Bỏ túi những bí kíp phỏng vấn xin việc thành công tại Đức

30/05/2023

Lo lắng, hồi hộp là cảm giác chung của sinh viên mới ra trường khi phỏng vấn xin việc làm. Ngay cả những người đã đi làm lâu năm thì đây vẫn là một thử thách. Một quốc gia với nền kinh tế hàng đầu thế giới như Đức thì phỏng vấn xin việc có khó không? Những típ nào sẽ giúp các bạn du học sinh phỏng vấn xin việc thành công tại Đức. Cùng EduGo tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Chuẩn bị trước buổi phỏng vấn xin việc

Thông thường, người đại diện đơn vị tuyển dụng sẽ liên lạc với bạn để thống nhất thời điểm hẹn phỏng vấn. Bạn sẽ có khoảng thời gian chuẩn bị ngắn hoặc dài tùy vào hoàn cảnh cụ thể. Theo như kinh nghiệm nhiều học viên EduGo chia sẻ, thời gian chuẩn bị sẽ dao động từ 1-3 ngày.

Để có một buổi phỏng vấn xin việc thành công tại Đức, bạn cần tìm hiểu kĩ về công ty. Lĩnh vực công ty hoạt động là gì, văn hóa làm việc và sứ mệnh công ty hướng đến. Cùng với đó, bạn nên đọc những yêu cầu liên quan đến vị trí mình ứng tuyển. Công ty có yêu cầu gì về trang phục và cần bạn cung cấp thông tin nào trong buổi phỏng vấn? Một lời khuyên EduGo dành cho bạn đó là hồ sơ bạn nên bỏ chung vào một chiếc túi để tránh thiếu sót.

Thể hiện những điều gì sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng?

phong-van-xin-viec-thanh-cong-tai-duc

Phỏng vấn xin việc thành công tại Đức

Luôn đúng giờ

Người Đức quý trọng thời gian và luôn đề cao sự đúng giờ trong mỗi cuộc hẹn. Ứng viên nên đến sớm từ 5 – 10 phút theo lịch hẹn để buổi phỏng vấn diễn ra thuận lợi. Tham dự phỏng vấn đúng giờ cũng thể hiện bạn là người chuyên nghiệp, có trách nhiệm trong công việc. Tuy nhiên, trong những trường hợp bất khả kháng, bạn không thể tránh khỏi việc đi muộn. Lúc này, bạn cần liên hệ với đơn vị tuyển dụng để giải thích rõ lý do cá nhân của mình.

Trang phục lịch sự, nhã nhặn

Đối với từng văn hóa doanh nghiệp mà bạn nên sử dụng trang phục cho phù hợp. Khi bạn chỉn chu ngay từ những điều nhỏ nhất, bạn chắc chắn sẽ nhận được đánh giá cao từ nhà tuyển dụng.

Chuẩn bị CV và các giấy tờ khác theo yêu cầu

Thông thường, nhà tuyển dụng sẽ nhắc bạn nên chuẩn bị theo đơn ứng tuyển khi đến phỏng vấn. Trong đơn ứng tuyển, bạn cần nêu rõ trình độ của bản thân, kinh nghiệm làm việc đã có. Ngoài ra, bạn nên đưa ra những mục tiêu nghề nghiệp trong ngắn hạn và dài hạn của bản thân. Nhà tuyển dụng sẽ hiểu rõ hơn về cá nhân bạn và xác định xem bạn là ứng viên phù hợp hay không.

Giữ thái độ tự tin, cởi mở và chân thành

Người Đức đề cao cách giao tiếp đúng trọng tâm vấn đề cả trong công việc lẫn cuộc sống. Vì vậy, xuyên suốt buổi phỏng vấn, bạn nên trao đổi thẳng thắn những gì mình có thể đóng góp cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, bạn cũng cởi mở đề xuất những quyền lợi phù hợp với bản thân.

Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Đức thường gặp

Tùy vào từng ngành cũng như định hướng phát triển của công ty, câu hỏi phỏng vấn sẽ khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản người tuyển dụng muốn nắm bắt được những thông tin cần thiết sau:

■ Mời bạn giới thiệu về họ tên, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc trước đây.

■ Bạn đã đạt được những thành tựu tiêu biểu gì trong sự nghiệp.

■ Định hướng, mục tiêu làm việc trong ngắn hạn và dài hạn của bạn.

■ Nhận định của bạn về điểm mạnh, điểm yếu bản thân đang có.

■ Bạn tìm hiểu những gì về công ty và vị trí công việc mình ứng tuyển.

■ Bạn kỳ vọng như thế nào về sự hỗ trợ của công ty cho con đường sự nghiệp của bạn.

■ Mức lương thưởng và các chế độ đãi ngộ khác bạn mong muốn.

Học tập, làm việc tại quốc gia phát triển như Đức đòi hỏi bạn phải không ngừng cải thiện bản thân. Khi bản thân có kinh nghiệm làm việc đa dạng, bạn sẽ tiếp cận được với những cơ hội tốt. Đây cũng là lời khuyên EduGo dành cho các bạn học viên của mình khi tham gia du học nghề Đức. Bài viết trên đã cung cấp những nội dung giúp bạn phỏng vấn xin việc thành công tại Đức. Theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích về cuộc sống du học bạn nhé.

Bích An

Đăng ký ngay
0966504334