Du học nghề Đức ngành điều dưỡng và những điều bạn cần biết!

16/11/2021

Có thể nói những năm gần đây du học nghề Điều dưỡng tại Đức ngày càng được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Với những lợi thế và tiềm năng mà ngành học này mang lại, thì đây sẽ là một trong những chìa khóa thành công cho các bạn trẻ Việt Nam trong việc lựa chọn hướng đi cho tương lai sau khi tốt nghiệp THPT.

du-hoc-nghe-dieu-duong-tai-duc

Hướng đi nào cho học sinh tốt nghiệp THPT?

Vậy lựa chọn du học nghề Điều dưỡng tại Đức cần phải lưu ý gì? Làm thế nào để được đi du học nghề Điều dưỡng một cách an toàn và hiệu quả? Bài viết sau đây EduGo xin gửi tới các bạn trẻ đang có ý định du học Đức ngành điều dưỡng.

Du học nghề Điều dưỡng là gì?

Du học nghề Đức chắc hẳn không còn xa lạ gì với người Việt Nam. Đặc biệt là với giới trẻ và phụ huynh có con em sau THPT. Sự thiếu hụt nhân lực trầm trọng nên CHLB Đức ngày càng có nhiều chính sách hấp dẫn nhằm thu hút nhân lực từ các quốc gia khác. Trong đó Việt Nam là một quốc gia tiềm năng. 

Du học nghề Đức ngành điều dưỡng là ngành phổ biến số 1 tại Đức. Bởi quốc gia này đang phải đối mặt với tình trạng già hoá dân số nghiêm trọng. Nhu cầu cần điều dưỡng để chăm sóc sức khoẻ cho bệnh nhân, người già trong các bệnh viện, phòng khám và viện dưỡng lão là cực kỳ cao. Công việc chính của ngành điều dưỡng là hỗ trợ bác sĩ và những bệnh nhân cần được chăm sóc để giúp họ nhanh hồi phục. 

du-hoc-nghe-dieu-duong-tai-duc

Tiềm năng khi đi du học nghề điều dưỡng tại Đức

Tại Đức, nhu cầu tuyển dụng dành cho ngành nghề này rất cao. Theo thống kê, nước Đức thiếu đến 10.000 điều dưỡng viên. Với tình trạng già hoá dân số đang diễn ra tại Đức thì con số này sẽ còn tăng đến 152.000 điều dưỡng vào năm 2025. Và có thể lên đến 500.000 điều dưỡng vào năm 2030. Vì vậy, điều dưỡng là một trong 10 nghề có lương cao nhất tại Đức hiện nay.

1. Mức lương hấp dẫn 

Tuỳ theo bang mà bạn học sẽ có mức lương khác nhau, ở các thành phố thuộc Tây Đức (như bang Hessen, Baden Württemberg hay Bayern) sẽ cao hơn các thành phố ở Đông Đức (như Berlin, Hamburg, Dresden…). Mức lương trong khi học điều dưỡng của bạn sẽ tăng theo từng năm. Khởi điểm năm đầu tiên khoảng 730-1050 euro/tháng. Năm thứ hai khoảng 800-1100 euro/tháng. Năm thứ ba khoảng 840-1200 euro/tháng. Và mức lương trên chưa bao gồm thuế và bảo hiểm. 

Ngoài ra, nếu bạn làm việc trong bệnh viện công hay viện dưỡng lão sẽ có mức lương khác so với các bệnh viện tư nhân hay các tổ chức công giáo. 

2. Chi phí du học thấp

Mức lương cao với nhiều chế độ đãi ngộ là thế nhưng chi phí để đi du học điều dưỡng Đức lại không đáng kể. Bởi lẽ khi du học tại Đức bạn sẽ được miễn phí 100% theo chính sách của đất nước này. Chi phí sinh hoạt tại đây cũng vô cùng hợp lý, không cách biệt nhiều so với Việt Nam. Ngoài ra, ngay từ khi mới sang Đức bạn đã được nhận lương. Theo chương trình đào tạo kép (học lý thuyết kết hợp với thực hành) sẽ có 30% là học lý thuyết, còn lại là thực hành. Khi thực hành tại các tổ chức doanh nghiệp, bạn sẽ được trả lương với mức tối thiểu là 1000 Euro.

3. Thời gian đào tạo ngắn

Thời gian học nghề điều dưỡng ở Đức khi bạn chưa có kiến thức gì về nghề là 3 năm. Trong trường hợp bạn đã có bằng trung cấp, cao đẳng, đại học điều dưỡng ở Việt Nam thì bạn sẽ phải đào tạo lại ở Đức trong 5-12 tháng. Khoảng thời gian này là rất tiết kiệm trước khi bạn có thể tốt nghiệp ra ngoài làm việc rồi.

4. Bằng cấp được công nhận trên toàn cầu

Sau khi tốt nghiệp bạn được nhận bằng cấp tương đương với trình độ cao đẳng nghề điều dưỡng. Đặc biệt vì bạn được đào tạo tại Đức nên tắm bằng này sẽ có giá trị trên toàn cầu. Bất kỳ quốc gia nào cũng muốn nhận những người được nước Đức đào tạo và bản thân nước Đức cũng rất muốn có những người do họ đào tạo ở lại đất nước họ làm việc. Do vậy, cho dù bạn có làm việc ở đâu thì nước Đức vẫn sẽ chào đón bạn quay trở lại làm việc. 

5. Có việc làm ngay sau tốt nghiệp

Ngay khi bạn học nghề đã có hợp đồng sau khi ra trường sẽ có việc làm và đi làm ngay. Thậm chí hợp đồng lao động của bạn là không thời hạn. Trong trường hợp bạn đạt tiêu chuẩn tay nghề của đơn vị đào tạo. Điều này cũng giúp bạn ổn định cuộc sống và nghề nghiệp ở châu Âu. Thậm chí, trong lĩnh vực của mình, bạn sẽ nhận mức lương tương đương với những người được đào tạo ở trình độ đại học hay sau đại học. 

6. Cơ hội định cư lâu dài, nhập quốc tịch và bảo lãnh người thân sang Đức

Khi làm việc 5 năm trở lên, bạn sẽ được cấp quyền định cư lâu dài, nhập quốc tịch nước Đức. Việc bảo lãnh người thân có thể được thực hiện ngay khi bạn đi làm, đủ điều kiện lo cho gia đình của bạn. Nếu gia đình bạn có thêm thành viên mới khi ở Đức, điều này là rất tuyệt vời đối với chính phủ, người dân Đức.

Điều kiện đi du học nghề điều dưỡng tại Đức

Với rất nhiều lợi ích khi đi du học điều dưỡng Đức. Thì song song với đó cũng là những điều kiện nhất định. Tuy nhiên, bạn sẽ không phải lo lắng quá bởi điều kiện du học điều dưỡng Đức hoàn toàn đơn giản và không mấy khó khăn. 

  • Độ tuổi từ 18 đến 35 đã tốt nghiệp THPT trở lên. 
  • Sức khỏe tốt, không mắc các bệnh viêm gan, bệnh xã hội và các bệnh truyền nhiễm khác…
  • Lý lịch rõ ràng, trong sạch, không có tiền án, tiền sự.
  • Có chứng chỉ ngoại ngữ A2 trở lên theo luật nhập cư mới áp dụng từ tháng 3/2020. Tuy nhiên tốt hơn hết là bạn có chứng chỉ B1 trở lên hoặc B2 là tốt nhất.

Du học nghề Đức an toàn hiệu quả

Để du học nghề Đức an toàn và hiệu quả bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Lựa chọn đơn vị đồng hành uy tín, trách nhiệm, có kinh nghiệm. Nhất là trong việc xử lý visa, liên kết với các đơn vị tổ chức giáo dục, doanh nghiệp. Để đảm bảo quyền lợi tối đa cho du học sinh khi sang đến nước Đức.
  • Học hành, rèn luyện chăm chỉ tiếng Đức. Nếu có ngôn ngữ tốt sẽ là một lợi thế vô cùng lớn khi bạn làm việc tại đây. Cơ hội việc làm với mức thu nhập hấp dẫn.
  • Nghiên cứu, tìm hiểu về văn hóa Đức để hiểu về con người và đất nước Đức. Giúp cho bạn có thể dễ dàng hòa nhập khi bắt đầu cuộc sống tại nơi đây.

du-hoc-nghe-dieu-duong-tai-duc

Mọi thắc mắc về du học Đức ngành điều dưỡng vui lòng gửi về cho EduGo để được giải đáp chi tiết!

—————————————————-

Tổ chức Giáo dục Quốc tế EduGo Group

“Với sứ mệnh giúp các bạn trẻ Việt Nam hiện thực hóa ước mơ trở thành những công dân toàn cầu thông qua con đường học tập, làm việc và phát triển sự nghiệp bền vững tại nền giáo dục, kinh tế hàng đầu thế giới như

 CHLB Đức. Trong suốt những năm qua, EduGo đã giúp hàng trăm các bạn trẻ đạt được ước mơ du học và phát triển sự nghiệp thành công”.

Hotline: 096 167 5555

Website: https://edugo.vn/du-hoc-nghe-duc/

Đăng ký ngay
0966504334