Chia sẻ về cuộc sống du học nghề Đức

30/03/2023

Du học nghề Đức những năm gần đây được rất nhiều bạn trẻ quan tâm vì những ưu điểm không thể không kể đến như miễn học phí, cơ hội định cư, công việc sau tốt nghiệp ổn định,… Tuy nhiên, có rất nhiều khía cạnh của cuộc sống du học nghề tại Đức bạn có thể chưa biết. Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Sự thật về du học nghề Đức

cuoc-song-du-hoc-nghe-Duc

cuộc sống du học nghề Đức

Điều đầu tiên chúng tôi cần nhấn mạnh đó là tiếng Đức là chìa khóa cho việc học nghề tốt hay không, có hiệu quả hay không. Hầu hết các chương trình học nghề tại Đức đều trên nền tảng tại Đức. Nếu tiếng Đức bạn không tốt thì bạn sẽ không hiểu được các kiến thức nghề, khó giao tiếp, khó hiểu trong quá trình đào tạo nghề và sinh sống tại Đức. Bởi vậy, không hiếm các trường hợp chán nản khi mới sang Đức học tập. Đây là điều bạn cần lưu ý để cố gắng.

Cuộc sống du học nghề Đức có lý tưởng như bạn biết?

Bạn có thể biết rất nhiều về ưu điểm, mặt tốt của cuộc sống ở Đức. Tuy nhiên, mặt trái, mặt khó khăn, áp lực của cuộc sống ở Đức không phải ai cũng sẽ nói cho bạn. Bạn cần biết trước những khía cạnh này để chuẩn bị tốt cho cuộc sống sau này tại Đức, tránh bỡ ngỡ, hoang mang, chán nản.

Khác biệt về văn hóa và phong cách sống

Phong cách sống của phương Tây và phương Đông khác biệt rất nhiều. Từ các thói quen, lối sinh hoạt,… bạn cần tự điều chỉnh bản thân để phù hợp với cuộc sống tại Đức.

Áp lực từ việc học tập

Du học nghề Đức yêu cầu đầu vào của học viên không quá khó. Tuy nhiên bạn cần xác định việc học nghề là nghiêm túc. Các kiến thức bạn cần học không khó nhưng cũng không quá dễ. Bạn cần xác định rõ mục tiêu học tập và nỗ lực ngay từ đầu.

Bạn cần lưu ý là tại Đức, việc học chú trọng đến tính thực tiễn. Thời gian thực hành thường chiếm khoảng 70% thời gian học tập của bạn. Việc học thực hành xoay quanh đào tạo bạn làm việc thực tế. Bạn sẽ bắt tay ngay làm việc từ dễ tới khó như một người làm việc thực tế. Trong quá trình này, có nhiều bạn bị sốc vì phải đối mặt với thời gian làm việc dài, đặc biệt một số ngành khá vất vả như xây dựng, cơ khí,.. Bạn cần phải chuẩn bị tâm lý và nỗ lực để khắc phục những khó khăn trong quá trình học tập.

Áp lực từ việc làm thêm

Cuộc sống du học nghề Đức đánh giá một cách khách quan, các bạn có cuộc sống ở quê hoặc vất vả sẽ thích ứng nhanh hơn. Vì ngoài thời gian học tập, thực hành dài đằng đẵng và mệt mỏi, nếu bạn muốn kiếm thêm chi phí trang trải sinh hoạt bạn cần đi làm thêm. Bạn sẽ kiếm được khoảng 9-12 Euro/ giờ làm việc. Tuy nhiên, bạn cần đủ nghị lực, kiên trì và sức khỏe để làm việc.

Chi phí sinh hoạt

Tại Đức, bạn được miễn học phí học nghề hoàn toàn. Chi phí cho cuộc sống du học nghề Đức của bạn chủ yếu gồm các chi phí sinh hoạt và chi phí học tập khác nếu bạn muốn học thêm. Chi phí sinh hoạt thường trung bình khoảng 960 Euro/ tháng. Tùy việc bạn chi tiêu mà chi phí sẽ dao động. Với các bạn muốn tiết kiệm chi phí thì bạn cần đi làm thêm hoặc tiết kiệm chi phí sinh hoạt. Đây cũng là một khó khăn, áp lực mà bạn cần đối mặt.

Bên cạnh những mặt tốt, ưu điểm, cuộc sống du học nghề Đức cũng có khá nhiều khó khăn, áp lực. Để vượt qua bạn cần không ngừng nỗ lực và chăm chỉ. Chúc bạn thành công trong cuộc sống du học tại Đức.

 

Đăng ký ngay
0966504334