Bạn cần chi trả bao nhiêu cho chi phí sinh sống tại Đức

06/07/2023

“Chi phí sống ở Đức thế nào?”,  “Bao nhiêu?” luôn là băn khoăn của nhiều người trước khi đến Đức học tập, làm việc và sinh sống khi du học nghề Đức. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thông tin về các vấn đề này nhé.

Chi phí sống ở Đức có đắt không?

Nhiều bạn trẻ băn khoăn trước khi lựa chọn đến Đức học tập, du lịch bởi những thắc mắc như “Chi phí sống ở Đức thế nào?”. So với các quốc gia Châu Âu khác, mức chi phí sinh sống tại Đức không quá đắt đỏ. Mức sống cơ bản tại Đức chủ yếu bao gồm chi phí sinh hoạt cơ bản, giáo dục, giao thông, chăm sóc sức khỏe. Nhìn chung, chi phí sinh sống phụ thuộc nhiều vào cách chi tiêu của mỗi người, nơi bạn đang sinh sống. Tuy nhiên, chi phí sinh hoạt trung bình tại Đức dao động khoảng 730 Euro/ tháng. Và đối với sinh viên và người có thu nhập thấp, mức chi phí sinh sống thường khoảng 800 – 1.000 Euro/tháng.

Chi phí sinh hoạt thông thường

chi-phi-sinh-hoat-1-thang-o-duc-la-bao-nhieu

Chi phí sinh hoạt 1 tháng ở Đức là bao nhiêu

Để tìm hiểu “Chi phí sống ở Đức thế nào?” trước hết chúng ta cần biết về chi phí nhà ở tại Đức. Trung bình tiền thuê nhà tại Đức khoảng 860 Euro/ tháng. Bạn có thể giảm chi phí nhà ở bằng cách thuê cùng với bạn bè hoặc người khác. 

Theo thống kê, chi phí nhà ở tại Munich là cao nhất. Tiếp đến là Frankfurt, Dusseldorf và một vài thành phố lớn khác, có thể kể đến như Heidelberg. Điều đặc biệt là chi phí sinh hoạt và nhà ở tại thủ đô Berlin lại “dễ thở” hơn.

Về ăn uống, một bữa trưa tại Đức có giá từ 5 – 11 EUR. Một bữa tối tại nhà hàng tiêu chuẩn có giá 8 – 17 EUR/người. Nếu thêm 2 cốc bia hoặc một cốc rượu thì hóa đơn sẽ tăng thêm 10 EUR. Với 30 – 40 EUR thì bạn đã có thể dùng bữa tại một nhà hàng khá sang trọng. Tiền tips không được cộng vào hóa đơn, và thường tính khoảng 10 – 15% Lời khuyên đưa ra để giảm chi phí là bạn có thể tự nấu ăn tại nhà, hạn chế việc ăn ngoài hàng quán.

Chi phí các tiện ích tại Đức

Nhắc đến “Chi phí sống ở Đức thế nào?”, không thể không nhắc đến chi phí cho các dịch vụ tiện ích tại Đức. So với một số quốc gia như Mỹ, chi phí điện trên mỗi KW tại Đức gấp đôi, tuy nhiên lượng điện tiêu thụ trung bình tại Đức lại thấp hơn rất nhiều do các chính sách cắt giảm tiêu thụ điện, khí gas, thiết bị thân thiện môi trường,…

Trung bình, chi phí tiêu thụ các năng lượng cho sinh hoạt trên 1 người sống trên căn hộ khoảng 45m2 tại Berlin trung bình 95 – 120 EUR/tháng.

Đối với căn hộ 90m2 thì chi phí năng lượng tiêu thụ khoảng 2.600 -3.300 Euro tại các thành phố lớn.

Tại Đức, chi phí truyền hình, đài phát thanh là bắt buộc. Với dịch vụ internet sẽ tính phí theo gói mà bạn lựa chọn, thông thường khoảng 35-50 Euro/tháng.

Chi phí di chuyển

Thông thường tại Đức, người dân thường sử dụng các phương tiện công cộng để di chuyển. So với các nước khác ở Châu Âu, Đức có hệ thống giao thông công cộng hiện đại, tiện lợi và giá cả hợp lý nên được người dân yêu thích sử dụng. Giá cả dao động trong khoảng 60 – 90 EUR/tháng, tùy thuộc vào thành phố bạn sinh sống. Trung bình, giá vé một chiều tại Đức là 2,7 – 4 EUR, tùy khu vực mà phương tiện đó đi qua. 

Giá cước taxi tại Đức bắt đầu từ khoảng 3.20 EUR đến 3.60 EUR. Tuy nhiên giá cả sẽ có sự khác biệt giữa các khu vực bạn sinh sống.

Chi phí học tập

“Chi phí sống ở Đức thế nào?” không thể bỏ qua hạng mục giáo dục. Tại Đức, hệ thống trường công lập được miễn học phí. Một số trường đại học cũng miễn học phí để nâng cao danh tiếng hoặc mở rộng các chính sách khuyến học. 

Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn hình thức đào tạo quốc tế, tuy nhiên học phí khá đắt đỏ. Chi phí lên tới khoảng 16.000 EUR – 20.000 EUR/năm.

 

Chi phí chăm sóc trẻ em

Đức nổi tiếng với hệ thống chăm sóc trẻ em. Nhiều thành phố trợ cấp cho việc chăm sóc trẻ em vào ban ngày. Đa số các trung tâm chăm sóc trẻ em thuộc hệ thống công có chi phí khoảng 250 – 400 EUR/tháng. Hệ thống chăm sóc tư nhân sẽ cao hơn, khoảng 600 – 900 EUR. Nếu được trợ cấp, bạn có thể chỉ tốn 120 – 140 EUR/tháng để trẻ em nhà bạn được chăm sóc từ 7 tiếng đến 9 tiếng/ngày.

Chi phí chăm sóc sức khỏe

Đây là một trong những chi phí bắt buộc với người nước ngoài sinh sống tại Đức. Bạn được yêu cầu phải mua các dịch vụ bảo hiểm y tế cơ bản tại Đức. Mức chi phí này phụ thuộc vào độ tuổi, mức chi trả và công ty bảo hiểm. Chi phí bảo hiểm cơ bản cho sinh viên từ khoảng 80 Euro trở lên và cho một chuyên gia là khoảng 160 – 400 Euro.

Chi phí thuế

Cư dân Đức bắt buộc phải thanh toán thuế thu nhập cá nhân đối với toàn bộ thu nhập của mình trên toàn thế giới. Các cặp đôi đã kết hôn sẽ được tính thuế chung. Tỷ lệ đóng thuế thu nhập cá nhân được tính dựa trên tổng mức thu nhập. Tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân cao nhất lên tới 45%.

Trên đây là các thông tin về một số chi phí sinh hoạt để bạn có thêm thông tin cho những câu hỏi “Chi phí sống ở Đức thế nào?”,  “Bao nhiêu?”. Hy vọng chúng hữu ích cho bạn đọc.

Đăng ký ngay
error: Content is protected !!