Du học nghề Đức cần những gì? Điều kiện, thủ tục và chi phí

17/09/2023

Du học nghề Đức đang là hướng đi được nhiều người lựa chọn bởi Đức là quốc gia có nền giáo dục tốt và nhiều cơ hội việc làm. Vậy điều kiện tiêu chuẩn để tham gia chương trình du học nghề Đức cần những gì? Cùng EduGo tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Du học nghề tại Đức là gì?

Du học nghề Đức là hình thức đào tạo được quy định dành cho người đã tốt nghiệp phổ thông. Tuy không nghiêm ngặt về tuổi tác nhưng tuổi phù hợp để tham chương trình thường từ 18 – 35. Với hình thức này, du học sinh sẽ được đào tạo chính quy theo ngành nghề lựa chọn. Bạn sẽ học lý thuyết và thực hành xen kẽ để đáp ứng yêu cầu công việc sau tốt nghiệp. 

Cơ hội việc làm cho du học sinh học nghề tại Đức khi hoàn thành chương trình học là rất nhiều. Môi trường sống hiện đại, tiên tiến là bước đệm tốt giúp các bạn trẻ xây dựng sự nghiệp bền vững. 

Điều kiện du học nghề Đức cần những gì?

dieu-kien-du-hoc-nghe-duc-can-nhung-gi

Điều kiện du học nghề Đức cần những gì

Để có thể đăng ký du học nghề tại Đức bạn cần đáp ứng những điều kiện quan trọng sau:

■ Đã tốt nghiệp THPT tại Việt Nam và trong độ tuổi từ 18 – 35 tuổi.

■ Điều kiện sức khỏe tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm và không có tiền án, tiền sự.

■ Điều kiện về ngoại ngữ: Có chứng chỉ tiếng Đức đạt trình độ từ B1 trở lên. Tuy nhiên, một số chương trình và đơn vị đào tạo nghề có thể chấp nhận chứng chỉ tiếng Đức A2

Nếu có bằng tiếng Đức từ B1 trở lên thì đa phần bạn sẽ được miễn chứng minh tài chính khi du học nghề. Nếu bạn chỉ có chứng chỉ tiếng Đức A2 thì phải đăng ký một khóa học bằng B1 ở Đức. Khóa học này thường sẽ diễn ra trong vòng 6 tháng.

Chi phí để du học nghề tại Đức bao nhiêu?

chi-phi-du-hoc-nghe-tai-duc-bao-nhieu

Chi phí du học nghề tại Đức bao nhiêu

Để đi du học nghề tại Đức bạn cần chuẩn bị các khoản chi phí dưới đây:

■ Chi phí học tiếng Đức để đạt tối thiểu bằng B1.

■ Chi phí sinh hoạt trong thời gian học và thi lấy chứng chỉ tiếng Đức B1.

■ Chi phí tư vấn du học nghề Đức

■ Chi phí vé máy bay sang Đức và bảo hiểm.

Nếu không đạt chứng chỉ tiếng Đức B1, bạn cần chứng minh tài chính để tham gia du học nghề. Tiền chứng minh tài chính bao gồm phí sinh hoạt, phí học tiếng tại Đức cùng các khoản phí khác.

Bạn sẽ cần tối thiểu từ 320 đến 450 triệu đồng để du học nghề tại Đức nếu không đạt B1. Chi phí này sẽ chênh lệch tùy thuộc vào việc bạn có thể học nghề ngay khi sang Đức hay không. Để nắm rõ từng khoản chi phí du học nghề, bạn có thể tham khảo tại bài viết dưới đây:

˃˃˃ Xem thêm: Du học nghề Đức chi phí bao nhiêu?

Du học nghề tại Đức có ưu điểm gì?

du-hoc-nghe-duc-co-nhung-uu-diem-gi

Du học nghề Đức có những ưu điểm gì

Hiện nay, du học nghề Đức được nhiều bạn trẻ lựa chọn bởi những điểm ưu việt mà nó mang lại.

Miễn học phí 100%

Hầu hết các trường đại học hệ công lập, trường dạy nghề tại Đức sẽ không thu học phí của sinh viên. Chính sách này nhằm đảm bảo giáo dục bình đẳng và nó áp dụng với cả sinh viên quốc tế. Do đó, khi du học nghề tại Đức bạn sẽ không phải lo lắng về vấn đề tiền học phí.

Rút ngắn thời gian học

Thời gian học nghề tại Đức chỉ mất 3 năm, ngắn hơn so với thời gian học đại học. Nếu học đại học tại Đức, bạn sẽ mất thời gian thường từ 4 – 6 năm hoặc dài hơn. Như vậy, bạn có cơ hội để bước vào thị trường lao động sớm hơn. Điều này giúp bạn tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm làm việc cũng như xây dựng sự nghiệp tương lai.

 Cơ hội việc làm rộng mở

Tại châu Âu, Đức là một trong những quốc gia có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất. Chính vì thế, sau khi tốt nghiệp bạn sẽ có cơ hội việc làm rất rộng mở. Chính phủ Đức cũng tạo điều kiện gia hạn visa cho những sinh viên nước ngoài đã tốt nghiệp. Như vậy, bạn sẽ có thời gian để lựa chọn công việc phù hợp với định hướng và mục tiêu của mình.

Mức thu nhập trung bình của sinh viên mới ra trường ở Đức thường dao động từ 2500 – 3300 Euro/tháng. Với lao động lành nghề đã có 4 – 5 năm kinh nghiệm, mức lương trung bình có thể lên tới 4000 – 5000 Euro/tháng.

Trên đây là những điều kiện cụ thể và chi phí du học nghề Đức. Tuy nhiên, bạn nên liên hệ với EduGo để cập nhật chính xác theo thời gian gần nhất. Hy vọng thông tin trong bài viết hữu ích cho bạn đọc trong hành trình chinh phục giấc mơ Đức. Hẹn gặp lại bạn trong những bài chia sẻ tiếp theo về cuộc sống du học và những điều thú vị về nước Đức nhé.

Bích An

Đăng ký ngay
error: Content is protected !!