Du học nghề điều dưỡng tại Đức cần lưu ý những gì?

13/04/2023

Học Đại học, Cao Đẳng trong nước đã không còn là lựa chọn hấp dẫn với nhiều bạn trẻ. Sau khi tốt nghiệp Trung học phổ thông, các bạn có thể chọn con đường du học nghề. Miễn học phí, hưởng lương học nghề, cơ hội định cư là những ưu điểm của du học nghề. Điều này khiến du học nghề điều dưỡng tại đức thu hút được nhiều bạn trẻ quan tâm. Sự thật về ngành điều dưỡng ở Đức có đúng như vậy không? Cùng EduGo tìm hiểu nhé.

Học gì, làm gì khi đi du học nghề điều dưỡng tại Đức?

bat-mi-ve-muc-luong-du-hoc-nghe-dieu-duong-tai-duc

Du học nghề Đức ngành điều dưỡng

Chương trình du học nghề điều dưỡng tại Đức được chia thành 3 chuyên ngành chính:

■ Điều dưỡng đa khoa

■ Điều dưỡng lão khoa (chăm sóc người già)

■ Điều dưỡng sản phụ – thai nhi.

Với chương trình học song song, học viên được đào tạo bài bản trong môi trường y tế hiện đại. Các bạn sẽ học lý thuyết điều dưỡng tại trường, thực hành công việc tại bệnh viện chuyên khoa. Công việc chính của điều dưỡng viên có thể kể đến đó là:

■ Lên kế hoạch, làm việc cùng các bác sĩ về phương án chăm sóc bệnh nhân

■ Đo nhiệt độ cơ thể, giúp đỡ bệnh nhân tắm rửa, ăn uống, đi vệ sinh.

■ Cấp phát thuốc cho bệnh nhân theo chỉ định từ bác sĩ

Lương du học nghề điều dưỡng bên Đức có tốt không?

Du học sinh sẽ được miễn học phí và hưởng lương học nghề hàng tháng (thể hiện trên hợp đồng). Thu nhập khi học nghề sẽ khoảng từ 1000 – 1300 Euro/ tháng (tương đương 25 – 33 Triệu đồng/ tháng). Khoản thu nhập này chưa xét đến tiền thưởng hay những phụ cấp khác bạn có thể nhận được. Khi tốt nghiệp chương trình du học nghề điều dưỡng tại Đức, bạn sẽ nhận mức lương cao hơn. Lương chính thức của điều dưỡng viên sẽ khoảng từ 2800 – 3000 Euro/ tháng (tương đương 70 – 76 Triệu đồng/ tháng). Tuy nhiên, mức lương mà chúng tôi đề cập đến trên đây là lương chưa trừ đi các khoản thuế. Lương sau khấu trừ thuế của ngành điều dưỡng vẫn là thu nhập hấp dẫn và đáng mơ ước.

Tương lai nghề nghiệp khi học ngành điều dưỡng tại Đức

Tình trạng thiếu nhân lực của Đức luôn đặt trong tình trạng báo động đỏ. Tâm lý ngại sinh con ở giới trẻ Đức khiến số người trong độ tuổi lao động bị thiếu hụt. Nhu cầu dịch vụ y tế ngày càng lớn nên cơ hội cho điều dưỡng viên vô cùng rộng mở. Ngoài công việc chính tại các bệnh viện chuyên khoa, bạn có thể nhận làm thêm ngoài giờ. Lương làm thêm ngoài giờ của bạn cũng vô cùng hậu hĩnh nếu bạn thực hiện công việc tốt. Sau 05 năm học tập, làm việc không gián đoạn, bạn sẽ được cấp thẻ cư trú dài hạn. Đồng thời bạn cũng được hưởng các chế độ phúc lợi xã hội giống như công dân Đức.

Có hay không những góc khuất về ngành điều dưỡng tại Đức?

Là lựa chọn hấp dẫn, nhưng du học nghề điều dưỡng tại Đức cũng chứa nhiều mảng tối. Trước tiên, phải kể đến đó là sự khác biệt về văn hóa. Người Đức nổi tiếng với phong cách làm việc hiệu quả, năng suất. Họ tuyệt đối không để các vấn đề cá nhân chen ngang vào công việc. Trong khi năng suất lao động lại là điểm yếu của đa số lao động Việt Nam. Bên cạnh đó, tiếng Đức chuyên ngành điều dưỡng cũng tương đối phức tạp. Bạn cần nỗ lực rất nhiều để đảm bảo được khả năng học tập tại trường. Việc tăng ca, làm thêm ngoài giờ cũng là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, bạn sẽ được hưởng các chế độ đãi ngộ tương xứng với công sức bỏ ra.

Điều kiện cần thiết để có thể du học nghề điều dưỡng tại Đức là gì?

Để tham gia chương trình, bạn cần đảm bảo được những yêu cầu sau:

■ Nam, nữ trong độ tuổi từ 18 – 35, tốt nghiệp Trung học phổ thông

■ Tiếng Đức đạt từ B1 trở lên

■ Có sức khỏe tốt, không mắc bệnh truyền nhiễm, viêm gan B, C và các bệnh xã hội khác.

Ngoài ra, bạn nên chuẩn bị nguồn tài chính để thi chứng chỉ, làm hồ sơ du học nghề. Việc tìm nơi tin cậy để hỗ trợ mình chinh phục giấc mơ Đức cũng là điều cần cân nhắc.

Qua chia sẻ, EduGo đã gửi tới bạn những thông tin về ngành điều dưỡng khi các lựa chọn du học nghề Đức. Chúng tôi hy vọng bài viết sẽ là hành trang giúp bạn khi định hướng con đường tương lai.

Bích An

Đăng ký ngay
error: Content is protected !!