Chi phí du học Đức ngành điều dưỡng 2024 cần bao nhiêu tiền?

11/05/2024

CHLB Đức được đánh giá là điểm đến hấp dẫn hàng đầu hiện nay để học tập và phát triển bản thân. Lý giải cho điều này đó là bởi nền giáo dục chất lượng cao, kinh tế phát triển và môi trường sống chất lượng. Cùng EduGo liệt kê chi tiết những khoản chi phí du học Đức ngành điều dưỡng trong bài viết dưới đây.

Chi phí du học Đức ngành điều dưỡng: Tổng hợp chi tiết

Nước Đức đang phải đối mặt với tình trạng khủng hoảng nhân sự ngành điều dưỡng. Theo thống kê, với tình trạng già hóa dân số như hiện tại, quốc gia này có thể thiếu 152.000 điều dưỡng vào năm 2025. Con số này tiếp tục tăng cao vào năm 2030, lên đến khoảng 500.000 điều dưỡng. Do vậy, chính phủ Đức luôn mong muốn thu hút nhiều bạn trẻ ở các nước khác đến đây để học tập và làm việc. Nghề điều dưỡng còn nằm trong top 10 ngành có thu nhập cao nhất hiện nay tại Đức.

Cơ hội, sự phát triển trong tương lai rất rõ ràng. Tuy nhiên, vấn đề chi phí du học Đức ngành điều dưỡng là bao nhiêu khiến nhiều người băn khoăn.

chi-phi-du-hoc-duc-nganh-dieu-duong-la-bao-nhieu

Chi phí du học Đức ngành Điều dưỡng là bao nhiêu?

Những khoản chi phí bạn cần đầu tư trước khi sang Đức học, bao gồm:

1. Chi phí học tiếng Đức

Bạn cần đạt chứng chỉ B1 để có thể đi du học Đức ngành điều dưỡng. Chi phí học sẽ tùy vào khả năng của bạn cũng như trung tâm theo học. Chi phí học tiếng thường rơi vào 35 – 50 triệu đồng từ trình độ sơ cấp đến B1.

2. Chi phí thi chứng chỉ

Chi phí đăng ký thi chứng chỉ B1 là 3.6 triệu/4 kỹ năng tại HANU (Đại học Hà Nội). Mặt khác, bạn có thể đăng ký thi tại viện Goethe với mức phí 4 triệu/4 kỹ năng.

3. Phí dịch thuật

Hiện nay phí dịch thuật đối với các loại giấy tờ là 80 – 100.000 VNĐ/tờ. Như vậy, tổng cộng bạn cần tốn khoảng 2.5 – 3 triệu đồng cho phần này.

4. Phí công chứng

Phí công chứng áp dụng với hình thức du học Đức ngành điều dưỡng là 20.000 đồng/con dấu.

5. Lệ phí TestAS

Lệ phí TestAS sẽ là 95 Euro/lần. Mức phí này quy đổi ra tiền Việt dao động khoảng 2.5 triệu đồng.

6. Chi phí thẩm tra APS

Chi phí thẩm tra APS là 150 USD/lần thẩm tra (khoảng 4 triệu đồng). Cùng với đó, bạn phải chi trả 250 USD/lần phỏng vấn.

7. Lệ phí Visa nộp tại VFS

Phí xin thị thực nhập cảnh Đức là 75 Euro. Bên cạnh đó, phí dịch vụ là 28.13 Euro. Như vậy, mức phí này quy tổng sang tiền Việt khoảng 2.8 triệu đồng.

8. Vé máy bay đi Đức

Tùy thời điểm mà mức giá máy bay sẽ khác nhau. Trung bình, giá vé máy bay đi Đức dao động từ 17 – 30 triệu đồng. Để có thể tiết kiệm chi phí, bạn nên săn các chương trình khuyến mãi từ hãng.

9. Lệ phí uni-assist

Lệ phí đăng ký học tại các trường ở Đức là 75 Euro/lần đầu tiên (gần 2 triệu đồng). Đến lần thứ hai, bạn chỉ phải chi trả 35 Euro /đơn đăng ký tiếp theo.

Như vậy, tổng chi phí du học Đức ngành điều dưỡng bạn cần chuẩn bị trước khi nhập học sẽ rơi vào khoảng 50 – 70 triệu đồng. Bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm được một số chi phí trong quá trình chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ.

Ngoài ra, bạn cần mở tài khoản tại ngân hàng Deutsche Bank tại Đức hoặc Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) để chứng minh tài chính khi đi du học Đức. Mỗi tháng du học sinh cần có 934 Euro/tháng, 10.236 Euro/năm (tương đương 277 triệu đồng). Tuy nhiên, số tiền này vẫn là của bạn và có thể rút ra sau khi bạn đã qua Đức du học.

Các loại chi phí khi sang Đức du học

Bên cạnh những chi phí du học Đức ngành điều dưỡng cần chuẩn bị tại Việt Nam, du học sinh cần tính đến các khoản chi phí khác như:

1. Tiền học phí

Đa số các trường đại học tại Đức sẽ được chính phủ hỗ trợ tài chính. Vào đầu mỗi kỳ, bạn cần đóng khoảng 150-350 Euro tùy từng trường. Nếu bạn chọn trường dân lập, mức học phí cần nộp là 4000 – 5000 Euro/1 học kỳ.

2. Tiền thuê nhà

Nếu ở ký túc xá, mức tiền thuê nhà (đã bao gồm điện, nước, internet, vệ sinh) là 180-260 Euro/tháng. Nếu bạn thuê phòng trọ, tùy địa điểm mà mức giá sẽ khác nhau.

3. Tiền bảo hiểm

Tiền bảo hiểm cần chi trả khi du học Đức ngành điều dưỡng khoảng 90 Euro/tháng. Tiền bảo hiểm sẽ giúp bạn an tâm khi học tập, làm việc tại Đức mà không phải lo lắng về vấn đề sức khỏe.

4. Tiền ăn uống, sinh hoạt

Tùy mức chi tiêu của mỗi người mà số tiền này là khác nhau. Thông thường, du học sinh sẽ mất khoảng 120 – 200 Euro/tháng.

5. Tiền Radio ZDF

Phí radio du học sinh cần đóng trên 1 tháng là 17 Euro.

Tổng mức chi phí cơ bản khi sinh sống tại Đức rơi vào khoảng 700 – 900 Euro/tháng (18 – 24 triệu đồng/tháng). Con số này được đánh giá là khá hợp lý so với các nước khác ở châu Âu.

Du học nghề Đức ngành điều dưỡng – Phương án tiết kiệm chi phí dành cho du học sinh

Chương trình du học nghề Đức ngành điều dưỡng được quy định thống nhất trên toàn Liên bang. Du học sinh sẽ được đào tạo song song lý thuyết tại trường nghề và thực hành thực tế tại các cơ sở y tế. So với hệ đại học, bạn chỉ mất 3 năm để hoàn thành và nhận bằng Ausbildung. Với tấm bằng được công nhận trên toàn cầu, bạn hoàn toàn không phải lo lắng về vấn đề việc làm sau tốt nghiệp. Mức lương chính thức của điều dưỡng viên từ 2.500 – 3.400 Euro/tháng tùy vào bang và nơi làm việc.

Chính phủ Đức miễn phí 100% học phí cho du học sinh học nghề điều dưỡng tại Đức. Bên cạnh đó, bạn còn được nhận thêm từ 1000 – 1300 Euro/tháng lương học nghề. Với mức thu nhập này, bạn hoàn toàn có thể trang trải các chi phí sinh hoạt cơ bản trong thời gian học. Điều này đồng nghĩa với việc bạn không cần sự hỗ trợ từ gia đình.

˃˃˃ Tham khảo thêm thông tin trong bài viết dưới đây:

Sự thật về mức lương điều dưỡng khi du học nghề tại CHLB Đức

Chi phí du học Đức ngành điều dưỡng hệ đại học tuy không quá cao so với các nước châu Âu nhưng cũng là gánh nặng khá lớn đối với các gia đình tại Việt Nam. Thay vào đó, bạn có thể thực hiện hóa giấc mơ làm điều dưỡng tại Đức bằng cách tham gia chương trình học nghề.

Bích An

Đăng ký ngay
error: Content is protected !!