Các ngành dễ xin việc khi du học nghề Đức bạn cần biết

10/04/2023

Du học nghề Đức ngày càng phổ biến trong giới trẻ Việt Nam. Tuy nhiên chọn ngành nào có tương lai, dễ xin việc sau khi ra trường luôn là băn khoăn của học sinh và phụ huynh. Bài viết hôm nay sẽ phân tích một số ngành nghề để bạn tham khảo. Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Tổng quan về du học nghề Đức

khai giang tieng Duc trinh do A1

Du học nghề Đức được học theo mô hình kết hợp giữa lý thuyết và thực hành. Thời gian học tập thường là 03 năm. Thời gian thực hành thường chiếm 70% thời gian học tập. Chủ yếu tập trung đào tạo tay nghề thực tế để trang bị cho học viên những kỹ năng, kiến thức, kinh nghiệm làm việc, để có thể làm việc ngay sau khi ra trường.

Để có triển vọng nghề cao và cơ hội việc làm lớn ngay sau khi tốt nghiệp, bạn trẻ nên chọn các ngành nghề mà thị trường đang cần nhiều lao động và nhu cầu thị trường lớn. Nhu cầu thị trường lao động tại Đức rất lớn. Tuy nhiên, người trẻ Đức có xu hướng chọn những nghề liên quan đến công nghệ thông tin, kinh tế, nhân sự,.. nên các ngành yêu cầu tay nghề cao thiếu nguồn lao động từ trong nước và cần bổ sung nhiều từ nguồn nước ngoài. 

Vậy các ngành dễ xin việc khi du học nghề Đức nào? Chúng tôi gợi ý một số ngành nghề đang có nhu cầu lao động rất lớn, có thể kể đến như ngành xây dựng, cơ khí, điều dưỡng, nhà hàng khách sạn.

  • Ngành nhà hàng khách sạn

Ngành nhà hàng khách sạn là một trong các ngành dễ xin việc khi du học nghề Đức lựa chọn không thể bỏ qua. Tại Đức, nhu cầu lao động ngành nghề này khá lớn và được ưu đãi ngành cao để khuyến khích sinh viên học tập.

Ngành nhà hàng khách sạn thích hợp với cả nam và nữ. Công việc của ngành này khá ổn định và thu nhập trung bình khá.

Nội dung công việc chủ yếu của ngành này là phục vụ tại nhà hàng và khách sạn như đầu bếp, phụ bếp, phục vụ; Lễ tân, tiếp tân, buồng phòng, nghề làm bánh,…

Mức lương nhận được khi học việc từ 1.000-1.200 Euro/tháng. Thu nhập sau tốt nghiệp trung bình là khoảng từ 2.500 đến 2.800 Euro/tháng.

  • Ngành điều dưỡng

Ngành điều dưỡng là một ngành được đánh giá thuộc top các ngành dễ xin việc khi du học nghề Đức.

Với nền dân số già hóa như Đức thì ngành điều dưỡng cực kỳ thiếu nhân lực. Chính phủ Đức có nhiều chính sách hỗ trợ, ưu đãi để thu hút nhân lực cho ngành nghề này. Bởi vậy, ngành nghề này khá dễ nhận được học bổng, việc xin cấp visa hay xin việc của ngành này đều dễ dàng. Thu nhập ngành điều dưỡng sẽ rất cao với những bạn không ngại khó. Lưu ý ngành nghề này có công việc khá vất vả, cần sự nhẫn nại, tỉ mỉ. Bạn cần tìm hiểu rõ trước khi đưa ra quyết định lựa chọn ngành nghề.

Công việc điều dưỡng chủ yếu là chăm nom, tiếp xúc hoặc giao tiếp với người bệnh. Mức lương nhận khi học việc từ 1.140-1.300 Euro/tháng. Thu nhập sau tốt nghiệp là 2.800 đến 3.200 Euro/tháng. Đây là ngành nghề rất được ưu đãi khi xin định cư lâu dài tại Đức.

  • Ngành xây dựng

Ngành này là ngành du học nghề Đức khá hot. Đối tượng có thể tham gia đăng ký học nghề là cả nam và nữ. Tuy nhiên đặc thù ngành này yêu cầu nhiều về sức khỏe và độ bền. Công việc chủ yếu là làm việc liên quan đến xây dựng (làm việc trực tiếp để tạo nên nhà cửa, cầu, hầm, đường,…). Cơ hội nghề nghiệp của ngành này là bạn có thể trở thành kỹ sư, quản lý… nếu bạn đã lành nghề và học chuyên sâu. Ngành này yêu cầu học khá nặng nhưng bù lại mức lương khi học việc từ khoảng 805-1.190 Euro/tháng. Mức lương nhận được sau tốt nghiệp là 3.000 đến 4.400 Euro/tháng. 

  • Ngành cơ khí

Nhắc tới các ngành dễ xin việc khi du học nghề Đức, không thể bỏ qua ngành cơ khí. Ngành này rất hot đối với không chỉ người Đức và cả các nước khác.

Ngành này có chỉ tiêu đối với cả nam và nữ, tuy nhiên phù hợp hơn với con trai. Yêu cầu ngành này là phải có sức khỏe tốt. Vận hành thiết bị, lắp ráp thiết bị, bảo trì cả thiết bị hay hệ thống cơ khí là công việc của người làm nghề trong ngành này.

Mức lương nhận khi học việc từ 800 -1.000 Euro/tháng. Thu nhập sau tốt nghiệp là 2.500 đến 3.300 Euro/tháng. 

Trên đây là một số gợi ý về các ngành dễ xin việc khi du học nghề Đức. Bạn đọc có thể tham khảo và tìm hiểu thêm để có cái nhìn đa chiều về các ngành nghề để có những quyết định lựa chọn đúng đắn. Hy vọng các thông tin trên hữu ích với bạn.

 

Đăng ký ngay
error: Content is protected !!