Câu chuyện về ĐỖ HƯƠNG GIANG – học sinh ưu tú của Amerigo

19/02/2020

Năm 2020 mở đầu thành công cho các bạn học sinh lớp 12 của Amerigo, khi các bạn được nhận vào những trường ĐH top đầu của Hoa Kỳ cũng như đạt học bổng mức cao. Một trong những học sinh Việt Nam nổi bật nhất tại Amerigo chính là Đỗ Hương Giang, cô bạn cựu học sinh trường THPT Amsterdam Hà Nội. Hiện nay Giang đã được nhận vào 4 trường ĐH danh tiếng là  University of Wisconsin-Madison (#46), Trinity University, Purdue University (#57) và Penn State University (#50).

Giang đã tham gia chương trình nội trú của Amerigo từ năm 2017. Thật khác với cô bé ít nói khi mới sang Mỹ, giờ đây Giang là một trong những thành viên tích cực nhất trong cộng đồng học sinh quốc tế ở Amerigo và đạt thành tích xuất sắc cả trong học tập và hoạt động ngoại khoá. Vào mùa hè năm 2018, Giang cùng một người bạn khác ở Amerigo đã khởi xướng một chiến dịch gây quỹ xây dựng nhà vệ sinh tại các trường học vùng cao tại Hà Giang. Chiến dịch đã gây ấn tượng mạnh mẽ với tất cả thầy cô, bạn bè tại Mỹ, và mọi người đã cùng nhau chia sẻ, góp phần mang đến thành công cho chiến dịch. Tháng 4, 2019, Giang được chọn trở thành 1 trong 20 Đại sứ Học sinh của Amerigo. Bạn đã tham gia ngày hội Amerigo Day tại Hà Nội mùa hè năm 2019 để chia sẻ kinh nghiệm sinh sống và học tập của mình với các em học sinh đang lên kế hoạch du học Mỹ.

Với hồ sơ vô cùng ấn tượng như vậy, Giang chia sẻ bạn vẫn dành nhiều thời gian chuẩn bị rất kỹ lưỡng khi nộp hồ sơ ứng tuyển Đại học tại Mỹ. Các thầy cô hướng dẫn tại Amerigo đã bắt đầu làm việc với Giang để xây dựng hồ sơ ngay từ năm lớp 11.

“Amerigo đã giúp mình rất nhiều trong quá trính ứng tuyển Đại học, bắt đầu từ năm lớp 11,’ Giang chia sẻ. “Mình được sử dụng các công cụ và công nghệ mới nhất hiện nay, ví dụ như được học gia sư trực tuyến và làm bài thi thử SAT hàng tuần. Cô Adriana Fernandez là giáo viên hướng dẫn Đại học của mình và cô đã giúp mình nghiên cứu về hệ thống trường Đại học ở Mỹ, tìm hiểu xem mỗi trường có yêu cầu như thế nào để được nhận học.”

Đến năm lớp 12, Giang đi thăm nhiều trường Đại học khác nhau để so sánh và tìm hiểu xem trường nào là phù hợp nhất với mình. Chuyến thăm đến trường Đại học là cực kỳ quan trọng để quyết định xem đâu sẽ là nơi bạn theo học trong 4 năm tiếp theo.

Ngoài việc luyện thi SAT và TOEFL, đi thăm các trường Đại học, Giang cũng chuẩn bị rất kỹ cho bài luận văn ứng tuyển đại học. Bài luận văn là phần không thể thiếu trong hồ sơ ứng tuyển Đại học ở Mỹ, vì bộ phận tuyển sinh sẽ dựa vào nội dung bài luận văn này để phân biệt các ứng viên ở cùng trình độ với nhau. Bài luận văn là cơ hội để học sinh thể hiện cá tính và năng lực của mình có phù hợp với môi trường Đại học hay không.

“Viết luận văn Đại học với mình khá khó khăn. Khi mình ‘bí’ không biết nên viết ra sao, cô Katie Blue (Giám đốc Bộ phận Tư vấn Đại học Amerigo) và cô Victoria Navarette (Giáo viên Tiếng Anh) cho mình những lời khuyên hữu ích, và còn sửa bài cho mình nữa,’ Giang nói.

Bên cạnh đó, vì chương trình Lợi thế Đại học của Amerigo được xây dựng chi tiết cho mỗi năm học trung học, học sinh sẽ được hướng dẫn từng bước trong suốt quá trình chuẩn bị hồ sơ và ứng tuyển đại học. Điều này giúp cho các bạn và gia đình đỡ lo lắng lỡ mất thời điểm nộp hồ sơ, đặc biệt là với học sinh quốc tế chưa tìm hiểu thông tin về hệ thống trường Đại học tại Mỹ.

“Nhờ có sự hướng dẫn của thầy cô ở Amerigo, mình cảm thấy đỡ stress hơn nhiều. Mình tự tin vào khả năng của bản thân và có sự chuẩn bị kỹ lưỡng hơn để vào được những trường Đại học mà mình mong muốn,” Giang chia sẻ.

Giang đã nộp hồ sơ ứng tuyển cho tổng cộng 12 trường Đại học, bao gồm những trường top đầu như Northeastern University, Purdue University, University of Miami và University of California Santa Barbara. Đến nay bạn đã được nhận vào 4 trường là University of Wisconsin–Madison (#46), Trinity University, Purdue University (#57) và Penn State (#50). Giang vẫn đợi kết quả từ trường mơ ước của bạn là Đại học Georgetown. Giang cũng nhận được học bổng trị giá USD 120.000 cho 4 năm học tại trường Trinity University.

Khi được hỏi bạn có lời khuyên nào dành cho học sinh Việt Nam muốn nộp hồ sơ vào Đại học ở Mỹ, Giang nhấn mạnh tầm quan trọng của các hoạt động ngoại khoá.

“Khi chuẩn bị hồ sơ Đại học, dù kết quả học tập là rất quan trọng, các bạn cũng nên chú ý thể hiện những sở thích và hoạt động các bạn tham gia ngoài giờ học,” Giang nói. “Hoạt động ngoại khoá, ví dụ như tham gia câu lạc bộ thể thao hoặc tình nguyện, sẽ giúp trường Đại học hiểu được bạn là ai, tính cách của bạn ra sao, sở thích của bạn là gì. Nếu bạn có thành tích lãnh đạo, làm chủ tịch câu lạc bộ hoặc sáng lập ra những chiến dịch xã hội, thì còn tốt hơn nữa. Cuối cùng, mình nghĩ bạn cần tự tin vào bản thân. Bạn không cần phải quá cố gắng gây ấn tượng với trường Đại học. Chính cá tính của bạn sẽ là điều làm hồ sơ của bạn nổi bật hơn các ứng viên khác.”

Amerigo cũng có nền tảng trực tuyến có tên gọi Amerigo Student Success Portfolio, nơi mỗi học sinh có thể xây dựng và sắp xếp một cách hiệu quả các thành tích học tập và hoạt động ngoại khoá của mình trong suốt các năm cấp 3. Hồ sơ trực tuyến này sẽ được chia sẻ trực tiếp với bộ phận tuyển sinh của trường Đại học khi học sinh ứng tuyển, và giúp học sinh Amerigo có bộ hồ sơ nổi bật hơn so với những ứng viên khác.

Nhìn lại chặng được du học trung học tại Mỹ, điều Giang nhận thấy thay đổi lớn nhất là bạn đã cởi mở và tự tin hơn nhiều khi theo học chương trình nội trú của Amerigo.

“Từ khi tham gia Amerigo, mình cởi mở và tự tin vào bản thân hơn. Các thầy cô và nhân viên ký túc xá của Amerigo luôn khuyến khích mình thử thách bản thân, vì vậy mình tự tin tham gia vào những hoạt động trước đây là rất ‘đáng sợ’ với mình. Mình cảm thấy trưởng thành hơn, trong tính cách, trong học tập cũng như hoạt động ngoại khoá.”

Giang cũng chia sẻ điều tuyệt vời nhất khi du học cùng Amerigo là cơ hội được kết bạn với bạn bè quốc tế đến từ nhiều quốc gia trên thế giới.

“Mình chưa bao giờ nghĩ mình lại được sống và đi học với bạn bè đến từ nhiều nước như vậy. Bọn mình đã cùng nhau trải qua rất nhiều kỷ niệm khi du học xa nhà, như một gia đình thứ hai vậy,” Giang nói. “Mình luôn cảm thấy an toàn vì được các nhân viên ký túc xá chăm sóc, quan tâm 24/7. Trải nghiệm của mình khi sống tại ký túc xá vui hơn nhiều so với những gì mình tưởng tượng.”

Cuối cùng, bạn muốn nói lời cảm ơn với các thầy cô ở Amerigo đã luôn đồng hành cùng bạn trong những năm vừa qua.

“Mình thực sự muốn cảm ơn cô Alyssa Dawson, quản lý ký túc xá đầu tiên của mình khi mới sang Mỹ. Cô luôn ủng hộ và giúp đỡ mình trong mọi hoạt động, cô cũng là hình mẫu mà mình tôn trọng.” Giang chia sẻ cô Katie Blue và cô Victoria Navarette trong năm vừa qua cũng đã giúp đỡ bạn rất nhiều để nâng cao kỹ năng viết và hoàn thành hồ sơ Đại học một cách hiệu quả nhất.

Đăng ký ngay
error: Content is protected !!