Đa dạng tôn giáo và sự tự do tôn giáo ở nước Đức

12/06/2023

Cộng hòa Liên bang Đức là một quốc gia có sự đa dạng về văn hóa và tôn giáo. Đức tin và quan điểm đối với cuộc sống của từng tôn giáo cũng khác nhau. Cùng với đó, mỗi tôn giáo sẽ có những điều cần tránh thể hiện và kiêng kỵ. Khi đến Đức, bạn nên chú ý đến văn hóa tôn giáo này để tránh phạm phải sai sót không đáng có. Vậy hệ thống tôn giáo ở nước Đức như thế nào, tôn giáo nào chiếm ưu thế? Cùng EduGo tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Khái quát về các tôn giáo ở nước Đức

he-thong-ton-giao-o-nuoc-duc

Hệ thống tôn giáo ở nước Đức

Cũng giống như phần lớn các nước phương Tây, người Đức học Kinh thánh và có đức tin vào Thiên Chúa. Cơ đốc giáo với 2 nhánh chính là Tin lành và Công giáo là tôn giáo chiếm ưu thế ở Đức. Bạn sẽ bắt gặp hình ảnh nhà thờ ở Đức thường xuyên trên đường phố tại các bang của nước này. Bản đồ tôn giáo của Đức còn đánh dấu sự đa dạng với nhiều tôn giáo khác. Một trong số đó có thể kể đến như: đạo Do Thái, đạo Hồi, Ấn Độ giáo, Phật giáo, Đạo Sikh,…

Theo số liệu từ dữ liệu quốc gia Đức, số người dân Đức theo một giáo phái nào đó chiếm khoảng 50%. Khu vực Đông Nam và Tây nước Đức là sự thống trị của giáo phái Công giáo La Mã. Đạo Tin Lành thu hút đông đảo các tín đồ tại phía Bắc. Người dân vùng Tây và Tây Nam nước Đức chủ yếu theo đạo Công giáo. Tại những bang mới của liên bang thì người theo Thiên Chúa giáo có phần thấp hơn so với Tin lành.

Cơ đốc giáo – tôn giáo chính tại Cộng hòa Liên bang Đức

co-doc-giao-ton-giao-chinh-tai-duc

Cơ Đốc Giáo – Tôn giáo chính tại Đức

Đức tin vào Thiên Chúa của người Đức

Trong tổng số người theo đạo tại Đức, khoảng 70% là các tín đồ theo Cơ đốc giáo. Trong đó, lượng người theo Công giáo và theo Tin lành không có sự chênh lệch quá lớn. Thống kê năm 2022 cho thấy, bức tranh tôn giáo tại Đức có sự xuất hiện của:

■ 28% người theo đạo Công giáo.

■ 27% tín đồ của đạo Tin lành.

■ Nhà thờ Cơ đốc giáo là nơi sinh hoạt của một nửa người dân Đức.

Không chỉ với những người theo đạo, nhà thờ còn là điểm đến để nguyện cầu sự yên bình của mọi người. Nhà thờ ở Đức vào những dịp lễ hội lớn thường tổ chức rất nhiều hoạt động ý nghĩa. Bạn có thể đến đây vào những ngày này để tận hưởng cảm giác sum họp bên người thân yêu.

Người Đức tôn sùng Công giáo hay Tin lành hơn

Về cơ bản, Công giáo hay Tin lành đều xây dựng giáo lý của họ dựa vào Kinh thánh. Họ tôn thờ chúa Giêsu, Đức Mẹ Maria cùng nhiều vị thần thánh khác. Tuy nhiên, cách thờ tụng, sinh hoạt tôn giáo,… của hai giáo phái này cũng có nhiều điểm khác biệt.

Nhiều quốc gia ở châu Âu sẽ chủ yếu hướng một trong hai tôn giáo này. Tây Ban Nha và Ireland phần lớn là các tín đồ Công giáo. Liên hiệp Vương quốc Anh hay Thụy Điển lại chủ yếu theo đạo Tin Lành. Tuy nhiên, ở Đức, lượng người theo Công giáo và Tin Lành khá đồng đều. Bên cạnh đó, khoảng 3% dân số theo nhánh Cơ đốc giáo còn lại đó là Chính thống giáo.

Những tôn giáo khác tại Đức

Bên cạnh lượng giáo dân Cơ đốc giáo hùng hậu, tôn giáo ở Đức còn nhiều mảng màu sắc khác. Lượng tín đồ từ các tôn giáo này tuy ít nhưng đều đóng góp quan trọng đối với văn hóa Đức.

■ Hồi giáo (chiếm khoảng 5% dân số Đức)

■ Do Thái

■ Phật giáo

■ Ấn Độ giáo

■ Đạo Sikh và Yazidi.

Nổi bật nhất trong số các tôn giáo này là Hồi giáo. Tuy xuất hiện muộn tại Đức nhưng các nhà thờ Hồi giáo ở Đức hầu hết đều có quy mô lớn. Nhiều người hay cho rằng đạo Hồi tại Đức là đạo của những người di cư. Đây cũng có thể được coi là một cách nhìn nhận. Phần đa người theo đạo Hồi tại Đức đều có gốc từ Thổ Nhĩ Kỳ, Bosnia, Palestine hay Iran. Đức cùng chính phủ các nước này đã có nhiều hiệp ước để hỗ trợ các tín đồ đạo Hồi.

Tôn giáo ở Đức có sự đa dạng theo từng giáo phái. Mỗi vùng nước Đức lại phổ biến bởi những tôn giáo khác nhau và in đậm dấu ấn đặc trưng riêng. Qua bài viết này, chúng tôi đã thông tin đến bạn những điều cơ bản nhất về tôn giáo ở nước Đức. Nếu có cơ hội đến Đức du học nghề hay làm việc hãy bỏ túi những lưu ý này nhé.

Bích An

Đăng ký ngay