Các ngành dễ xin việc khi du học nghề Đức

13/04/2023

Việc đào tạo lý thuyết hàn lâm khiến cử nhân khó hòa nhập với môi trường doanh nghiệp. Các cơ sở giáo dục trong nước vẫn đang giải quyết bài toán gắn liền tuyển sinh với tuyển dụng. Cánh cửa hội nhập đã mở ra nhiều cơ hội cho các bạn trẻ sau tốt nghiệp phổ thông. Một trong những hướng đi đó là du học nghề tại Cộng hòa Liên bang Đức. Tuy nhiên, các ngành dễ xin việc khi du học nghề Đức gồm những ngành nào, mức lương bao nhiêu? Cùng EduGo tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Tìm hiểu về chương trình du học nghề Đức

Du học nghề dành cho các bạn trẻ từ 18 tuổi trở lên, đã tốt nghiệp Trung học Phổ thông. Tùy từng ngành nghề sẽ có thời gian đào tạo khác nhau. Thông thường, các bạn sẽ học trong khoảng từ 3 – 3,5 năm khi du học nghề tại Đức.

Với chương trình tiên tiến, du học nghề Đức đào tạo song song giữa lý thuyết và thực hành. Du học sinh sẽ học lý thuyết tại trường sau đó thực hành làm việc ở các doanh nghiệp. Thời lượng học lý thuyết khoảng 30%, còn thực hành khoảng 70%. Thông thường, du học sinh học nghề tại Đức sẽ tham gia thi giữa kỳ sau năm thứ nhất. Kết thúc khoảng thời gian đào tạo, bạn sẽ thi tốt nghiệp cả lý thuyết lẫn thực hành.

Các ngành dễ xin việc khi du học nghề Đức

du-hoc-nghe-duc-nen-chon-nganh-nao

Du học nghề đức nên chọn ngành nào

Học tập, sinh sống tại một quốc gia xa lạ là thử thách, nỗi lo lắng của bất kỳ du học sinh nào. Cùng với đó, sự băn khoăn về cơ hội việc làm sau tốt nghiệp cũng là một vấn đề lớn được đặt ra. Các ngành nghề đang thiếu hụt nguồn nhân lực tại Đức có thể kể đến như:

■ Điều dưỡng

■ Nhà hàng khách sạn

■ Cơ khí điện tử

■ Xây dựng

Đây được đánh giá là những ngành dễ xin việc khi du học nghề Đức. Mỗi ngành có những đặc thù riêng nhưng chúng đều là lựa chọn đáng ưu tiên cho các bạn trẻ. Cùng EduGo tìm hiểu thông tin từng ngành này nhé.

Ngành điều dưỡng

Đức nằm trong top các quốc gia có dân số già, tỷ lệ sinh luôn ở mức thấp đáng báo động. Chính vì thế, nhu cầu nhân lực ngành điều dưỡng cũng tăng lên không ngừng. Ngành điều dưỡng phù hợp với cả nam và nữ. Công việc một điều dưỡng viên Đức làm chủ yếu là chăm sóc, giúp đỡ bệnh nhân trong sinh hoạt. Lương học nghề điều dưỡng sẽ khoảng từ 1000 – 1300 Euro/ tháng. Mức lương chính thức sau tốt nghiệp khoảng từ 2800 – 3200 Euro/ tháng.

Ngành nhà hàng khách sạn

Nhu cầu về ăn uống, giải trí là một trong những nhu cầu thiết yếu của con người. Vậy nên nhà hàng khách sạn luôn được xếp vào top các ngành dễ xin việc khi du học nghề Đức. Ngành này phù hợp với cả nam và nữ trong độ tuổi nhất định. Các chuyên ngành làm việc chính bạn có thể chọn đó là: đầu bếp, nhân viên nhà hàng, nhân viên khách sạn, chuyên viên công nghệ thực phẩm. Lương học nghề sẽ dao động khoảng từ 1000 – 1200 Euro/ tháng. Thu nhập chính thức khoảng từ 2500 – 2800 Euro/ tháng. Tuy nhiên, những khoản thưởng từ ngành nhà hàng khách sạn vô cùng hấp dẫn. Nó khiến thu nhập của bạn trở thành con số đáng mơ ước.

Ngành cơ khí điện tử

Chế tạo máy, công nghiệp nặng chính là niềm tự hào của Cộng hòa Liên bang Đức. Ngành cơ khí điện tử luôn nhận được nhiều sự đầu tư, ưu tiên phát triển từ chính phủ Đức. Nếu trả lời câu hỏi du học nghề Đức nên học ngành gì thì đây chính là câu trả lời. Mặc dù không có quy định về giới tính, nhưng ngành cơ khí phù hợp với các bạn nam hơn. Những công việc ngành này đòi hỏi sức khỏe tốt như: cắt gọt kim loại, hàn, tiện. Lương trong thời gian học nghề dao động khoảng từ 950 – 1000 Euro/ tháng. Thu nhập khi đi làm chính thức sẽ khoảng từ 2500 – 3300 Euro/ tháng. Đối với những kỹ sư cơ khí lành nghề, mức lương còn cao hơn mặt bằng chung từ 15 – 20%.

Ngành xây dựng

Nước Đức nổi tiếng với những công trình kiến trúc đồ sộ, đòi hỏi tính chính xác cao. Du học nghề Đức ngành xây dựng chính là lựa chọn thông minh cho bạn. Do đặc thù công việc nên ngành này phù hợp với các bạn nam ở độ tuổi từ 18 – 27. Ngành xây dựng đòi hỏi độ bền vì bạn thường xuyên phải làm việc ngoài trời. Những công việc có thể kể đến như: kỹ thuật viên nề, kỹ thuật cầu đường, kỹ thuật viên bê tông,… Thời gian học kéo dài đến 3,5 năm, nhưng bạn sẽ được hưởng những chính sách đãi ngộ tốt. Lương học nghề xây dựng dao động khoảng từ 950  – 1200 Euro/ tháng. Mức lương chính thức khi hoàn thành việc học sẽ khoảng từ 3000 – 4400 Euro/ tháng.

Qua bài viết trên, EduGo đã giúp bạn tìm hiểu các ngành dễ xin việc khi du học nghề Đức. Chúng tôi hy vọng thông tin trên hữu ích khi bạn lựa chọn ngành nghề phù hợp cho tương lai.

Bích An

Đăng ký ngay
error: Content is protected !!