau khi tốt nghiệp đại học hay không? Dưới đây là 5 ưu điểm vượt trội mà bạn nên tham khảo.

1. Tiếp cận phương pháp giáo dục tiên tiến

Chất lượng hệ thống giáo dục của Đức thuộc top đầu châu Âu hiện nay. Môi trường học tập hiện đại gắn liền với thực tiễn. Điều này giúp du học sinh tiếp cận kiến thức mới và phát triển toàn diện bản thân.

2. Đa dạng ngành nghề

Có hơn 409 trường đại học trên khắp nước Đức với đa dạng ngành nghề. Bạn có thể lựa chọn hơn 14.500 chương trình Cử nhân, Thạc sĩ hay Tiến sĩ. Bên cạnh đó, hệ thống trường đào tạo nghề tại CHLB Đức cũng rất phát triển. Với mô hình giảng dạy song song giữa lý thuyết và thực hành, du học sinh tham gia học nghề tại Đức được đào tạo vô cùng bài bản, chuyên nghiệp.

3. Chi phí không quá cao

Tại Đức, bạn được tài trợ 100% học phí nếu đi theo diện du học nghề. Đối với chương trình học Thạc sỹ hoặc Tiến sỹ, bạn có thể nộp đơn xin học bổng. Nhiều suất học bổng tài trợ toàn bộ học phí, hỗ trợ sinh hoạt phí nhưng có những suất học bổng chỉ tài trợ 1 phần. Chi phí sinh hoạt ở Đức trung bình khoảng 700 – 800 Euro/tháng. Mức phí này được đánh giá là không quá cao so với các nước khác như Anh, Mỹ, Pháp.

˃˃˃ Bạn có thể tham khảo:

Học bổng du học nghề Đức: Điều kiện được tài trợ 100 học phí

4. Cơ hội việc làm rộng mở

Đức là nền kinh tế thuộc top đầu Thế giới nhưng tốc độ già hóa dân số ngày càng cao. Hiện nay, Đức có đến 500 công ty lớn nhất thế giới trong tổng số 45.000 công ty nước ngoài. Sau tốt nghiệp, không quá khó khăn để bạn tìm được một công việc có mức thu nhập lý tưởng. Cùng với đó, bạn cũng hưởng chế độ phúc lợi xã hội như một công dân Đức.

5. Cơ hội du lịch và trải nghiệm

Du học không chỉ để học mà còn là thời gian để trải nghiệm văn hóa. Tại Đức, bạn sẽ được học tập, làm việc cùng bạn bè đến từ nhiều quốc gia trên thế giới.

Tuy nhiên, một mình đặt chân đến vùng đất mới vừa là cơ hội, vừa là thử thách. Cảm giác cô đơn, rào cản ngôn ngữ, áp lực tài chính là những vấn đề bạn nên cân nhắc. Bạn cần chuẩn bị thật tốt về ngoại ngữ, tài chính cũng như tinh thần trước khi đưa ra quyết định có nên đi du học Đức sau khi tốt nghiệp đại học hay không.

Các hình thức du học Đức sau khi tốt nghiệp đại học 

Sau khi tốt nghiệp đại học, bạn có thể lựa chọn 2 hình thức du học gồm du học nghề và du học sau đại học bậc Thạc sĩ, Tiến sĩ.

Du học nghề Đức

du-hoc-nghe-duc-su-lua-chon-cho-tuong-lai-ben-vung

Du học nghề Đức – Sự lựa chọn cho tương lai bền vững

Trong những năm gần đây, du học nghề Đức ngày càng được nhiều bạn trẻ quan tâm. Bạn sẽ tham gia học một ngành tại các trường nghề và nhận chứng chỉ nghề sau tốt nghiệp. Với bằng cấp có giá trị quốc tế, bạn có thể dễ dàng tìm được công việc tốt tại Đức cũng như các quốc gia châu Âu khác.

Chương trình du học nghề thường kéo dài 3 – 3,5 năm. Mô hình đào tạo nghề sẽ kết hợp giữa lý thuyết và thực hành. Bạn được miễn 100% học phí trong toàn bộ thời gian học. Đồng thời, bạn còn hưởng lương học nghề khoảng từ 1000 – 1300 Euro/ tháng. Mức lương này chưa tính các khoản thưởng, phụ cấp cũng như thu nhập từ công việc làm thêm. Sau tốt nghiệp, lương chính thức bạn có thể nhận dành cho lao động lành nghề dao động khoảng 2800 – 3000 Euro/ tháng. Đối với sinh viên đã tốt nghiệp đại học tại Việt Nam, bạn chỉ cần đạt trình độ tiếng Đức B1 4 kỹ năng và có sức khỏe tốt.

Du học nghề phù hợp với những bạn không có nhu cầu học cao lên hệ Thạc sĩ, Tiến sĩ. Không những vậy, khả năng định cư của du học sinh theo học trường nghề còn cao hơn các hệ khác. Điều này xuất phát từ chính sách ưu tiên nguồn nhân lực lành nghề ở lại Đức làm việc và cống hiến.

Du học sau đại học hệ Thạc sĩ, Tiến sĩ

Với hệ thống giáo dục chất lượng quốc tế, du học Đức sau khi tốt nghiệp đại học hệ Thạc sĩ, Tiến sĩ là lựa chọn không nên bỏ qua với những bạn có mong muốn học chuyên sâu hơn. 

Chương trình học Thạc sĩ thường kéo dài 1 – 2 năm. Hệ này gồm các khóa học chuyên sâu của ngành, dự án nghiên cứu và luận văn cuối khóa. Sinh viên quốc tế có trình độ cử nhân được chấp nhận làm nghiên cứu sinh tiến sĩ thông qua Chương trình Fast Track. Tuy nhiên, thông thường muốn học hệ Tiến sĩ, bạn cần có bằng Thạc sĩ. Hiện nay có 2 loại bằng Tiến sĩ tại Đức gồm: 

▪ Tiến sĩ truyền thống (4 năm)

▪ Tiến sĩ có cấu trúc (3 năm)

Mỗi chương trình, ngành học sẽ có tiêu chí khác nhau về điểm số, ngoại ngữ và các chứng chỉ bổ sung. Do đó, bạn nên vào website chính thức của trường để cập nhật thông tin. Việc chuẩn bị từ sớm giúp nâng cao cơ hội trúng tuyển, đặc biệt là những bạn muốn xin học bổng.

Hy vọng thông tin trong bài viết đã giúp bạn tìm được câu trả lời có nên đi du học Đức sau khi tốt nghiệp đại học không. Nhìn chung, đi du học Đức là con đường để các bạn trau dồi kiến thức và phát triển sự nghiệp ở nhóm ngành mà mình yêu thích. Không những vậy, các bạn còn có cơ hội xin được giấy phép định cư dài hạn tại đất nước này. Liên hệ EduGo để được tư vấn về chương trình du học Đức mới nhất hiện nay nhé.

Bích An