Đi du học nghề Đức có học lên đại học được không?

20/06/2023

Theo khảo sát, nhiều du học sinh sau khi hoàn thành chương trình học nghề sẽ có mong muốn học tiếp hệ đại học tại Đức. Tuy nhiên, bạn chưa biết khi đi theo diện du học nghề Đức có học lên đại học được không? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết câu trả lời và có sự chuẩn bị tốt nhất nhé. 

Khác biệt giữa chương trình du học nghề và du học đại học

su-khac-biet-giua-chuong-trinh-du-hoc-nghe-va-du-hoc-dai-hoc-tai-duc

Sự khác biệt giữa chương trình du học nghề và du học đại học tại Đức

Khi muốn học tập tại Đức, bạn có thể lựa chọn du học nghề hoặc du học đại học. Hai chương trình này có nhiều điểm khác biệt, các bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi đăng ký. Những điểm khác biệt có thể kể đến như:

1. Chương trình học tập

Du học nghề tập trung vào việc đào tạo kỹ năng và kiến thức cụ thể trong một ngành nghề. Du học nghề vừa có tính thực hành cao vừa giúp du học sinh giảm bớt gánh nặng tài chính. Trong khi đó, du học đại học sẽ tập trung cung cấp kiến thức lý thuyết chuyên sâu. Phần lớn kiến thức tại bậc giáo dục đại học sẽ được đào tạo qua nhiều học phần. 

2. Thời gian đào tạo 

Chương trình du học nghề có thời gian đào tạo ngắn hơn. Thông thường, bạn sẽ trải qua từ 1 – 3,5 năm để hoàn thành việc học (tùy vào từng ngành cụ thể). Ngược lại, du học đại học có thời gian đào tạo dài hơn, từ 3,5 – 5 năm.

3. Bằng cấp

Khi đi du học nghề bạn sẽ được cấp bằng cao đẳng nghề quốc tế. Với tấm bằng này, bạn có thể làm việc tại nhiều quốc gia khác trên thế giới ngoài Đức. Hoàn thành chương trình giáo dục hệ đại học, bạn sẽ được cấp bằng cử nhân hoặc kỹ sư.

4. Học phí

Đức đã thực hiện chính sách miễn học phí với phần lớn các cơ sở giáo dục Đại học hệ công lập. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều trường Đại học tại Đức chưa triển khai được chính sách này. Thêm vào đó, hệ thống trường liên kết và trường tư thục vẫn yêu cầu những mức học phí cao. Nếu được miễn học phí, bạn vẫn phải đóng một số khoản phí quản lý theo kỳ học. Đối với chương trình du học nghề Đức, bạn được miễn toàn bộ học phí trong khoảng thời gian học. Không chỉ vậy, hàng tháng bạn còn được hưởng lương học nghề cùng nhiều khoản trợ cấp khác. Tuy vẫn phải đóng các khoản phí quản lý nhưng chi phí bạn trả là thấp hơn rất nhiều so với học đại học.

5. Cơ hội việc làm

Sau khi tốt nghiệp, du học sinh học nghề sẽ tích lũy nhiều kinh nghiệm và kỹ năng làm việc thực tế hơn. Phần lớn các doanh nghiệp đều ưa thích tuyển dụng những đối tượng này. Cựu học viên EduGo gần như đều có việc làm với mức thu nhập hấp dẫn khi học xong. Đối với chương trình học đại học, bạn cần nhiều thời gian hơn để tích lũy kinh nghiệm thực tế. Bên cạnh đó, nhà tuyển dụng cũng yêu cầu về bạn cao hơn.

Sau khi du học nghề Đức có học lên đại học được không?

du-hoc-nghe-duc-co-hoc-len-dai-hoc-duoc-khong

Du học nghề Đức có học lên đại học được không

Có thể nói, chương trình du học nghề Đức có rất nhiều lợi thế, phù hợp với sinh viên Việt Nam. Thế nhưng nhiều bạn mong muốn có bằng đại học quốc tế tại Đức nên vẫn còn băn khoăn. Cũng không ít bạn thắc mắc sau khi du học nghề Đức có học lên đại học được không. 

Hệ thống giáo dục nghề Đức luôn được đánh giá cao và có liên kết trực tiếp với các công ty. Nếu bạn muốn học lên đại học sau khi hoàn thành khóa học nghề thì hoàn toàn có thể. Cách phổ biến nhất để học lên đại học là thông qua chương trình “Berufsbegleitendes Studium” – học đại học part-time. Chương trình này cho phép bạn tiếp tục làm việc trong ngành nghề của mình. Đồng thời, bạn sẽ học lên đại học với chuyên ngành có liên quan. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham gia chương trình học đại học trực tiếp ở các trường đại học của Đức. Bạn cần đáp ứng đủ các yêu cầu đầu vào như khả năng tiếng Đức, kiến thức chuyên môn.

Điều kiện học lên đại học sau khi du học nghề Đức

Điều kiện để học lên đại học sau khi du học nghề Đức có thể khác nhau tùy thuộc vào trường học. Ngoài ra, ngành học cụ thể hay chương trình học (part-time, full time) cũng ảnh hưởng đến điều kiện này. Sẽ có một số điều kiện tối thiểu cho du học sinh diện học nghề muốn học lên đại học như: 

■ Đủ yêu cầu đầu vào (điểm số, kiến thức, đạt kiểm tra đầu vào…) của trường đại học.

■ Có chứng chỉ tiếng Đức Goethe hoặc TestDaF tùy thuộc vào yêu cầu của trường. Với một số trường đào tạo bằng tiếng Anh, bạn sẽ cần cung cấp chứng chỉ về trình độ tiếng Anh.

Một số trường đại học và trường nghề ở Đức có các chương trình liên kết đặc biệt. Điều này cho phép sinh viên từ chương trình nghề chuyển tiếp sang chương trình đại học thuận lợi hơn. Bạn không cần đáp ứng các yêu cầu đầu vào thông thường. Các bạn có thể tham khảo trước khi tham ra du học nghề để có tiền đề hỗ trợ tốt nhất nếu như muốn học lên nhé.

Tổng kết lại, với câu hỏi đi du học nghề Đức có học lên đại học được không thì câu trả lời là hoàn toàn có thể. Tuy nhiên, các bạn cần đáp ứng được những điều kiện tối thiểu để tham gia ứng tuyển. Có những điều kiện có liên quan đến kết quả của quá trình du học nghề. Vì vậy, khi học tập bạn nên cố gắng phấn đấu để đạt kết quả tốt nhất.

Bích An

Đăng ký ngay
error: Content is protected !!