Có dễ dàng xin được giấy phép định cư ở Đức?

20/09/2023

Giấy phép định cư tại Đức là vấn đề rất nhiều người quan tâm, đặc biệt đối với các bạn trẻ muốn định hướng làm việc và sinh sống lâu dài tại Đức. Vậy việc xin giấy phép định cư có dễ dàng không, đối tượng được cấp là những ai và việc xin có dễ dàng? Cùng Edugo chúng tôi tìm hiểu nhé.

Giấy phép định cư là gì?

Giấy phép định cư ở Đức là loại giấy tờ giúp bạn sinh sống, làm việc và học tập lâu dài hợp pháp tại Đức. Đây là loại giấy phép có giá trị cao hơn giấy phép cư trú tạm thời và là bước tiền đề để bạn nhập vào quốc tịch Đức.

Điều kiện cấp giấy phép định cư ở Đức

  • Tối thiểu 05 năm cư trú tại Đức. 
  • Có đủ năng lực tài chính, Đảm bảo cuộc sống cho mình và gia đình.
  • Đáp ứng điều kiện về nhà ở theo Luật định
  • đóng bảo hiểm hưu trí ở Đức tối thiểu 60 tháng, trừ trường hợp được phép đăng ký sớm và thời gian nghỉ do đau ốm hoặc sinh con trong thời gian làm việc sẽ được xem xét.
  • Có bằng cấp, giấy phép hành nghề phục vụ cho công việc cần thiết tại Đức.
  • Đóng bảo hiểm y tế và mất sức trong trường hợp tự hành nghề.
  • Tiếng Đức đủ để giao dịch theo luật.
  • Không có tiền án tiền sự tại CHLB Đức và thừa nhận pháp luật Đức.
  • Đảm bảo sức khỏe theo luật định, đặc biệt là không mắc các bệnh truyền nhiễm, bệnh liên quan đến thần kinh.
  • Từ bỏ quốc tịch đang có.

Một số hình thức định cư ở Đức

Thẻ cư trú (Aufenthaltserlaubnis)

Đây là dạng giấy phép lưu trú có thời hạn, từ 6 tháng tới 3 năm tùy vào mục đích lưu trú. Thẻ cư trú này dành cho những người vào Đức với mục đích du học nghề hoặc đại học, làm việc, thăm gia đình hoặc đoàn tụ cùng người thân.

Thẻ xanh (Blauen Karte/EU)

Thẻ xanh EU là loại giấy phép cư trú tạm thời được nhà nước Đức cấp cho những người có trình độ đại học trở lên trong thời hạn 4 năm. Những người được cấp Thẻ xanh có thể làm việc không chỉ trong nước Đức mà còn ở các quốc gia khác thuộc khối Liên minh Châu Âu.

Thẻ định cư vĩnh viễn (Unbefristete Niederlassungserlaubnis)

Những người đã có thẻ xanh và sau khi làm việc đúng chuyên ngành đã học trên 33 tháng sẽ được quyền cấp thẻ định cư tại Đức vĩnh viễn.

Đối tượng được phép cấp giấy phép định cư ở Đức sớm

Thông thường, thời gian để được cấp giấy phép định cư tại Đức là 5 năm sống và làm việc liên tục tại Đức. Tuy nhiên, một số trường hợp được phép đăng ký định cư sớm.

Người có thẻ xanh EU

Nếu bạn sở hữu thẻ xanh của liên minh Châu Âu, bạn có thể đăng ký định cư sau 33 tháng sống và làm việc liên tục tại Đức, đồng thời đóng bảo hiểm hưu trí. Nếu bạn đã có bằng cấp B1 tiếng Đức, bạn có thể đăng ký định cư sau 21 tháng.

Sinh viên tốt nghiệp các trường đại học và trường nghề tại Đức

Sau khi có bằng tốt nghiệp đại học và trường nghề, sau 02 năm làm việc và đóng bảo hiểm hưu trí đầy đủ, bạn có thể đăng ký định cư.

Chuyên gia trình độ cao

Với các chuyên gia có trình độ cao, sau thời gian 4 năm làm việc liên tục và đóng bảo hiểm hưu trí, bạn có thể đăng ký định cư tại Đức.

Người kinh doanh tự do

Với các đối tượng tự do kinh doanh, chỉ cần chứng minh đầy đủ nguồn lực tài chính, sau 03 năm làm việc tại Đức, bạn có thể đăng ký định cư.

Thành viên gia đình của công dân Đức

Trong trường hợp bạn là thành viên gia đình của công dân Đức, bạn có thể đăng ký định cư sau 03 năm nếu đạt trình độ tiếng Đức B1 và gia đình công dân Đức đó vẫn duy trì.

Kết luận

Trên đây là một số thông tin về giấy phép định cư ở Đức. Hy vọng hữu ích cho bạn đọc.

Đăng ký ngay
error: Content is protected !!