Bạn có lo lắng khi chuẩn bị du học nghề Đức không? 

03/03/2023

Bạn có giống tôi, lo lắng khi chuẩn bị bước chân sang một đất nước xa lạ. Lo lắng khi không biết có học, có làm được không. Lo lắng gia đình cho đi du học nghề Đức chỉ phí tiền bạc… 

Mặc dù nhìn thì có vẻ kiên định với lựa chọn du học nghề Đức, nhưng tôi cũng có nhiều nỗi lo trong lòng. Học lực của tôi chỉ dừng ở mức khá. Nếu cố chấp thi lên Đại học trong nước thì cũng chỉ ngấp nghé được những trường top 2. Bản thân tôi lại không quá coi trọng việc học lên cao. 

Nỗi lo lắng của tôi 

Tìm hiểu về du học nghề Đức, tôi cũng yên tâm phần nào về việc học phí và sinh hoạt sau này. Về học phí thì không cần lo lắng do được chính phủ Đức hỗ trợ. Về sinh hoạt tôi cũng sẽ cố gắng tiết kiệm để chỉ cần chi tiêu trong khoản lương học nghề được cấp hàng tháng. Hiện tại tôi cũng đã đăng ký khóa học tiếng Đức của EuroCenter và cũng tự học thêm online trong lúc rảnh rỗi. Sự quy hoạch có vẻ theo từng bước rất rõ ràng nhưng trong lòng tôi cũng vẫn còn lo lắng. Nếu tiếng Đức mình học không tốt thì mình sẽ nói chuyện với ạ? Sang đó liệu mình có thích nghi nhanh không hay lại lạc lõng? Con người bên Đức có thân thiện không, cuộc sống có an toàn không? Rời xa bố mẹ tôi sống có ổn không? Sang đó có quen được bạn bè nào không? Rồi lúc ốm đau sẽ có ai bên cạnh… Những lo lắng cứ quẩn quanh trong đầu làm đôi lúc tôi thấy nhụt chí. 

Cách tôi vượt qua

Đem những băn khoăn của mình chia sẻ với những người bạn trong lớp tiếng Đức, tôi nhận về sự đồng cảm. Không thảnh thơi như tôi, nhiều bạn với mục tiêu kiếm tiền trợ giúp gia đình lại kiên định hơn hẳn. Tương lai là điều chúng tôi đã biết và cố gắng đạt được. Nhưng động lực để phấn đấu ở hiện tại thì phải dựa vào ý chí mỗi người. Biết tôi có nhiều lo lắng, chị Hoa tư vấn tuyển sinh của EduGo có gửi cho tôi một vài contact của các anh chị đã qua đó, có cả người đang học, người đã đi làm. Trao đổi với các anh chị, tôi thấy có niềm tin hơn, bớt đi những câu hỏi chưa có giải đáp. Cộng đồng người Việt ở bên Đức cũng nhiều, về môi trường hay bạn bè tôi không cần quá lo lắng. Tôi lựa chọn nghề nhà hàng khách sạn. Tôi cũng đã nói chuyện với một chị học ngành này. Được chị tâm sự về nghề, những nỗi vất vả, nhưng điều phải biết, phải lưu ý. Chị cũng truyền đạt kinh nghiệm để học tốt, để thích ứng. Tôi tự tin hơn và quyết tâm sẽ làm thật tốt. Công việc dù bận rộn nhưng chị nói chị rất vui. Ngoài học nghề chị còn làm thêm để có thu nhập. Tiền làm thêm này trong 2 năm qua chị gửi về cho bố mẹ. Năm nay ra trường chị sẽ dành thời gian đi du lịch một chút, coi như là thưởng cho những nỗ lực của bản thân. 

Hoàn thành khóa học tiếng Đức, tôi sẽ bước vào việc chuẩn bị cho hồ sơ, thi tốt nghiệp cấp 3… Tôi sẽ học thật tốt để làm việc kiếm lương cao, tôi sẽ vi vu trời âu. Sau đó, tôi sẽ sống ở nước Đức phát triển, mời bố mẹ qua chơi mỗi dịp nghỉ lễ. Gạt bỏ đi nỗi sợ khi đi Du học nghề Đức, tôi bước những bước vững chắc để hướng tới những mục tiêu đẹp nhất. 

 

Đăng ký ngay