Dự đoán điểm chuẩn các trường đại học 2023 ở Hà Nội

24/07/2023

Hà Nội là nơi tập trung nhiều trường Đại học hàng đầu và đào tạo đa dạng các ngành nghề. Vì thế, lượng sinh viên đăng ký vào các trường ĐH, CĐ ở thủ đô gần như cao nhất cả nước. Trước thềm tuyển sinh khóa 2023 – 2024, điểm chuẩn các trường đại học 2023 ở Hà Nội là thông tin nhận được nhiều sự quan tâm. Năm nay điểm chuẩn các trường trong khu vực có giữ nguyên hay biến động? Cùng lắng nghe phân tích của các chuyên gia trong bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết nhé.

Đánh giá và dự đoán điểm chuẩn các trường đại học 2023 ở Hà Nội

du-doan-diem-chuan-cac-truong-dai-hoc-2023-o-ha-noi

Dự đoán điểm chuẩn các trường đại học 2023 ở Hà Nội

Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo đã đưa ra nhận định về điểm chuẩn của các trường. Những nhận định này dựa vào phổ điểm thi chi tiết các môn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023. Theo đó, dự kiến năm 2023, mức điểm chuẩn có khả năng giữ nguyên hoặc dao động nhẹ. Biên độ điểm dao động trong khoảng từ 0,5 – 1 điểm. Đối với những trường có tỉ lệ cạnh tranh cao, điểm sàn khu vực này sẽ tăng nhẹ ở một số nhóm ngành. 

Chia sẻ với báo Giáo Dục và Thời đại. TS. Lê Đình Nam (nguyên Phó Trưởng phòng tuyển sinh trường Đại học Bách Khoa Hà Nội) dự đoán: “Mặt bằng điểm sàn chung của các trường có thể tăng nhẹ. Riêng tại trường Bách Khoa, các ngành cạnh tranh cao như Công nghệ thông tin tăng nhẹ theo xu hướng. Nhóm ngành Tự động hóa, Cơ điện tử điểm chuẩn có thể giữ nguyên. Còn đa phần các ngành đào tạo khác có xu hướng giảm.”

Nhận định về điểm chuẩn năm 2023, TS. Lê Xuân Thành – Đại diện trường ĐH Mỏ – Địa chất cho rằng: “Điểm chuẩn các nhóm ngành kỹ thuật có thể giảm từ 0,5 đến 1,5 điểm.” (Thông tin ghi nhận trên Cổng thông tin điện tử Chính Phủ).

Dựa trên phổ điểm chung năm nay, TS. Nguyễn Văn Tuân – Phó hiệu trưởng trường ĐH Thủ Đô cũng cho biết: “Các nhóm ngành xét tuyển theo tổ hợp A00 có thể điểm chuẩn sẽ giảm từ 0,5 – 1 điểm. Các tổ hợp còn lại có khả năng giữ nguyên hoặc dao động nhẹ.”

Các yếu tố ảnh hưởng tới điểm chuẩn các trường Đại Học ở Hà Nội

cac-yeu-to-anh-huong-toi-diem-chuan-cac-truong-dai-hoc-o-ha-noi

Các yếu tố ảnh hưởng tới điểm chuẩn các trường Đại học ở Hà Nội

Điểm chuẩn xét tuyển vào các ngành đào tạo Đại học, Cao đẳng 2023 được cân nhắc dựa trên nhiều yếu tố. Phần lớn là từ kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia mới được công bố.

Bên cạnh đó, PGS.TS Nguyễn Thị Hòa, Trưởng phòng Khảo thí và Đảm bảo chất lượng, Trường Đại học Giao thông vận tải nhận định: “Năm nay đề thi tốt nghiệp có sự phân hóa cao có sự phân hóa cao hơn các năm trước. Đặc biệt là với khối Khoa học tự nhiên, số lượng thí sinh có điểm giỏi tụt giảm. Do đó, điểm sàn các nhóm ngành xét tuyển tổ hợp Khoa học tự nhiên có thể sẽ giảm.”

PGS.TS Hòa cho biết thêm, trong năm 2023, Bộ GD&ĐT áp dụng quy chế điểm ưu tiên mới. Như vậy sẽ có sự phân cấp điểm cộng tùy theo tổng điểm của thí sinh. Theo đó, tổng điểm xét tuyển của các em cũng có sự chênh lệch. Điều này cũng phần nào sẽ tác động tới mức điểm sàn chung.

Ngoài ra, điểm chuẩn các trường đại học 2023 ở Hà Nội còn được tính toán theo điểm năm 2022. Xu hướng duy trì sự ổn định nên dao động điểm số sẽ không quá lớn.

Theo dự kiến, ngày 22/8 điểm chuẩn các trường đại học 2023 ở Hà Nội sẽ được công bố. Năm 2023, ngoài hình thức xét tuyển dựa trên điểm tốt nghiệp, nhiều trường ĐH, CĐ áp dụng xét tuyển học bạ. Đây cũng là cơ hội tốt, các thí sinh nên nắm bắt để hiện thực hóa ước mơ học đại học. Theo dõi EduGo để liên tục cập nhật các thông tin mới nhất về điểm chuẩn và lộ trình sau khi kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 bạn nhé.

Bích An

Đăng ký ngay