Chi phí sinh hoạt các thành phố ở Đức

21/06/2023

Cộng hòa Liên bang Đức có 16 tỉnh bang với những nét đặc trưng riêng biệt về văn hóa và lối sống. Chi phí sinh hoạt các thành phố ở Đức cũng không đồng bộ. Mức phí phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tốc độ phát triển kinh tế, cơ sở hạ tầng, dịch vụ. Việc tìm hiểu kỹ các thông tin giúp bạn chủ động hơn khi học tập, làm việc tại Đức.

Chi phí sinh hoạt các thành phố ở Đức bao gồm những gì?

tong-quan-chi-phi-sinh-hoat-o-duc

Tổng quan chi phí sinh hoạt ở Đức

1. Học phí 

Đức là một trong số ít quốc gia miễn học phí với hầu hết các chương trình hệ công lập. Chính sách này áp dụng với tất cả các sinh viên quốc tế theo học tại Đức. Tuy nhiên, bạn cần phải đóng những khoản phí khác phục vụ cho việc học tại trường. Có thể kể đến đó là: phí quản lý trường học, phí cải tạo cơ sở hạ tầng, phí môi trường. Những khoản phí kể trên bạn sẽ nộp theo từng kỳ học. Thông thường, phí quản lý dao động khoảng 350 – 450 Euro cho một kỳ học tại trường. 

2. Chi phí sinh hoạt

Chi phí sinh hoạt tại Đức có phần cao hơn so với các quốc gia khác trong khu vực. Với du học sinh đang học tập và làm việc tại Đức, những khoản các bạn phải chi trả bao gồm:

■ Tiền thuê nhà cùng các dịch vụ tiện ích đi kèm như: tiền điện, nước, gas, máy sưởi, tiền vệ sinh.

■ Tiền thực phẩm, đồ uống, thuốc men và nhu yếu phẩm hàng ngày khác

■ Tiền tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí cùng các chi phí phát sinh khác.

Theo chia sẻ của nhiều học viên EduGo tại Đức, chi phí sinh hoạt hàng tháng của các bạn sẽ dao động khoảng từ 850 – 950 Euro/ tháng.

3. Tiền thuế, bảo hiểm y tế

Hiện nay, tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân tại Đức dao động từ 14% đến 42%. Đối với du học sinh học tập tại Đức, phần lớn bạn sẽ không phải trích nộp thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, nếu học tập tại đây theo diện du học nghề Đức, bạn được hưởng lương học nghề hàng tháng. Bên cạnh đó, bạn có thể nâng cao thu nhập của mình bằng cách tìm các công việc làm thêm. Khi tổng thu nhập của bạn đạt con số theo quy định, bạn cần thực hiện đóng thuế thu nhập cá nhân.

Chi phí bảo hiểm y tế công cộng ở Đức là từ 14,9% – 16,3%/tổng thu nhập. Như vậy, lấy con số trung bình, bạn sẽ giảm trừ 15,9% tổng thu nhập để đóng bảo hiểm y tế. Mặc dù mức đóng các khoản thuế cao nhưng Đức cũng là quốc gia luôn dẫn đầu về chế độ phúc lợi xã hội. Vì vậy, bạn sẽ được hưởng nhiều chính sách hỗ trợ tương tự một công dân Đức.

4. Phí gia hạn visa, chi phí tham gia các phương tiện giao thông công cộng 

Nếu bạn là công dân các nước không được Đức miễn thị thực, bạn sẽ cần thêm phí gia hạn visa. Chi phí này sẽ tùy thuộc vào quốc tịch, loại visa hoặc giấy phép lưu trú mà bạn muốn được cấp.

Bên cạnh phí xin visa, bạn cần thêm khoản phí để sử dụng các phương tiện giao thông công cộng trong thành phố. Chi phí hàng tháng sẽ dao động khoảng 50 – 100 Euro.

Những thành phố rẻ nhất nước Đức

Một số thành phố ở Đức có mức chi phí sinh hoạt thấp hơn so với các thành phố lớn khác. Dưới đây là danh sách các thành phố được  đánh giá là những thành phố rẻ nhất nước Đức.

Leipzig: Leipzig là thành phố lớn ở bang Sachsen và là một trong những thành phố có mức giá sinh hoạt thấp nhất ở Đức. Giá thuê nhà, mua bất động sản tương đối rẻ, ăn uống, vui chơi giải trí cũng khá hợp lý.

Bremen: Bremen là một thành phố độc lập và cũng là một trong các bang thành viên của Đức. Chi phí sinh hoạt ở Bremen cũng được coi là thấp so với các thành phố lớn khác.

Dresden: Nằm ở phía Đông nước Đức, Dresden chính là thủ phủ của bang Sachsen. Thành phố này nổi tiếng với kiến trúc đẹp, nhiều hoạt động giải trí với mức giá hợp lý.

Chi phí sinh hoạt các thành phố ở Đức cho du học sinh

chi-phi-sinh-hoat-cac-thanh-pho-o-duc

Chi phí sinh hoạt các thành phố ở Đức

Sau đây, EduGo sẽ cùng bạn tham khảo về chi phí sinh hoạt các thành phố ở Đức. Tuy nhiên, mức độ rẻ hay đắt của một thành phố có thể thay đổi theo thời gian và các yếu tố kinh tế.

Thủ đô Berlin

Mỗi tháng, giá thuê nhà ở Berlin dao động khoảng 500 – 1.500 Euro.

Tiện ích hàng tháng như điện, nước, gas và internet sẽ dao động khoảng 150 – 250 Euro. Chi phí di chuyển từ 80 – 100 Euro và 200 – 300 Euro cho thực phẩm và đồ uống.

Thành phố Munich (Bang Bayern)

Munich cùng với Frankfurt được xem là một trong hai thành phố có mức sống cao nhất ở Đức. Giá thuê một căn hộ một phòng ngủ ở Munich có thể dao động 800 – 2000 Euro.

Dịch vụ tiện ích tại đây dao động khoảng 150 – 250 Euro mỗi tháng. Ngoài ra, chi phí sử dụng phương tiện công cộng trong thành phố khoảng 50 – 80 Euro/tháng. Thực phẩm và đồ uống tại Munich có giá dao động khoảng 200 – 400 Euro/tháng.

Thành phố Stuttgart (Bang Baden-Wurttemberg)

Giá thuê nhà ở Stuttgart có thể dao động từ khoảng 600 – 1.500 Euro trở lên mỗi tháng. Tùy thuộc vào vị trí, kích thước và tiện nghi của căn hộ mà mức giá thuê cũng khác nhau. Chi phí tiền điện, nước, gas, và internet khoảng từ 150 – 250 Euro.  

Chi phí dùng cho giao thông công cộng là 70 – 90 Euro. Một người có thể chi tiêu khoảng 200 – 300 Euro/tháng cho thực phẩm và đồ uống khi sống tại Stuttgart.

Thành phố Leipzig (Bang Sachsen)

Giá thuê nhà ở Leipzig thường rẻ hơn so với các thành phố lớn khác ở Đức, dao động từ khoảng 400 – 900 Euro/tháng. Các tiện ích dịch vụ cần chi trả dao động khoảng từ 100 – 150 Euro.

Chi tiêu cho thực phẩm và đồ uống là 150 – 300 Euro và 50 – 80 Euro nếu sử dụng phương tiện công cộng.

Thành phố Halle (Bang Sachsen-Anhalt)

Chi phí một căn hộ một phòng ngủ ở Halle có thể dao động khoảng 300 – 700 Euro/ tháng. Bên cạnh đó, bạn sẽ phải chi trả một khoản từ 100 – 150 Euro cho tiền tiện ích hàng tháng. Phí di chuyển sẽ dao động từ 40 – 60 Euro/ tháng. Chi phí để mua thực phẩm và đồ uống là 150 – 250 Euro.

Chi phí sinh hoạt các thành phố ở Đức thay đổi dựa vào vị trí và lựa chọn cá nhân của bạn. Thành phố lớn và khu vực đô thị có mức giá cao hơn so với các khu vực nông thôn. Nếu có ý định học tập, làm việc khi du học nghề Đức, bạn nên tham khảo thật kỹ các thông tin được đề xuất trong bài viết này nhé.

Bích An

Đăng ký ngay
0966504334