Cơ hội, khó khăn khi du học nghề Đức 2023 

05/01/2023

Du học nghề Đức 2023 có những khó khăn và thuận lợi nhất định. Đó là gì, cùng khám phá nhé! 

Du học nghề Đức 2023 ngày càng được yêu thích do những đặc điểm ưu việt. Bên cạnh nhiều cơ hội, cũng có những thách thức mà bạn trẻ cần vượt qua. 

Điểm thuận lợi của du học nghề Đức 2023 

Đức là điểm đến lý tưởng để học tập và thậm chí là định cư. Sức hấp dẫn của quốc gia này ngày càng được nhiều bạn trẻ để ý. Phải kể đến một số điểm nổi bật như là: hệ thống trường đa dạng, học phí miễn phí, được nhận lương học nghề, chi phí sinh sống thấp, chính sách nhà nước tốt…

Học tập dễ dàng 

Nước Đức sở hữu nền giáo dục ngưỡng mộ với hàng ngàn trường học trên toàn quốc. Với những bạn quan tâm đến du học nghề Đức 2023 thì không cần lo lắng về môi trường học tập. Không chỉ đào tạo chuẩn bài bản, bạn còn tham gia thực hành tại doanh nghiệp ngay trong quá trình học. Phát huy tối đa khả năng làm được việc. 

Được hỗ trợ 100% học phí kèm theo mức lương học nghề nhận được hàng tháng. Ngay cả trường học trong nước bạn cũng khó nhận được hỗ trợ này. 

Chính sách tốt 

Không chỉ học phí, lương nghề mà chính sách của nhà nước cũng rất thuận lợi. Định cư dễ dàng, hỗ trợ việc làm dài hạn sau khi ra trường… là những điều thu hút trăm ngàn học viên đến từ Việt Nam. 

Sau 3 năm học nghề, bạn sở hữu tấm bằng Cao đẳng nghề. Cho phép bạn làm việc tại các quốc gia khác nhau ngoài Đức. Khi trở về Việt Nam, sở hữu tấm bằng này bạn cũng sẽ nhận mức lương cao hơn so với ứng viên khác. 

Chi phí sinh hoạt phù hợp 

Đức là quốc gia có chi phí sinh hoạt thấp nhất trong các nước Châu Âu. Bạn chỉ cần chi từ 200 – 350 Euro/tháng cho tiền nhà. 150 – 200 Euro cho tiền ăn uống. Dịch vụ y tế rơi vào 80 Euro/tháng. Và một số khoản như giải trí, đi lại, net cũng rất phải chăng. 

Bên cạnh việc nhận lương nghề khi đi du học nghề Đức 2023 thì bạn cũng có thể đi làm thêm. Chính phủ Đức không cấm vấn đề này. Chỉ cần bạn đi làm thêm theo đúng giờ quy định. 

Chính trị ổn định 

Đức được đánh giá là quốc gia an toàn về an ninh, chính trị. Khi bạn tham gia học tập, làm việc hay định cư ở đây, bạn sẽ luôn an toàn. 

Những khó khăn khi du học nghề tại Đức

Ưu điểm thì có rất nhiều, tuy nhiên cũng tồn tại những khó khăn cần chính bản thân bạn cần vượt qua. 

Tiếng Đức khó học

Tiếng Đức được coi là một trong những ngôn ngữ khó để học. B1 là điều kiện cần để xét duyệt bạn có thể tham gia du học nghề Đức 2023 được hay không. Bạn sẽ cần giao tiếp tiếng Đức trong quá trình học tập. Do đó, khi chưa có thể nói được ngôn ngữ này, bạn thường sẽ cảm thấy khó khăn và dễ nản lòng. 

Vừa học vừa làm 

Nhiều bạn trẻ chăm chỉ, muốn qua Đức vừa học vừa làm để kiếm thêm tiền gửi về gia đình. Tuy nhiên điều này khá là vất vả, bạn nên cân nhắc khi lựa chọn. Thời gian đầu nên tập trung học nghề trước. Sau khi thích nghi tốt thì mới nên kết hợp. 

Hòa nhập cuộc sống 

Nhiều bạn chia sẻ việc hòa nhập bên Đức khá khó. Điều này xuất phát từ sự khác nhau trong lối sống, ẩm thực hay văn hóa. Vậy nhưng không chỉ ở Đức, bước vào môi trường mới nào bạn cũng sẽ cần một thời gian để hòa nhập. Bên cạnh đó, người Đức khá cởi mở, nếu có khó khăn bạn có thể chủ động nhờ sự giúp đỡ hoặc chia sẻ từ bạn bè, đồng nghiệp xung quanh. 

Quá trình học tập 

Việc học song song giữa lý thuyết và thực hành có thể khác so với cách học ở Việt Nam. Đó cũng là một trong những thách thức bạn phải đối mặt. Để làm tốt, bạn cần biết cách quản lý thời gian và tập trung tuyệt đối trong việc học. 

Du học nghề Đức 2023 sẽ không còn nhiều khó khăn nếu bạn biết cách chuẩn bị hành trang đầy đủ trước khi đến nước Đức. Hãy để Edu Go giúp bạn! 

 

Đăng ký ngay
0966504334