Có nên nhập quốc tịch Đức – Người Việt Nam cần điều kiện gì?

05/07/2023

Nhiều người Việt sau thời gian dài sống tại Đức băn khoăn có nên nhập quốc tịch Đức hay không? Để trả lời vấn đề này, hãy cùng EduGo tìm hiểu qua bài bài viết dưới đây nhé. Chúng ta sẽ xem xét những điều kiện cũng như thuận lợi và bất lợi khi nhập quốc tịch Đức.

Người Việt Nam có nên nhập quốc tịch Đức?

nguoi-viet-nam-co-nen-nhap-quoc-tich-duc

Người Việt Nam có nên nhập quốc tịch Đức

Trước khi quyết định, bạn cần cân nhắc đến những lợi ích và bất lợi khi nhập quốc tịch Đức. EduGo đã tổng hợp lại những điểm chính sau đây.

Những lợi ích khi nhập quốc tịch Đức

Nếu nhập quốc tịch Đức bạn sẽ chính thức trở thành một công dân Đức. Bên cạnh đó, bạn cũng là một công dân EU với nhiều quyền lợi lớn như:

■ Quyền được tham gia bầu cử tại Đức.

■ Quyền được bảo vệ lãnh sự.

■ Quyền được tự do di chuyển tới 188 quốc gia khác mà không cần thiết phải xin thị thực (Visa). Hiện nay, hộ chiếu Đức là một trong những tấm hộ chiếu quyền lực nhất trên thế giới.

■ Bạn cũng được hưởng những quyền lợi về an sinh xã hội theo quy định tại Đức. Có thể kể đến như: bảo hiểm y tế, trợ cấp thất nghiệp, lương hưu, chế độ thai sản,…

■ Ngoài ra, bạn cũng được tự do học tập, sinh sống tại 27 quốc gia thuộc khối Liên minh châu Âu (EU), khu vực Kinh tế châu Âu (EEA) và Thụy Sỹ.

Nhập quốc tịch Đức bạn gặp bất lợi gì?

Khi nhập tịch Đức, bạn cần thực hiện nghĩa vụ quân sự, tham gia phục vụ dân sự theo quy định.

■ Bạn cũng có nghĩa vụ và trách nhiệm tham gia các hoạt động xã hội khác.

■ Ngoài ra, bạn cũng mất đi một số quyền lợi dành riêng cho người nước ngoài như: 

– Bạn không được trả lại tiền đóng hưu trí nếu như bạn trở về định cư tại Việt Nam.

– Bạn phải từ bỏ quốc tịch Việt Nam và những quyền lợi của công dân người Việt Nam (theo luật hiện hành). Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng vì dự thảo luật nhập cư mới của Đức đã không còn yêu cầu này.

– Nếu trở lại Việt Nam thì bạn phải xin thị thực nhập cảnh. Việc thừa kế sở hữu tài sản cũng như thời gian lưu trú tại Việt Nam cũng bị giới hạn.

Các diện được nhập quốc tịch Đức

cac-dien-duoc-nhap-quoc-tich-duc

Các diện được nhập quốc tịch Đức

Hiện nay có 3 đối tượng người nước ngoài được xem xét nhập quốc tịch Đức bao gồm:

■ Diện cư trú: Bao gồm những người nước ngoài đã sống tại Đức một khoảng thời gian theo quy định. Nếu bạn đáp ứng đủ những điều kiện của chính phủ Đức sẽ được xét nhập quốc tịch.

■ Diện huyết thống: Nếu bố mẹ là người có quốc tịch Đức thì con cũng được nhập quốc tịch Đức.

■ Diện nhập quốc tịch theo nơi sinh: Những em bé sinh ra tại Đức sẽ được phép nhập quốc tịch Đức.

Điều kiện để người Việt Nam được nhập quốc tịch Đức

dieu-kien-de-nguoi-viet-nam-duoc-nhap-quoc-tich-duc

Điều kiện để người Việt Nam được nhập quốc tịch Đức

Để nhập quốc tịch Đức bạn cần đáp ứng những điều kiện dưới đây:

Trước hết, bạn cần sống ở Đức ít nhất 8 năm, có giấy phép lưu trú hợp lý. Trường hợp vợ hoặc chồng hưởng theo thì thời gian được rút ngắn còn 5 năm.

Thứ hai, bạn cần sở hữu giấy chứng nhận đã tham gia đóng bảo hiểm hưu trí trong ít nhất 5 năm. Điều này nghĩa là bạn cần làm việc ở Đức trong thời gian tối thiểu là 5 năm. Nếu là vợ hoặc chồng hưởng theo thì cần đóng bảo hiểm hưu trí ít nhất 3 năm.

Thứ ba, khi nộp đơn xin nhập quốc tịch Đức bạn cần phải đang có việc làm toàn thời gian. Hoặc nếu không, bạn cần trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp bậc 1. Nếu ở diện đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bạn cần phải đợi đến khi có việc làm mới.

Thứ tư, bạn cần thực hiện đồng thời thủ tục xin thôi quốc tịch Việt Nam và xin nhập quốc tịch Đức. 

Trên đây là những lợi ích, bất lợi và điều kiện để nhập quốc tịch Đức mà bạn nên tham khảo. Việc có nên nhập quốc tịch Đức hay không còn tùy thuộc vào định hướng, nhu cầu riêng của mỗi người. Hi vọng rằng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong việc cân nhắc việc nhập quốc tịch Đức.

Bích An

Đăng ký ngay