Du học sinh cần chú ý gì khi đến nước Đức?

26/05/2023

Xế hộp hạng sang, nền kinh tế top đầu thế giới là những gì các quốc gia biết về Đức. Tuy nhiên, Đức không chỉ nổi tiếng với nền công nghiệp hiện đại mà còn có nhiều nét đẹp văn hóa. Bạn sẽ thấy một đất nước sở hữu bề dày lịch sử, đất nước của những nhà thơ kiệt xuất. Bên cạnh đó, đây là nơi có vô vàn lễ hội đặc trưng và phong tục tập quán riêng biệt. Bạn đang băn khoăn xem khi đến Đức học tập, làm việc, sinh sống nên chuẩn bị những gì? Cần chú ý gì khi đến nước Đức để không “sốc văn hóa” do khác biệt về môi trường. Cùng EduGo tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Cần chú ý việc đúng giờ, đến muộn là hành vi bất lịch sự

van-hoa-dung-gio-cua-nguoi-duc

Văn hóa đúng giờ của người Đức

Đức là quốc gia dẫn đầu thế giới về năng suất lao động và hiệu quả công việc. Họ duy trì tinh thần kỷ luật, tác phong chuyên nghiệp này trong cả cuộc sống hàng ngày. Với những cuộc hẹn trước, người Đức thường đến sớm trước giờ khoảng 5-10 phút để chuẩn bị tốt nhất. Việc bạn đến sát giờ coi như muộn và đến sau giờ hẹn là bạn không coi trọng đối phương.

Tuy nhiên, đôi khi bạn sẽ gặp phải những câu chuyện không mong muốn xảy ra. Điều này ảnh hưởng đến việc bạn đi trễ hơn so với dự kiến. Bạn nên thông báo cho người hẹn sự cố để họ nắm bắt được và thông cảm với tình huống này nhé.

Bia hơi là đồ uống không thể thiếu, bánh mì, xúc xích và rất nhiều đồ ăn vặt hấp dẫn

Khi đến Đức, có thể bạn thấy ngạc nhiên khi những ly bia luôn xuất hiện trong mỗi bữa ăn chính. Người Đức yêu bia, họ dùng kèm bia với rất nhiều loại đồ ăn khác nhau. Ở Đức, bạn thậm chí mua được một ly bia với giá thành rẻ hơn so với một ly nước lọc. Đức sở hữu lễ hội bia lớn nhất thế giới được tổ chức vào tháng 10 hàng năm tại München.

Bánh mì, xúc xích Đức từ lâu đã được nhiều người biết đến với hương vị thơm ngon, bổ dưỡng. Đức có tới 1.500 các loại xúc xích khác nhau, mỗi loại đều mang hương vị, nguyên liệu riêng. Bánh mì ăn kèm xúc xích hoặc các món ăn khác như: thịt truyền thống, dưa chuột bao tử, giò heo,… Nhiều loại bánh quy, bánh cuộn trái cây, sản phẩm từ các loại hạt,… cũng là món ăn phổ biến.

Tàu điện, xe buýt là phương tiện giao thông chủ yếu tại các thành phố lớn

Hệ thống cơ sở hạ tầng luôn là niềm tự hào của người Đức. Bạn có thể di chuyển trong thành phố hoặc giữa các bang với nhau thông qua các phương tiện công cộng. Tàu điện, xe buýt tại Đức luôn sẵn tuyến và di chuyển rất nhanh chóng. Chi phí vé tàu, xe công cộng cũng duy trì ở mức giá cả phải chăng. Bạn chỉ mất khoảng 55 – 75 Euro/ tháng cho việc đi lại hàng ngày.

Bên cạnh đó, nếu là người có điều kiện kinh tế thấp, bạn được mua vé ưu đãi theo chính sách. Di chuyển bằng taxi cũng là một lựa chọn ở Đức nhưng bạn nên cân nhắc với lựa chọn này. Giá dịch vụ taxi không hề rẻ, khó phù hợp với nhiều đối tượng.

Cần chú ý phân loại rác, giữ gìn vệ sinh chung khi đến nước Đức

can-chu-y-phan-loai-rac-khi-den-duc

Cần chú ý phân loại rác khi đến Đức

Người Đức có ý thức bảo vệ môi trường rất cao, tất cả rác thải đều được phân loại kỹ càng. Thùng rác tại Đức chia tới 5 màu để mọi người dễ dàng bỏ rác sao cho đúng. Tái chế rác thải sinh hoạt là một lợi thế lớn của Đức. Theo thống kê, xấp xỉ 70% là con số ấn tượng với lượng rác qua tái chế. Việc bỏ rác không đúng nơi quy định khiến bạn có thể bị xử lý nghiêm qua các hình thức.

Hiểu ngôn ngữ người bản địa, có sự kết nối với mọi người xung quanh

Tìm hiểu về ngôn ngữ nước sở tại là một lưu ý quan trọng nhất trong hành trang “Cần chú ý gì khi đến nước Đức”. Chắc hẳn nhiều người đã nghe về việc thông thạo ngoại ngữ của người Đức. Hơn 60% dân số Đức đểu sử dụng tốt tiếng Anh, gần 30% người Đức nói được 2 ngoại ngữ chính trở lên. Chương trình học bằng tiếng Anh cũng chiếm phần không nhỏ trong giảng dạy các cấp. Tuy vậy, bạn nên chuẩn bị cho mình vốn tiếng Đức cơ bản nếu xác định xây dựng sự nghiệp tại đây.

Người Đức thường đến sinh hoạt tại các câu lạc bộ chung sở thích với mình vào thời gian rảnh. Nếu có sở trường về thể thao hay nghệ thuật, bạn hãy kết nối với những người cùng đam mê. Con người Đức rất cởi mở, họ sẵn sàng giúp đỡ nếu bạn tạo được kết nối chân thành. Hãy cùng tìm hiểu về lịch sử và con người khi bạn du học nghề Đức nha.

Bích An

Đăng ký ngay
error: Content is protected !!