Chương trình du học nghề Đức và bạn trẻ nên học ngành nào?

30/03/2023

Du học nghề ở Đức là một hướng đi được nhiều bạn trẻ Việt Nam lựa chọn trong những năm gần đây. Vì sao chương trình du học nghề tại Đức lại được quan tâm đến thế và bạn trẻ nên học ngành nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này nhé.

Chương trình du học nghề Đức

Du học nghề tại Đức thực chất là việc học nghề mà bạn đăng ký. Tuy nhiên việc học nghề khác với Việt Nam, học viên sẽ được đào tạo trên nền giáo dục hàng đầu Châu Âu. Mô hình học là mô hình kép, kết hợp giữa học lý thuyết tại trường nghề và thực hành thực tế tại nơi làm việc. Nội dung thực hành chiếm 70% thời gian học, được đào tạo trực tiếp tại các nơi làm việc của ngành nghề đó như công ty, nhà máy, xí nghiệp, khách sạn, nhà hàng, bệnh viện,…Học viên sẽ được đào tạo từ cơ bản đến nâng cao để hoàn thiện kỹ năng của một người làm thực thụ. 

Thời gian học tập của chương trình du học nghề tại Đức này thường là 03 năm, và có thể rút ngắn tùy khả năng của mỗi bạn học. Sau khi hoàn thành việc học, bạn học sẽ được cấp bằng Cao đẳng chính quy có giá trị quốc tế.

Vì sao du học nghề Đức được nhiều bạn trẻ quan tâm?

chuong-trinh-du-hoc-nghe-duc

chương trình du học nghề đức

Du học nghề tại Đức có rất nhiều lợi ích nên được rất nhiều bạn trẻ quan tâm và đăng ký học.

Miễn học phí

Chương trình du học nghề Đức được miễn phí 100% học phí theo chính sách giáo dục của chính phủ Đức. Đây là một trong những chính sách nới lỏng và khuyến khích học nghề.

Ngoài ra, trong quá trình học, bạn học sẽ nhận được lương học nghề khoảng 800 -1.300 Euro/ tháng, tùy ngành nghề và vị trí công việc bạn làm.

Môi trường học tập hiện đại, cơ hội nâng cao các kỹ năng cần thiết cho cuộc sống

Bạn được học tập tại đất nước có nền kinh tế và công nghiệp hàng đầu Châu Âu, tiếp thu kiến thức từ đất nước tiên tiến và hiện đại bậc nhất. Việc thực hành sẽ tiến hành trực tiếp tại các công ty, tập đoàn, bệnh viện lớn liên kết với trường nghề. Cơ hội được học tập từ môi trường chuyên nghiệp. Bạn có thể tích lũy các kỹ năng quý giá về việc học tập, giao tiếp, văn hóa…. rất hữu ích cho cuộc sống sau này.

Điều kiện du học nghề Đức không quá khó khăn, phù hợp với cả các bạn học lực trung bình và tài chính vừa phải

Đức thiếu hụt lao động ở nhiều ngành nghề do sự già hóa dân số và xu hướng lựa chọn công việc hiện nay của người trẻ ở Đức. Bởi vậy, chính phủ Đức có những chính sách hỗ trợ định cư và nới lỏng nhập cư, hỗ trợ giáo dục nghề để thu hút lao động. 

Yêu cầu đăng ký chương trình du học nghề Đức của các trường nghề khá rộng mở như đạt yêu cầu về độ tuổi 18-30 tuổi tùy ngành nghề, đã tốt nghiệp THPT, có chứng chỉ tiếng Đức và sức khỏe tốt.

Cơ hội việc làm lớn, mức lương trung bình khá

Thị trường lao động yêu cầu nhiều lao động, nên khi hoàn thành chương trình du học nghề Đức, bạn có thể tìm ngay được việc làm phù hợp với ngành nghề đào tạo.

Mức lương sau khi tốt nghiệp đối với các bạn trung bình khoảng từ 2.500 – 4.400 Euro/ tháng. Tùy từng ngành nghề và vị trí công việc mà mức lương của bạn có sự thay đổi.

Trong trường hợp bạn không muốn ở tại Đức, bạn có thể tìm việc làm tại các nước Châu Âu hoặc quay trở lại Việt Nam, vì bằng cấp bạn được đào tạo là bằng Cao Đẳng có giá trị quốc tế.

Cơ hội định cư

Tại Đức, sau thời gian làm việc và học tập 05 năm không gián đoạn thì bạn có cơ hội được cấp giấy phép định cư dài hạn tại Đức và bảo lãnh vợ/chồng, con theo quy định.

Bạn trẻ nên học ngành nào khi du học nghề Đức?

Các ngành nghề tại Đức khá đa dạng. Nhu cầu nguồn lao động tại Đức rất lớn, tuy nhiên tập trung nhiều ở một số ngành nghề yêu cầu tay nghề như dịch vụ, kỹ thuật. Để thuận lợi cho công việc sau khi ra trường và tỉ lệ cạnh tranh khi xin việc thấp, bạn nên chọn các ngành nghề có tương lai phát triển và nhu cầu lao động ngành là lớn.

Có thể kể đến như các ngành nghề xây dựng, cơ khí, nhà hàng khách sạn, điều dưỡng. Đây là bốn ngành có nhu cầu cao và hiện đang rất thiếu nhân lực, triển vọng công việc cao. Bạn học nên cân nhắc bốn ngành nói trên.

Trên đây là những thông tin về chương trình du học nghề Đức và các ngành nghề triển vọng mà bạn có thể cân nhắc khi du học nghề Đức. Hy vọng các thông tin trên hữu ích cho bạn.

 

Đăng ký ngay
0966504334