[Cập nhật mới nhất] Quy chế thi tốt nghiệp THPT 2024

20/05/2024

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa trước khi kỳ thi tốt nghiệp THPT quan trọng diễn ra. Hãy nắm vững những quy chế thi tốt nghiệp THPT 2024 mới nhất để chuẩn bị tinh thần. Và có thể đưa ra kế hoạch học tập phù hợp và hiệu quả.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 diễn ra khi nào?

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 sẽ diễn ra trong 4 ngày cuối tháng 6. Lịch thi từ ngày 26 đến ngày 29/6/2024. Ngày 26/6 là ngày thí sinh thực hiện các thủ tục liên quan đến kỳ thi. Thực hiện một số công việc như làm thủ tục dự thi, nhận số báo danh và thẻ dự thi.

Các bài thi chính thức sẽ diễn ra vào 2 ngày 27 và 28/6. Thí sinh sẽ tham gia vào các bài thi với tổ hợp các môn đã lựa chọn trước đó. Ngày 29/6 là ngày thi dự phòng, đảm bảo mọi vấn đề phát sinh được giải quyết trơn tru. Đây là giai đoạn quan trọng nhất. Đánh dấu sự hoàn thiện chặng đường học tập của các bạn học sinh THPT.

Tổng hợp những điểm mới trong quy chế thi tốt nghiệp THPT 2024

EduGo sẽ điểm qua một số thay đổi trong quy chế thi tốt nghiệp THPT theo thông tư số 02/2024/TT-BGDĐT ban hành ngày 6/3/2024 đã sửa đổi:

1. Thêm 05 chứng chỉ ngoại ngữ được miễn thi tiếng Anh

danh-muc-chung-chi-ngoai-ngu-su-dung-de-mien-thi-ngoai-ngu-tot-nghiep-thpt-nam-2024

Danh mục chứng chỉ ngoại ngữ sử dụng để miễn thi ngoại ngữ tốt nghiệp THPT năm 2024

– TOEFL 4 kỹ năng (Nghe 275; Đọc 275; Nói 120; Viết 120)

– Chứng chỉ tiếng Anh B1 Preliminary, B1 Business Preliminary, B1 Linguaskill

– Chứng chỉ Aptis ESOL B1

– Chứng chỉ Pearson English International Certificate (PEIC) Level 2

– Chứng chỉ năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam Bậc 3

2. Được đăng ký môn ngoại ngữ thi tốt nghiệp khác với môn đang học tại trường THPT

Để được xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh học THPT cần phải dự thi 4 bài thi gồm:

– 03 bài thi độc lập: Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ

– 01 bài thi tổ hợp do thí sinh tự chọn (có thể là bài thi tổ hợp KHTN hoặc KHXH)

Đối với thí sinh học Giáo dục thường xuyên (GDTX) chỉ phải dự thi 03 bài thi. Bao gồm 02 bài thi độc lập (Toán, Ngữ văn) và 01 bài thi tổ hợp do thí sinh chọn. Thí sinh có thể đăng ký dự thi (ĐKDT) thêm bài thi Ngoại ngữ đang học tại trường phổ thông. Và lấy kết quả bài thi này để xét tuyển sinh.

3. Thí sinh tự do chỉ được đăng ký 01 tổ hợp môn thi

Thí sinh thuộc đối tượng đã tốt nghiệp trung cấp, phải đảm bảo đã học và đạt yêu cầu đủ khối lượng kiến thức văn hóa THPT theo quy định. Nhóm đối tượng này sẽ được đăng ký dự thi các bài thi độc lập. Tuy nhiên, thí sinh chỉ được đăng ký 01 bài thi tổ hợp. Hoặc các môn thi thành phần trong cùng 01 bài thi tổ hợp.

4. Thí sinh thi bài thi tổ hợp sẽ có phòng chờ riêng

Với thí sinh chỉ thi môn thi thành phần thứ nhất và/hoặc thứ hai trong bài thi tổ hợp. Sau khi nộp phiếu trả lời, thí sinh sẽ ra khỏi phòng thi và di chuyển về phòng chờ. Trong quá trình di chuyển, thí sinh tuyệt đối phải tuân thủ hướng dẫn của cán bộ giám sát.

Nếu chỉ dự thi môn thi thành phần thứ nhất và thứ ba trong bài thi tổ hợp. Sau khi hết giờ làm bài của môn thi thành phần thứ nhất thí sinh phải ngồi nguyên vị trí. Đặt phiếu trả lời sao cho phần tô câu trả lời úp xuống mặt bàn tại vị trí ngồi. Thí sinh phải bảo quản phiếu trong suốt thời gian chờ thi môn thành phần tiếp theo.

5. Bổ sung thêm vật dụng được phép mang vào phòng thi

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã bổ sung một số vật dụng thí sinh được mang vào phòng thi. Bao gồm bút viết; thước kẻ; bút chì; tẩy chì; eke; thước vẽ đồ thị; dụng cụ vẽ hình. Và máy tính cầm tay không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ. Ngoài ra, thí sinh còn được đem vào phòng thi Atlat Địa lí Việt Nam. Tuy nhiên, thí sinh cần đảm bảo không đánh dấu hoặc viết thêm bất cứ nội dung nào khác.

Những thứ bị cấm mang vào phòng thi là giấy than, bút xóa, đồ uống có cồn. Đặc biệt là vũ khí và chất gây nổ, gây cháy. Những tài liệu và thiết bị truyền tin (thu, phát sóng thông tin, ghi âm, ghi hình) đều bị cấm. Hoặc những đồ vật chứa thông tin để gian lận trong quá trình làm bài đều không được đem vào.

Các môn thi tốt nghiệp THPT 2024 gồm những môn nào?

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 vẫn sẽ bao gồm những môn bắt buộc và một số môn tự chọn. Đề thi bao gồm 05 bài thi, cụ thể:

– 03 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ. Trong đó, môn ngoại ngữ có thể là Tiếng Anh, Tiếng Nga, Tiếng Pháp, Tiếng Trung Quốc, Tiếng Đức, Tiếng Nhật và Tiếng Hàn;

– 01 bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên (KHTN). Gồm các môn thi thành phần Vật lí, Hóa học, Sinh học;

– 01 bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội (KHXH). Gồm các môn thi thành phần Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT. Hoặc các môn thi thành phần Lịch sử, Địa lí đối với thí sinh học chương trình GDTX cấp THPT.

Sau tốt nghiệp THPT, nhiều cánh cửa mở ra với nhiều sự lựa chọn hấp dẫn đối với các bạn thí sinh. Không chỉ là học cao đẳng, đại học trong nước mà còn có cơ hội du học, du học nghề tại nước ngoài. Nếu bạn quan tâm tới các chương trình học tập tại nước ngoài, đặc biệt là chương trình du học nghề. Bạn nên bắt đầu tìm hiểu về các trường học, chương trình và mục tiêu của bản thân. Mọi thắc mắc vui lòng gọi điện tới hotline 0966.504.334 để được EduGo tư vấn chi tiết!

Thúy Hòa

Đăng ký ngay
error: Content is protected !!