5 sự thật về du học nghề tại Đức 2023

29/03/2023

Du học nghề Đức là một đề tài được nhiều bạn trẻ Việt Nam quan tâm và lựa chọn trong thời gian gần đây. Nhưng có những sự thật về du học nghề Đức bạn cần biết. Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Tại sao người Đức không hoặc ít theo học nghề, đại đa số học sinh từ các nước đang phát triển?

5-su-that-ve-du-hoc-nghe-tai-Duc

5 sự thật về du học nghề tại Đức

Đức là đất nước phát triển đa dạng về cả kinh tế, kỹ thuật, công nghệ, dịch vụ nên nhu cầu lao động của thị trường khá lớn. Thêm vào đó, Đức là nước có nền dân số già, người trẻ lại có xu hướng chọn những công việc như công nghệ thông tin, kinh tế,… nên một số ngành tại Đức khá thiếu lao động.

Sự thật về du học nghề tại Đức những ngành nghề mà chúng tôi đề cập ở đây có thể là những ngành nghề đang rất thiếu hụt lao động tại Đức, hoặc không có hoặc không đủ học sinh theo học để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng và nhu cầu việc làm tại Đức. 

Lý do những nghề này không có hoặc ít có người theo học có thể bởi vì công việc rất vất vả, lương lại thấp so với tiêu chuẩn của người Đức. Tại Đức, quyền tối thiểu của dân cư là có cơm ăn, áo mặc, có nhà ở, và trẻ con phải được học hành. Các chi phí này đều được nhà nước chi trả theo bảo hiểm xã hội. Còn nếu chọn đi làm những nghề này, mức lương tính ra rất ít so với số tiền nhà nước chi trả mà công việc lại rất vất vả, nên không ai muốn học.

Chọn học ở thành phố hay tỉnh nhỏ?

Sự thật về du học nghề tại Đức đó là chi phí sinh hoạt tại thành phố bao giờ cũng sẽ đắt đỏ hơn so với tỉnh nhỏ. Giấy phép cư trú của bạn học khi du học nghề tại Đức luôn được cấp kèm với tên cơ sở đào tạo nơi mà bạn đăng ký du học nghề tại Đức. Nếu hủy hợp đồng thì giấy phép cư trú của bạn sẽ hết hiệu lực ngay lập tức. Nếu tìm được chỗ chuyển và được Sở ngoại kiều và Bộ lao động cấp phép bạn mới có thể chuyển. Không phải  ngành nghề nào bạn cũng có thể chuyển được và thủ tục của mỗi Sở ngoại kiều sẽ khó, dễ khác nhau.

Du học sinh bị chấm dứt hợp đồng học nghề trong trường hợp nào?

Hợp đồng học nghề cũng là một hợp đồng lao động và được bảo hộ theo luật lao động Đức. Thời gian thử việc thường là từ 4-6 tháng. Sự thật về du học nghề tại Đức, theo luật pháp ở đây, trong quá trình này, nếu chất lượng của học viên không đáp ứng được cho việc học nghề thì cơ sở dạy nghề có quyền cắt hợp đồng bất cứ khi nào mà không cần phải nêu lý do.

Các lý do học viên có thể mắc phải dẫn tới việc chấm dứt hợp đồng học nghề:

  • Trình độ tiếng Đức kém.
  • Không tuân thủ quy tắc lao động của trường dạy nghề cũng như nơi đào tạo nghề.
  • Điểm học tại trường nghề và thực hành nghề kém, không đủ khả năng theo học tiếp.

Nên chọn ngành nghề nào để có cơ hội định cư lâu dài?

Nếu bạn có ý định định cư lâu dài tại Đức, bạn nên lựa chọn các ngành nghề mà nhu cầu lao động  của thị trường cao. Lý do là dễ dàng xin được việc làm ngay sau khi hoàn thành học nghề. Hợp đồng dài hạn, thu nhập ổn định là lợi thế khi xin giấy phép cư trú hợp pháp tại Đức.

Du học sinh nước ngoài có được chọn học những ngành nghề ngoài danh sách các ngành nghề ưu tiên tại Đức?

Sự thật là du học sinh có được chọn ngành nghề ngoài danh sách ưu tiên. Đó là các ngành nghề đang rất cần nhân sự ở các tỉnh nhỏ lẻ, và thường rất xa thành phố trung tâm. Tại đó, thường rất ít người sinh sống, chính phủ Đức cũng khuyến khích cấp giấy phép cư trú dễ dàng hơn so với những thành phố lớn khác khi có người xin học tại đây.

Trên đây là 5 sự thật về du học nghề tại Đức có thể bạn chưa biết. Hy vọng các thông tin trên hữu ích cho bạn.

 

Đăng ký ngay