Bạn trẻ khi Du học nghề đức nên chọn ngành nào

23/03/2023

Du học nghề Đức nên chọn ngành nào phù hợp luôn là nỗi băn khoăn của các bạn trẻ. Bởi chọn ngành nghề nào sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến công việc và tương lai của các bạn sau này. Vậy chọn ngành nào, chọn sao cho phù hợp, cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Tổng quát về du học nghề Đức

du-hoc-nghe-duc-nen-chon-nganh-nao

du học nghề đức nên chọn ngành nào

Du học nghề tại Đức là việc học tập và đào tạo nghề tại Đức. Thường việc học nghề kéo dài 03 năm và kết hợp giữa lý thuyết và thực hành. Sau khi hoàn thiện việc học sẽ được cấp bằng Cao đẳng có giá trị quốc tế.

Việc học nghề tại Đức chú trọng việc đào tạo về kinh nghiệm và tay nghề thực tế để bạn trẻ có thể đủ năng lực làm việc ngay sau khi tốt nghiệp mà không cần đào tạo lại. Tính thực tiễn của mô hình này là rất cao.

Du học nghề Đức có những ngành nào?

Đức là đất nước phát triển hàng đầu Châu Âu và lĩnh vực trải rộng. Các trường đào tạo nghề tại Đức đa dạng các lĩnh vực kỹ thuật, dịch vụ,….

Du học nghề Đức nên chọn ngành nào?

Để có triển vọng nghề cao và cơ hội việc làm lớn ngay sau khi tốt nghiệp, bạn trẻ nên chọn các ngành nghề mà thị trường đang cần nhiều lao động và nhu cầu thị trường lớn. Nhu cầu thị trường lao động tại Đức rất lớn. Tuy nhiên, người trẻ Đức có xu hướng chọn những nghề liên quan đến công nghệ thông tin, kinh tế, nhân sự,.. nên các ngành yêu cầu tay nghề cao thiếu nguồn lao động từ trong nước và cần bổ sung nhiều từ nguồn nước ngoài. Có thể kể đến như ngành xây dựng, cơ khí, điều dưỡng, nhà hàng khách sạn.

  • Ngành nhà hàng khách sạn

Khi băn khoăn du học nghề Đức nên chọn ngành nào thì ngành nhà hàng khách sạn là một lựa chọn không thể bỏ qua. Tại Đức, nhu cầu lao động ngành nghề này khá lớn và được ưu đãi ngành cao để khuyến khích sinh viên học tập.

 Ngành nghề này thích hợp với cả nam và nữ. Sau khi kết thúc học nghề, công việc của bạn ổn định và thu nhập khá cao.

Công việc chủ yếu của ngành này là phục vụ tại nhà hàng và khách sạn như đầu bếp, phụ bếp, phục vụ; Lễ tân, tiếp tân, buồng phòng…

Mức lương nhận được khi học việc từ 1.000-1.200 Euro/tháng. Thu nhập sau tốt nghiệp là khoảng từ 2.500 đến 2.800 Euro/tháng.

  • Ngành điều dưỡng

Ngành điều dưỡng là một ngành du học nghề Đức khá được quan tâm.

 Với nền dân số già hóa như Đức thì ngành điều dưỡng cực kỳ thiếu nhân lực. Ngành điều dưỡng được ưu đãi nên dễ nhận được học bổng, việc xin cấp visa hay xin việc của ngành này đều dễ dàng. Thu nhập ngành điều dưỡng sẽ rất cao với những bạn không ngại khó.

Công việc điều dưỡng chủ yếu là chăm nom, tiếp xúc hoặc giao tiếp với người bệnh. Mức lương nhận khi học việc từ 1.140-1.300 Euro/tháng. Thu nhập sau tốt nghiệp là 2.800 đến 3.200 Euro/tháng. 

  • Ngành xây dựng

Ngành này là ngành du học nghề Đức khá hot. Đối tượng có thể tham gia đăng ký học nghề là cả nam và nữ. Tuy nhiên đặc thù ngành này yêu cầu nhiều về sức khỏe và độ bền. Công việc chủ yếu là làm việc liên quan đến xây dựng (làm việc trực tiếp để tạo nên nhà cửa, cầu, hầm, đường,…). Cơ hội nghề nghiệp của ngành này là bạn có thể trở thành kỹ sư, quản lý… nếu bạn đã lành nghề và học chuyên sâu. Ngành này yêu cầu học khá nặng nhưng bù lại mức lương khi học việc từ khoảng 805-1.190 Euro/tháng. Mức lương nhận được sau tốt nghiệp là 3.000 đến 4.400 Euro/tháng. 

  • Ngành cơ khí

Du học nghề Đức nên chọn ngành nào? Tất nhiên không thể bỏ qua ngành cơ khí. Ngành này rất hot đối với cả người Đức và cả các nước khác.

Ngành này có chỉ tiêu đối với cả nam và nữ, tuy nhiên phù hợp hơn với con trai. Yêu cầu ngành này là phải có sức khỏe tốt. Vận hành thiết bị, lắp ráp thiết bị, bảo trì cả thiết bị hay hệ thống cơ khí là công việc của người làm nghề trong ngành này. Mức lương nhận khi học việc từ 800 -1.000 Euro/tháng. Thu nhập sau tốt nghiệp là 2.500 đến 3.300 Euro/tháng. 

Trên đây là thông tin về một số ngành nghề có triển vọng và nhu cầu lao động cao tại Đức. Hy vọng qua bài viết bạn có thêm thông tin cho câu hỏi “Du học nghề Đức nên chọn ngành nào”. Dù chọn ngành nghề nào, bạn cũng cần xác định rõ mục tiêu, kiên trì và không ngừng nỗ lực. Chúc bạn thành công.

 

Đăng ký ngay