Bật mí về mức lương du học nghề điều dưỡng tại Đức

11/04/2023

Điều dưỡng viên là một lĩnh vực quan trọng trong ngành y tế và dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Cơ hội việc làm rộng mở, chế độ đãi ngộ hấp dẫn chính là điểm nhấn then chốt giúp du học nghề điều dưỡng tại Đức trở thành lựa chọn thông minh của các bạn sinh viên quốc tế. Trong bài viết này, hãy cùng EduGo khám phá mức lương du học nghề điều dưỡng tại Đức nhé.

Cầu vượt cung, ngành điều dưỡng tại Đức đang thiếu nhân lực như thế nào?

Theo báo cáo từ cơ quan nghiên cứu các vấn đề về kinh tế, xã hội tại Đức, quốc gia này cần đến khoảng 600.000 điều dưỡng viên vào năm 2030. Nếu chỉ dựa vào nguồn nhân lực trong nước thì chưa đáp ứng được tới 1/4 nhu cầu. Ngoài những công việc chuyên môn về thăm khám, phục hồi chức năng, tham gia vào quá trình bảo quản, xử lý, cấp phát thuốc đối với bệnh nhân, thực trạng thiếu nhân lực điều dưỡng trong các dịch vụ chăm sóc sức khỏe gia đình cũng tăng lên gấp nhiều lần.

Chính những sự thật về ngành điều dưỡng ở Đức như vậy đã thúc đẩy chính phủ Đức có nhiều chính sách thu hút đối với sinh viên quốc tế đến đây học tập và làm việc. Trong đó phải kể đến đó là lương điều dưỡng Đức luôn thuộc hàng top trong bảng lương các ngành nghề ở Đức.

bat-mi-ve-muc-luong-du-hoc-nghe-dieu-duong-tai-duc

Du học nghề Đức ngành điều dưỡng

Lương du học nghề điều dưỡng tại Đức là bao nhiêu

Mức lương các bạn du học sinh ngành điều dưỡng tại Đức nhận được trong thời gian 3 đến 3,5 năm học (thể hiện trên hợp đồng học nghề) sẽ có sự dao động giữa từng bang và phụ thuộc vào đơn vị làm việc. Thông thường, lương học nghề sẽ khoảng từ 1000 Euro/ tháng – 1300 Euro/ tháng (tương đương 25 Triệu đồng/ tháng – 33 Triệu đồng/ tháng). Đây là thu nhập cơ bản bạn nhận được từ tập đoàn mình kí hợp đồng nghề. Ngoài ra, bạn có thể được hưởng thêm những khoản thưởng, hỗ trợ khác hay thu nhập từ các công việc làm thêm như bài viết trước chúng tôi đã chia sẻ.

Sau khi tốt nghiệp, mức lương chính thức của điều dưỡng viên sẽ khoảng từ 2800 Euro/ tháng – 3000 Euro/ tháng (tương đương 70 Triệu đồng/ tháng – 76 Triệu đồng/ tháng). Tuy nhiên, mức lương đề cập trên hợp đồng lao động đều là mức lương chưa trích nộp thuế thu nhập cá nhân và những khoản bảo hiểm, phí dịch vụ khác. Lương điều dưỡng Đức sau thuế hay lương thực nhận của các bạn sẽ được tính khi trừ đi thuế.   

Cơ hội tăng lương, lương khi làm thêm ngoài giờ quy định của điều dưỡng viên

Không chỉ ở Đức, mức lương điều dưỡng tại Nhật, lương điều dưỡng ở Hàn Quốc hay tại những quốc gia phát triển khác đều nằm ở mức cao và là ngành nghề có nhiều cơ hội thăng tiến. Nhu cầu tuyển dụng điều dưỡng viên lành nghề từ các viện dưỡng lão, trung tâm y tế, bệnh viện đều vô cùng lớn nên du học sinh nếu được trang bị đầy đủ kiến thức, có kinh nghiệm làm việc và thái độ cầu thị thì hoàn toàn có thể tự tin đề xuất một mức lương mong muốn. Thông thường, sau 2 năm, bạn sẽ có cơ hội trao đổi lại với đơn vị mình làm việc về chế độ lương, thưởng phù hợp hơn với năng lực bản thân.

Trong ngành y tế, việc làm thêm giờ, hỗ trợ kịp thời khi có vấn đề phát sinh là câu chuyện xảy ra thường xuyên. Vì thế, các điều dưỡng viên cũng nên lưu ý và chủ động thương thảo với đơn vị sử dụng lao động để nhận được những khoản tiền phụ cấp phù hợp.

Trên đây, EduGo đã giúp bạn trả lời câu hỏi liên quan đến lương du học nghề Đức ngành điều dưỡng. Hi vọng những thông tin trên giúp ích cho bạn trong quá trình đưa ra quyết định lựa chọn cho con đường tương lai.

Bích An

Đăng ký ngay
0966504334