Cẩm nang những điều cần biết về quy tắc đi xe đạp tại Đức

23/05/2023

Xe đạp được sử dụng rộng rãi tại Đức bởi đem lại nhiều lợi ích về sức khỏe và môi trường. Chính phủ Đức cũng tích cực khuyến khích việc sử dụng xe đạp thông qua nhiều chính sách, ưu đãi. Có thể kể đến như: giảm thuế mua xe, vận động sử dụng xe đạp trong các khu vực đô thị. Cùng EduGo tìm hiểu những quy tắc đi xe đạp tại Đức trong bài viết dưới đây nhé.

Quy tắc đi xe đạp tại Đức

Khi đi du học nghề Đức, xe đạp sẽ là phương tiện ưa chuộng để di chuyển vì tiện lợi và giảm thiểu chi phí. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý đến luật giao thông của Đức dành cho xe đạp. Dưới đây là các quy tắc đi xe đạp tại Đức mà người điều khiển phương tiện cần tuân thủ.

cac-quy-tac-khi-di-xe-dap-o-duc

Các quy tắc khi đi xe đạp ở Đức

Điều chỉnh xe và tín hiệu

An toàn luôn là điều cần được ưu tiên khi tham gia giao thông. Do đó trước khi lên xe, hãy đảm bảo rằng xe đạp của bạn đã được điều chỉnh và hoạt động tốt. Bạn nên kiểm tra kỹ hệ thống phanh, đèn và chuông xem có sự cố nào hay không?

Sử dụng chuông hoặc cử chỉ tay để ra hiệu khi muốn chuyển hướng hoặc cảnh báo người khác. Ngoài ra, bạn cũng cần để ý đến các biển báo tín hiệu khi tham gia giao thông để tránh gặp va chạm.

Sử dụng đường và hệ thống đèn xanh dành riêng cho xe đạp

Hãy sử dụng đường xe đạp được thiết kế riêng hoặc làn đường dành riêng cho xe đạp nếu có. Nếu không có đường riêng, hãy đi trên phần đường dành cho xe đạp hoặc sử dụng phần lề đường. Bạn nên tránh đi trên vỉa hè trừ khi có biển chỉ dẫn cho phép.

Ở một số thành phố ở Đức, chính quyền địa phương đã thiết kế hệ thống đèn xanh dành riêng cho xe đạp. Khi bạn thấy hệ thống đèn này, bạn được phép đi qua, nhưng cần quan sát để đảm bảo an toàn.

Khuyến khích dùng mũ bảo hiểm và không sử dụng điện thoại khi điều khiển xe

Việc đội mũ bảo hiểm là không bắt buộc cho người lớn khi đi xe đạp tại Đức. Tuy nhiên, chính sách liên bang luôn khuyến nghị sử dụng mũ bảo hiểm để tăng cường an toàn. Đội mũ bảo hiểm cũng giúp bạn hạn chế những rủi ro, nguy hiểm khi bị té, ngã, hoặc gặp tai nạn giao thông. 

Khi đi xe đạp, bạn cần tập trung lái xe và không nên dùng điện thoại di động. Việc sử dụng điện thoại có thể gây nguy hiểm cho bạn và mọi người. Bên cạnh đó, bạn hãy tuân thủ biển báo giao thông và điều chỉnh tốc độ phù hợp.

Giấy phép lái xe đạp

Đức không yêu cầu giấy phép lái xe đạp khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, nếu đi xe đạp thường xuyên, bạn được yêu cầu thi giấy phép lái xe máy nhỏ (lớp AM). Giấy phép lái xe này cũng cho phép bạn điều khiển xe đạp điện.

Quy tắc đi xe đạp tại Đức cùng trẻ em

Ở Đức, trẻ em được dạy các quy tắc giao thông liên quan tới việc lái xe đạp ở trường tiểu học. Sau đó, các bạn nhỏ sẽ tham gia một kỳ thi lấy bằng lái xe đạp. Trẻ em 8 tuổi có thể đạp xe trên vỉa hè và cần có sự giám sát của người lớn. Khi lên 10 tuổi, trẻ có thể lái xe xuống dưới lòng đường những phải tham gia lớp học về các biển báo.

Những điều du học sinh cần lưu ý về quy tắc đi xe đạp tại Đức

du-hoc-sinh-can-luu-y-khi-su-dung-xe-dap-tai-duc

Du học sinh cần lưu ý khi sử dụng xe đạp tại Đức

Ưu điểm của việc sử dụng xe đạp với du học sinh học nghề

Tiết kiệm chi phí

Mua xe đạp không chỉ được chính phủ khuyến khích mà còn mang lại ưu điểm về nhiều mặt. Xe đạp cũng là phương tiện di chuyển rẻ đối với những quãng đường không quá dài.

Đảm bảo sức khỏe

Việc đi xe đạp mỗi ngày giúp bạn rèn luyện sức khỏe cho bản thân thay vì bỏ thời gian để đến phòng tập. 

Bảo vệ môi trường

Xe đạp được coi là loại xe không tạo ra khí thải, không tốn hao năng lượng. Vậy nên, việc đạp xe góp phần bảo vệ môi trường nơi bạn đang sinh sống. 

Lưu ý các khu vực sử dụng xe đạp

Làn đường dành cho người đi xe đạp thì sẽ chỉ dành cho người đi xe đạp. Người Đức rất coi trọng điều này. Ngoài ra, ở Đức cũng có những con đường kẻ vạch sơn chia làn đường cho các loại xe cơ giới. Vậy nên, bạn cần chú ý làn đường phù hợp, nếu không sẽ bị phạt hành chính.

Cách đọc các biển báo 

Du học sinh cần lưu ý rằng những khu vực có biển báo xe đạp sẽ dành cho người đi xe đạp. Bên cạnh đó còn có các biển báo như dắt tay bé (dành cho đi bộ), xe hơi sẽ dành cho các phương tiện xe 4 bánh,… Bạn hãy lưu ý để tránh đi sai làn đường và có thể bị các cơ quan chức năng xử phạt.

Xe đạp là phương tiện phổ biến và được sử dụng rộng rãi ở Đức. Di chuyển bằng xe đạp tạo ra một môi trường giao thông an toàn, bền vững. Nếu bạn đang có nhu cầu du lịch, học tập hoặc định cư tại Đức, bạn nên tìm hiểu thêm về quy tắc đi xe đạp tại Đức để phục vụ cho nhu cầu của mình nhé.

Bích An

Đăng ký ngay
error: Content is protected !!