Chia sẻ bí kíp phỏng vấn du học nghề Đức để không bị trượt

05/02/2024

Phỏng vấn du học nghề Đức là bước quyết định visa của các bạn có được thông qua hay không. Bởi vậy, các bạn cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cả về kiến thức và tinh thần để có thể trả lời phỏng vấn một cách tốt nhất. Những bí kíp được chia sẻ trong bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn thêm tự tin và tăng khả năng đậu visa. Cùng EduGo theo dõi nhé. 

Chuẩn bị trước khi tham gia phỏng vấn du học nghề Đức

phong-van-du-hoc-nghe-duc

Phỏng vấn du học nghề Đức

Sau khi hồ sơ được chấp thuận, các bạn sẽ nhận được thông báo kèm theo lịch hẹn phỏng vấn từ phía Đại sứ quán. Nhiệm vụ của các bạn bây giờ là kiểm tra lại các thông tin trong hồ sơ. Bạn cần ghi nhớ nó để khi phía Đại sứ quán hỏi thì trả lời cho khớp. Bên cạnh đó, các bạn cũng cần lưu ý thêm một số điều sau: 

Tham khảo các câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn visa đi Đức. Sau đó, bạn nên luyện tập trả lời bằng tiếng Đức một cách trôi chảy. Dù khi phỏng vấn có thể có phiên dịch nhưng nếu bạn tự hiểu và trả lời bằng tiếng Đức sẽ được đánh giá cao hơn. 

Nên đến Đại sứ quán trước giờ hẹn phỏng vấn 15 – 20 phút. Như vậy các bạn sẽ có thời gian chuẩn bị trước khi vào phỏng vấn. 

Khi đi phỏng vấn nên chọn quần áo lịch sự. Lời khuyên đó là bạn nên mặc âu phục, vest hoặc váy công sở. Tuyệt đối không nên mặc những trang phục thời trang rách, xước. Bên cạnh đó, quần bò hay áo phông cũng là kiểu thời trang nên hạn chế. 

Lưu ý trong quá trình phỏng vấn xin thị thực nhập cảnh tại Đại sứ quán Đức

Khi tham gia phỏng vấn, các bạn cần giữ tinh thần thoải mái, tập trung nghe những câu hỏi phía Đại sứ quán đặt ra. Trong trường hợp không hiểu câu hỏi thì các bạn đừng ngại hỏi lại. Bạn nên tránh trả lời theo cảm tính hoặc suy đoán khi không hiểu rõ.

Trong quá trình trả lời câu hỏi, các bạn hãy nhìn thẳng vào phía người đối diện, luôn mỉm cười. Phong thái trả lời rõ ràng, mạch lạc bằng tiếng Đức, đúng trọng tâm của câu hỏi sẽ giúp bạn ghi điểm hơn. Việc trả lời quá dài dòng có thể khiến người phỏng vấn bạn cảm thấy khó chịu.

Điều quan trọng hơn cả là khi trả lời phỏng vấn cần khớp với thông tin mà các bạn đã khai trong hồ sơ. Nếu thông tin trả lời phỏng vấn bị sai lệch thì bạn rất dễ bị đánh trượt và khó có cơ hội xin lại visa ở những lần sau. 

Các câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn visa du học nghề Đức

Thông thường, nội dung các buổi phỏng vấn visa chủ yếu xoay quanh mục đích mà bạn xin visa (đi học hoặc đi làm). Đa phần, các câu hỏi đều sẽ liên quan đến những thông tin mà các bạn đã khai báo trong hồ sơ. Vì vậy, bạn cần chắc chắn là mình đã nhớ được tất cả những thông tin đó một cách chính xác. Dưới đây là một số câu hỏi bạn có thể tham khảo để chuẩn bị:

Mục đích sang Đức của bạn là gì?

Bạn sẽ ở lại Đức trong thời gian bao lâu, ở khu vực nào? 

Bạn đã đi nước ngoài bao giờ chưa, nếu đi rồi thì là nước nào?

Bạn có biết nói tiếng Đức hay bất kỳ ngoại ngữ nào khác nữa không? 

Bạn đến Đức theo diện cá nhân hay cơ quan tại Việt Nam cử đi công tác? 

Sau khi tốt nghiệp bạn dự định sẽ làm gì? 

Bạn thích học ngành nào, tại sao bạn lại chọn ngành đó? 

˃˃˃ Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây:

Xin Visa Đức mất bao lâu? Tips để hồ sơ được duyệt nhanh chóng

Hi vọng những kinh nghiệm phỏng vấn du học nghề Đức trong bài viết sẽ giúp các bạn tự tin và có sự chuẩn bị tốt nhất cho kỳ phỏng vấn. Chúc các bạn sớm có được visa để bắt đầu hành trình học tập và làm việc cũng như khám phá văn hóa của nước CHLB.

Bích An

Đăng ký ngay
error: Content is protected !!