2024 du học nghề Đức chi phí bao nhiêu? Con số chi tiết nhất

22/02/2024

Khi tìm hiểu về chi phí du học nghề, có nhiều con số khác nhau được đưa ra khiến không ít người hoang mang. Vậy đi du học nghề Đức chi phí bao nhiêu mới là con số chính xác? Cùng EduGo tìm hiểu chi tiết về các khoản phải chi trả khi đi du học nghề Đức trong bài viết dưới đây.

Du học nghề Đức chi phí bao nhiêu là chính xác

Theo thông tin cập nhật từ các trung tâm tư vấn, hiện nay tổng chi chí đi du học nghề Đức rơi vào khoảng 6.000 – 9.000 Euro tương đương 160- 240 triệu đồng. Tuy nhiên, sẽ không có con số chính xác bởi chi phí đi du học nghề bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như:

Học phí học nghề

Với một số nhóm ngành như: điều dưỡng, xây dựng, cơ khí, nhà hàng khách sạn, lái tàu điện sẽ được miễn 100% học phí khi đi du học nghề. Nếu đăng ký học các nhóm ngành này thì các bạn không cần phải lo lắng về học phí. Đối với các chuyên ngành khác, các bạn nên liên hệ trung tâm tư vấn để được cung cấp thông tin chính xác về mức học phí mỗi kỳ. 

Du học nghề Đức chi phí bao nhiêu tùy thuộc vào trình độ tiếng

du-hoc-nghe-duc-chi-phi-bao-nhieu

Du học nghề Đức chi phí bao nhiêu

Một trong những điều kiện cơ bản khi đi du học nghề Đức là các bạn phải có trình độ tiếng Đức tối thiểu là A2 hoặc B1. Bởi vậy, các bạn sẽ tốn một khoản chi phí cho việc học và thi chứng chỉ. Thông thường, thời gian học và thi lấy chứng chỉ tiếng Đức trình độ B1 mất khoảng 8 – 10 tháng. Chi phí đào tạo và các khoản phát sinh rơi vào khoảng 20 – 40 triệu VNĐ tùy theo trình độ đầu vào của bạn. Nếu đã có chứng chỉ tiếng Đức theo yêu cầu thì các bạn sẽ không tốn chi phí này.

Phí làm hồ sơ, thủ tục du học nghề Đức

Chi phí làm hồ sơ và các thủ tục đi du học nghề Đức cũng là một con số không cố định. Con số này tùy thuộc vào trường và ngành nghề mà bạn theo học. Các khoản phí khi làm hồ sơ gồm có:

▪ Phí đăng ký đi du học nghề tại các trung tâm khoảng 50 – 150 Euro.

▪ Phí kiểm tra sức khỏe trước khi nhập học. Chi phí thăm khám và cấp giấy chứng nhận rơi vào khoảng 50 – 150 Euro.

▪ Phí chứng minh tài chính khoảng 8.000 – 10.000 Euro. Tùy từng chương trình cụ thể sẽ phát sinh khoản phí chưng minh tài chính này.

▪ Phí dịch thuật và công chứng các loại giấy tờ có liên quan trong hồ sơ từ 20 – 50 Euro/giấy tờ.

▪ Phí xin visa 75 Euro và phí mua vé máy bay một chiều (tùy thuộc vào hãng bay và điểm đến).

Các khoản chi phí cần chi trả khi sang Đức

Bên cạnh các chi phí cần chi trả trước khi nhập cảnh, các bạn cũng cần chuẩn bị trước chi phí sinh hoạt sau khi nhập cảnh. Phí sinh hoạt tại Đức gồm có:

1. Tiền thuê nhà

Trung bình khoảng 300 – 600 Euro/tháng tùy vào vị trí và diện tích phòng ở. Để tiết kiệm hơn thì các bạn có thể đăng ký ở trong ký túc xá của nhà trường. 

2. Tiền ăn uống

Tiền ăn uống tại Đức sẽ khoảng từ 200 – 300 Euro/tháng. Nếu thuê phòng ở ngoài, các bạn có thể tự mua đồ về nấu ăn. Ngược lại, khi ở trong ký túc xá của trường, bạn sẽ phải nấu nướng tại một khu riêng biệt hoặc ăn uống tại canteen.

3. Đi lại

Chi phí đi lại ở Đức khá cao khoảng  80 – 150 Euro/tháng tùy thuộc và phương tiện di chuyển.

4. Bảo hiểm y tế

Đây là khoản phí bắt buộc với du học sinh, dao động từ 80 – 160 Euro một tháng.

5. Các chi phí phát sinh khác

Điện, nước, internet, cước điện thoại di động,… sẽ tốn khoảng 100 – 150 Euro một tháng.

˃˃˃ Tham khảo bài viết dưới đây:

Mách bạn những mẹo nhỏ tiết kiệm chi phí tại Đức đối với du học sinh

Như vậy, đi du học nghề Đức chi phí bao nhiêu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Khi tìm hiểu về thông tin này các bạn cần xem xét đủ mọi khía cạnh để có sự chuẩn bị tốt nhất về chi phí. Các bạn có thể liên hệ với EduGo nếu cần tư vấn thêm về chi phí cụ thể của từng trường, từng ngành nghề nhé.

Bích An