[Du học Đức 2023] Chi phí sinh hoạt 1 tháng ở Đức là bao nhiêu?

13/06/2023

Chi phí sinh hoạt 1 tháng ở Đức bao nhiêu là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm khi tới Đức. Thông tin về các loại chi phí cần thiết nhất sẽ được đề cập đến trong bài viết dưới đây. EduGo sẽ cùng bạn có cái nhìn tổng quan về chi phí cuộc sống tại quốc gia này. 

Tổng hợp toàn bộ các chi phí sinh hoạt 1 tháng ở Đức bao nhiêu?

chi-phi-sinh-hoat-1-thang-o-duc-la-bao-nhieu

Chi phí sinh hoạt 1 tháng ở Đức là bao nhiêu

Chi phí sinh hoạt ở Đức có thể thay đổi tùy thuộc vào thành phố và lựa chọn cá nhân. Theo báo cáo tổng hợp tham khảo, trung bình mỗi tháng bạn có thể sẽ cần từ 800 – 1.200 Euro. Khoản tiền này dùng để chi trả cho các chi phí cơ bản như:

Chi phí nhà ở cùng các tiện ích đi kèm

Khoản chi phí cần chi trả lớn nhất khi học tập và làm việc tại Đức chính là tiền thuê nhà và các dịch vụ đi kèm. Thông thường khoản tiền này chiếm đến ½ tổng toàn bộ các loại chi phí. Bên cạnh khu vực sinh sống thì chi phí nhà ở còn phụ thuộc vào diện tích, tiện ích phòng ở… Ngoài ra, bạn cần dự trù thêm chi phí dịch vụ: điện, nước, internet và vệ sinh chung.

Chi phí di chuyển tại Đức

Đa phần người lao động, du học sinh sẽ lựa chọn di chuyển bằng phương tiện giao thông công cộng. Đi lại bằng xe buýt, tàu hỏa hay xe điện vừa tiết kiệm chi phí và góp phần bảo vệ môi trường. Một vé đơn tuyến có giá khoảng 2 – 5 Euro. Ngoài ra, bạn có thể mua vé tháng với giá khoảng 60 – 100 Euro nếu cần di chuyển nhiều. 

Chi phí ăn uống, thuốc men, vui chơi, giải trí

Theo chia sẻ từ cựu học viên EduGo tại Đức, chi phí ăn uống thường từ 300 – 400 Euro/tháng. Ngoài ra, các bạn có thể ăn trưa ở căn tin của trường hoặc tự mua thực phẩm nấu ăn tại nhà.

Chi phí khám chữa bệnh, sử dụng các dịch vụ y tế

Bộ luật của Đức có quy định bảo hiểm y tế là khoản chi phí bắt buộc của du học sinh và người lao động. Dưới 30 tuổi sẽ phải chi trả 80 Euro/ tháng, sau 30 tuổi chi phí tăng lên gấp đôi 160 Euro/ tháng. Ngoài ra, bạn nên có thêm các khoản chi phí cho những trường hợp cần khám chữa bệnh đột xuất. Cùng với đó, những dụng cụ y tế cần thiết trong tháng cũng sử dụng đến khoản tiền này.

Thực tế chi phí sinh hoạt 1 tháng ở Đức cho du học sinh

chi-phi-sinh-hoat-o-duc-doi-voi-du-hoc-sinh

Chi phí sinh hoạt ở Đức đối với du học sinh

Như vậy chi phí chung khi sinh sống ở Đức cho một người rơi vào khoảng 800 – 1200 Euro/ tháng. Vậy với du học sinh có sự khác biệt không và chi phí sinh hoạt 1 tháng ở Đức là bao nhiêu?

Khi du học Đức thì bắt buộc bạn phải chứng minh tài chính cho thời gian lưu trú. Mức tối thiểu của khoản chứng minh tài chính là 853 Euro/ tháng. Có thể thấy, tổng mức chi phí tối thiểu cho du học sinh là 850 Euro/ tháng. Tuy nhiên, thực tế theo số liệu thống kê mới nhất thì chi phí chỉ khoảng 500 – 700 Euro/ tháng.

Những lợi thế đối với sinh viên quốc tế khi học tập, làm việc tại Đức 

Một trong những lợi thế khi là sinh viên du học tại Đức là nhận được rất nhiều sự ưu đãi về dịch vụ. Những địa điểm thường có chương trình riêng đối với sinh viên như: viện bảo tàng, nhà hàng, khu giải trí,… Điều này giúp các bạn tiết kiệm được khá nhiều chi phí so với người đang đi làm. 

Đặc biệt, đối với các bạn tham gia chương trình du học nghề Đức càng có thêm nhiều lợi thế. Du học sinh học nghề tại Đức được miễn học phí, hưởng lương học nghề cùng nhiều khoản hỗ trợ hàng tháng. Nhiều bạn học viên của EduGo đi du học nghề còn tiết kiệm được tiền gửi về cho gia đình. 

Lời khuyên cho du học sinh muốn tiết kiệm chi phí sinh hoạt 1 tháng ở Đức

Việc tiết kiệm chi phí khi đi du học Đức có thể giúp bạn quản lý tài chính hiệu quả. Dưới đây là một số bí kíp giúp các bạn du học sinh giảm thiểu bớt chi phí phát sinh trong tháng.

■ Ở chung với bạn hoặc ở ký túc xá, tránh thuê phòng ở khu vực trung tâm đắt đỏ. 

■ Di chuyển bằng các phương tiện giao thông công cộng theo vé tháng.

■ Tìm kiếm các siêu thị giá rẻ hoặc chợ địa phương để mua thực phẩm với giá tốt hơn. Bên cạnh đó, bạn nên tự nấu ăn tại nhà, hạn chế ăn hàng quán. 

■ Dùng thẻ sinh viên sẽ được giảm giá khi mua vé tham gia các sự kiện, ưu đãi khi mua đồ. Vì vậy, hãy luôn mang theo thẻ sinh viên để tiết kiệm chi phí.

■ Tận dụng kết nối internet công cộng hoặc truy cập Wi-Fi miễn phí.

Như vậy, chi phí sinh hoạt 1 tháng ở Đức tương đối đắt đỏ. Chi phí này còn có khả năng phát sinh nếu bạn không biết cách tiết kiệm và cắt giảm chi tiêu. Lựa chọn du học nghề Đức là phương án giúp bạn giảm gánh nặng hơn cho gia đình. Liên hệ ngay với Edugo để được tư vấn hoàn toàn miễn phí về các ngành nghề hấp dẫn như: nhà hàng – khách sạn, cơ khí, xây dựng, điều dưỡng…

Bích An

Đăng ký ngay
0966504334