Điểm thi tốt nghiệp THPT 2023: Phân tích chi tiết phổ điểm các môn thi

20/07/2023

Kết quả kỳ tốt nghiệp THPT Quốc gia đã được công bố chính thức vào ngày 18/07/2023. Theo đó, phổ điểm các môn dự thi có nhiều sự biến động so với các năm trước đó. Bài viết dưới đây Edugo sẽ tổng hợp lại phổ điểm thi tốt nghiệp THPT 2023 các môn thi chính, hãy cùng theo dõi.  

Thống kê chi tiết về phổ điểm thi tốt nghiệp THPT 2023 

Dựa vào kết quả, nhìn chung điểm số trong kỳ thi THPT Quốc gia 2023 có chiều hướng giảm so với những năm trước. Tổng hợp cụ thể với từng môn như sau:

Điểm thi môn Toán

pho-diem-chi-tiet-mon-toan

Phổ điểm thi tốt nghiệp THPT 2023 môn Toán

Mức điểm trung bình môn Toán cao nhất tại các tỉnh vẫn duy trì ở mức trên 7. Tuy nhiên, năm 2023 chỉ có 2 tỉnh thành đạt mức trên 7 đó là Nam Định (7,13 điểm) và Bình Dương (7,02 điểm). Trong khi đó, có đến 26 tỉnh thành có mức điểm trung bình chung dưới ngưỡng trung bình. Hà Giang là tỉnh thành có mức điểm trung bình 4,32 điểm thấp nhất cả nước.

Phổ điểm môn Văn

pho-diem-thi-tot-nghiep-thpt-2023-mon-ngu-van

Phổ điểm thi tốt nghiệp THPT 2023 môn Ngữ Văn

Mức điểm trung bình chung của môn Văn năm nay là 6,86 điểm. Điểm trung bình chung môn Văn của các tỉnh đều trên ngưỡng trung bình. Kỷ lục cao nhất thuộc về tỉnh Hà Nam (7,83 điểm) và thấp nhất là Hà Giang (5,27 điểm). Tuy nhiên, năm 2023 chỉ có duy nhất một thí sinh đạt điểm 10 môn Văn. 

Trung bình điểm thi tốt nghiệp THPT 2023 môn Vật lý

pho-diem-thi-tot-nghiep-thpt-2023-mon-vat-ly

Phổ điểm thi tốt nghiệp THPT 2023 môn Vật lý

Điểm trung bình chung môn Vật lý của cả nước là 6,57 điểm. Tỉnh có mức điểm cao nhất là Vĩnh Phúc (7,35 điểm). Ngoài ra, còn có Bắc Ninh, Hà Tĩnh, Nam Định, Ninh Bình có mức điểm trung bình trên 7. Xếp cuối bảng là một số tỉnh thành Nam Bộ như: Trà Vinh, Cà Mau, Hậu Giang.

Điểm thi trung bình môn Hóa học

pho-diem-chi-tiet-mon-hoa-hoc

Phổ điểm chi tiết môn Hóa học

Hóa học là môn thi thuộc tổ hợp Khoa học tự nhiên. Bộ môn này có phổ điểm trung bình chung là 6,74 điểm. Trong đó, tỉnh dẫn đầu với mức điểm 7,25 là Nam Định, áp chót cuối bảng là Hà Nội (6,3 điểm). Xếp cuối bảng tổng kết này là tỉnh Cà Mau (6,24 điểm).

Môn Sinh học

pho-diem-chi-tiet-mon-sinh-hoc

Phổ điểm chi tiết môn Sinh học

Với môn sinh học, phổ điểm trung bình của thí sinh cả nước chỉ đạt 6,39. Giống như môn Toán, chỉ có 2 tỉnh thành đạt mức điểm trung bình trên 7 là Vĩnh Long và Bình Dương. Hưng Yên và Quảng Ngãi là hai tỉnh có mức điểm thấp nhất, điểm trung bình đều dưới 6.

Tổng kết điểm thi tốt nghiệp THPT 2023 môn Lịch sử

pho-diem-chi-tiet-mon-lich-su

Phổ điểm chi tiết môn Lịch sử

Điểm trung bình chung môn Lịch sử của thí sinh cả nước chỉ đạt 6,03. Tỉnh có mức điểm trung bình cao nhất là Vĩnh Phúc với 6,97 điểm. Không có tỉnh thành nào bị mức điểm trung bình chung dưới trung bình. Thấp nhất là tỉnh Hà Giang với mức 5,2 điểm.

Môn Địa lý

pho-diem-chi-tiet-mon-dia-ly

Phổ điểm chi tiết môn Địa lý

Phổ điểm môn Địa lý năm nay cũng khá thấp, điểm trung bình chung cả nước chỉ đạt 6,34 điểm. Bên cạnh đó, môn Địa lý cũng không có tỉnh thành nào có điểm cao trên 7. Mức điểm thấp nhất vẫn là tỉnh Hà Giang (5,54 điểm). Một số tỉnh có điểm số cao tương tự nhau gồm có Vĩnh Phúc, Ninh Bình, Nam Định. 

Phổ điểm môn Tiếng Anh

pho-diem-chi-tiet-mon-tieng-anh

Phổ điểm chi tiết môn Tiếng Anh

Môn Tiếng Anh là môn có điểm trung bình chung cả nước thấp nhất trong các môn với 5,45 điểm. Đáng lo ngại hơn khi có đến 45 tỉnh, thành phố có điểm trung bình chung dưới ngưỡng trung bình. Nơi có điểm trung bình cao nhất là TP. HCM (6,76 điểm).

Điểm 10 duy nhất môn Ngữ văn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia

tran-ngoc-dan-thanh-thi-sinh-duy-nhat-dat-diem-10-mon-ngu-van-trong-diem-thi-tot-nghiep-thpt-2023

Trần Ngọc Đan Thanh- Thí sinh duy nhất đạt điểm 10 môn Ngữ Văn trong điểm thi tốt nghiệp thpt 2023

Phổ điểm trung bình chung các môn thi THPT Quốc gia 2023 chỉ đạt ngưỡng trên 7. Tuy nhiên, đâu đó vẫn có điểm sáng, những tấm gương này chính là nguồn động lực cho các thế hệ tiếp theo. Điển hình là cô gái Trần Ngọc Đan Thanh, thí sinh duy nhất trên cả nước đạt điểm 10 môn Ngữ văn. 

Đan Thanh là học sinh lớp 12A4, Trường THPT Nghĩa Minh, thuộc tỉnh Nam Định. Với niềm đam mê đặc biệt với văn học nên cô gái nhỏ đã lựa chọn thi bộ môn khoa học xã hội. Không chỉ đạt điểm tuyệt đối môn Ngữ văn, các môn thi khác của Đan Thanh cũng có kết quả xuất sắc. Đa phần các môn Đan Thanh đều có điểm trên 8 điểm. Trung bình bài thi môn khoa học xã hội Đan Thanh đã đạt 28,92 điểm. 

Chúc mừng cô gái nhỏ xinh đẹp, tài giỏi. Với mức điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia, chúc em sẽ gặp nhiều thuận lợi và thành công trong những dự định sắp tới.

Trên đây là những thông tin tổng hợp về phổ điểm thi tốt nghiệp THPT 2023. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các em có cái nhìn tổng quan kết quả của kỳ thi tốt nghiệp 2023. Từ đó, các em có cơ sở để đưa ra cho mình những quyết định phù hợp. Chúc các em luôn may mắn và thành công trên những chặng đường tương lai sau này.

Bích An

Đăng ký ngay
0966504334