[Du học nghề Đức 2023] Tổng chi phí đi du học nghề Đức bao nhiêu tiền?

18/09/2023

Du học nghề Đức là chương trình du học có nhiều lợi thế nổi bật như được miễn học phí hay đào tạo hưởng lương hàng tháng. Tuy nhiên, nhiều người còn e ngại chưa đăng ký bởi còn lo lắng về chi phí. Vậy tổng chi phí đi du học nghề Đức bao nhiêu tiền, có cao hơn đi du học hệ đại học không? Cùng EduGo tìm hiểu chi tiết về thông tin này qua bài viết dưới đây.

Những yếu tố ảnh hưởng đến chi phí đi du học nghề Đức

Chi phí du học nghề Đức không chỉ là tiền học phí mà còn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác. Thông thường, chi phí được phân nhóm thành hai hạng mục chính là chi phí trước xuất cảnh và chi phí sau xuất cảnh. 

Trong đó, phí trước khi xuất cảnh gồm có: 

■ Phí làm hồ sơ, thủ tục 

Du học sinh cần hoàn thiện hồ sơ, giấy tờ, chứng nhận sức khỏe, visa trước ngày xuất cảnh.

■ Phí học và thi chứng chỉ tiếng Đức B1

Yêu cầu bắt buộc của các ngành đào tạo nghề tại Đức là học viên cần có chứng chỉ tiếng B1. Thông thường, học viên sẽ được đào tạo tiếng từ 8 – 10 tháng tại Việt Nam sau đó tham gia thi chứng chỉ. 

■ Tiền vé máy bay

Khoản tiền này tùy thuộc vào điểm đi, đến, hãng máy bay. 

■ Phí chứng minh tài chính

Trường hợp học viên học tiếng tại Đức sẽ cần chuẩn bị khoản phí chứng minh tài chính trong 6 tháng. Các trường hợp khác không cần chứng minh.

Thông thường, các ngành đào tạo du học nghề Đức sẽ được miễn toàn bộ học phí. Vì vậy các khoản phí sau xuất cảnh chủ yếu là tiền ăn uống, sinh hoạt tại Đức. Trung bình khoản phí này dao động từ 750 – 1000 Euro/tháng tùy theo mức chi tiêu của từng cá nhân. 

Du học nghề Đức bao nhiêu tiền, có đắt hơn du học hệ đại học

du-hoc-nghe-duc-bao-nhieu-tien

Du học nghề Đức bao nhiêu tiền

Với nhiều hạng mục cấu thành như vậy thì tổng chi phí đi du học nghề Đức bao nhiêu tiền? Theo thống kê sơ bộ từ các đơn vị cung ứng nhân lực cho thị trường Đức, để tham gia chương trình du học nghề Đức số tiền cần có rơi vào khoảng 200 – 300 triệu VNĐ. Đây là mức phí áp dụng cho một số ngành nghề cơ bản và có nhu cầu tuyển dụng cao. Với một số nhóm ngành hot khác tổng chi phí có thể lên đến 350 triệu VNĐ. 

So với du học hệ đại học tại Đức thì du học nghề có chi phí rẻ hơn. Du học nghề là hệ đào tạo cao đẳng, thời gian đào tạo chỉ từ 3 – 3,5 năm. Tuy nhiên, sự khác biệt về chi phí chủ yếu là do đi du học nghề Đức du học sinh sẽ được miễn toàn bộ học phí. Ngoài ra, với một số ngành thì chỉ cần có chứng chỉ B1 tại Việt Nam là du học sinh học nghề sẽ không cần chứng minh tài chính. Như vậy, bạn sẽ tiết kiệm khoảng 5.600 Euro so với đi du học hệ đại học. 

Những lợi thế khi tham gia chương trình du học nghề Đức

Bên cạnh việc miễn học phí, khi đi du học nghề, học viên còn có nhiều lợi thế khác. Tiêu biểu có thể kể đến như: 

■ Chương trình đào tạo song song lý thuyết và thực hành thực tế tại nhà máy, xưởng sản xuất. Học viên sẽ có kinh nghiệm chuyên môn tương đương với thời gian học nghề. Sau tốt nghiệp, các bạn hoàn toàn có thể tự tin ứng tuyển vào các công ty, tập đoàn lớn. Mức lương khởi điểm của bạn sẽ dao động từ 2.800 – 3000 Euro/tháng.

■ Hàng tháng, học viên được hỗ trợ lương cơ bản lên đến 1.300 Euro cùng nhiều khoản phụ cấp xã hội khác. Khoản thu nhập này đủ để các bạn chi trả cho các chi phí sống tại Đức. Thậm chí, nhiều bạn còn tiết kiệm được một khoản gửi về cho gia đình. 

■ Ngoài ra, du học sinh hệ đào tạo nghề còn được phép làm thêm tối đa 10h/tuần với mức lương lên đến 12 Euro/giờ. 

■ Hệ đào tạo du học nghề với đầu ra là bằng Cao đẳng Quốc tế, có giá trị ở nhiều quốc gia khác ngoài Đức. 

Nhìn chung, du học nghề Đức bao nhiêu tiền còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như ngành học, lộ trình đào tạo. Bên cạnh đó là tỷ giá tiền ở thời điểm hiện tại,… Để nắm được chính xác mức phí du học nghề, bạn nên liên hệ trực tiếp với các trường. Ngoài ta, bạn có thể gọi đến các trung tâm tư vấn du học để nhận thông tin chi tiết.

Bích An

Đăng ký ngay
0966504334