Xây dựng lộ trình du học Canada hiệu quả

10/08/2019

Lộ trình học tập là sự chọn lựa, kế hoạch học tập của học sinh và sinh viên. Các bạn cần xác định rõ năng lực bản thân, mục tiêu nghề nghiệp và khả năng tài chính để xây dựng cho mình một lộ trình du học hiệu quả.

Xây dựng lộ trình du học hiệu quả giúp tiết kiệm chi phí, giảm thiểu rủi ro trong quá trình du học và nâng cao khả năng xin visa thành công.

Giảm thiểu rủi ro trong quá trình du học: Chọn khóa học, chọn trường phù hợp giúp bạn hoàn thành tốt khóa học, nắm bắt cơ hội phát triển bản thân lẫn nghề nghiệp. Ngược lại, khi chọn sai sẽ phải đối mặt với nhiều trở ngại như chuyển trường, chuyển ngành hoặc tệ hơn là phải về nước, gây tốn kém về thời gian, tiền bạc.
– Giảm áp lực chi phí: Du học với chi phí phải chăng là mong muốn của không ít người, nhất là những bạn du học tự túc. Thay vì phải đau đầu tìm cách làm thêm để trang trải chi phí, làm ảnh hưởng đến việc học thì bạn nên xây dựng lộ trình du học sao cho phù hợp với điều kiện tài chính gia đình để an tâm học tập. Đơn cử, nếu muốn du học Mỹ, Canada, Anh Quốc, Australia, Thụy Sĩ… nhưng tài chính chưa đủ mạnh để chi trả cho toàn bộ khóa học tại các quốc gia đó thì bạn có thể du học Singapore hoặc Malaysia và chuyển tiếp sang nước mong muốn với chi phí tiết kiệm, visa thuận lợi.
Nâng cao cơ hội xin visa du học thành công: Ngoài các thủ tục hồ sơ theo yêu cầu thì việc vạch ra lộ trình học tập khoa học sẽ giúp bạn nâng cao khả năng xin visa du học thành công. Lãnh sự quán, Đại sứ quán thường đánh giá cao ứng viên có kế hoạch học tập chi tiết, nghiêm túc, phù hợp với bản thân, qua đó giúp rút ngắn thời gian xét duyệt thị thực du học sinh.

Lộ trình học tập hiệu quả của du học sinh Canada

1. Du học Canada bậc trung học

Nỗi lo lớn nhất của nhiều phụ huynh khi để con em trong độ tuổi 13-18 rời xa tổ ấm là sợ con không thể tự lập, hòa nhập với cộng đồng. Canada với môi trường sống an toàn, thân thiện, hệ thống nhà ở chất lượng được quản lý tốt, các host family (gia đình bản địa) đã qua tuyển chọn kỹ lưỡng giúp giải tỏa nỗi lo này của phụ huynh. Ngày càng nhiều gia đình chọn cho con du học Trung học phổ thông.

Du học sớm sẽ giúp các em quen dần với môi trường học thuật toàn cầu, nâng cao khả năng tiếng Anh, rèn luyện tính độc lập, bản lĩnh, sự tự tin và kỹ năng giao tiếp. Các lớp học có quy mô nhỏ, trung bình khoảng 10- 15 học sinh tạo điều kiện tương tác tốt giữa các em với giáo viên và các bạn học, cũng như đảm bảo các em được quan tâm chu đáo, hỗ trợ kịp thời. Đa số trường cấp 3 tại Canada áp dụng chương trình AP (Advanced Placement) là chương trình xếp lớp nâng cao mà học sinh được chọn học các môn yêu thích và có thế mạnh. Điều này không chỉ giúp các em sớm định hướng nghề nghiệp mà còn tích lũy được tín chỉ học thuật cho phép chuyển tiếp vào năm nhất đại học. Vì các môn AP có nội dung tương đương với môn học đại cương của năm nhất.

Việc sở hữu bằng tốt nghiệp THPT của Canada với trình độ ngoại ngữ, kỹ năng học tập tốt đáp ứng điều kiện tuyển sinh của nhiều cao đẳng, đại học sẽ giúp các em mạnh dạn nộp hồ sơ vào bất cứ nơi nào, kể cả các trường trong top 100 đại học tốt nhất thế giới như Toronto, British Columbia…

Học sinh muốn du học Canada bậc trung học chỉ cần có kết quả học tập từ trung bình trở lên, không cần chứng chỉ tiếng Anh. Du học Canada bậc trung học, các em có thể lựa chọn các điểm đến học tập như: Hội đồng Trung học tỉnh Nova Scotia, Hội đồng Trung học Vancouver School Board, Hội đồng phổ thông Surrey School District, Hội đồng Giáo dục Trung học Calgary, Hội đồng Trung học Toronto District School Board…

2. Du học Canada bậc cao đẳng, đại học

Chương trình học vô cùng đa dạng nên sinh viên có nhiều lựa chọn. Trong khi chương trình cao đẳng mang tính định hướng nghề nghiệp cao với các ngành về chăm sóc sức khỏe, công nghệ thông tin, kinh doanh, dịch vụ, kỹ thuật, cơ khí… thì chương trình đại học thiên về tính học thuật, nghiên cứu chuyên sâu. Ưu điểm của giáo dục bậc cao đẳng, đại học Canada là mang tính thực tiễn cao. Nhiều chương trình co-op cho phép sinh viên cọ xát thực tế, tích lũy kinh nghiệm chuyên môn. Đồng thời, việc thực tập hưởng lương cũng giúp các bạn có thêm thu nhập, mở rộng mối quan hệ và trở nên năng động hơn. Sinh viên có thể làm thêm 20 giờ/ tuần trong thời gian học và toàn thời gian 40 giờ/ tuần trong các kỳ nghỉ. Các bạn có thể ở lại làm việc đến 3 năm và xin định cư sau khi tốt nghiệp.

Yêu cầu đầu vào bậc cao đẳng, đại học tùy thuộc vào mỗi trường, thường các bạn phải có bằng tốt nghiệp THPT, GPA từ 6.0 (đối với cao đẳng), từ 7.0 (đối với đại học); tiếng Anh IELTS 5.5 – 6.0 (đối với cao đẳng), 6.5 (đối với đại học).

Sinh viên chưa đủ điều kiện ngoại ngữ có thể đăng ký các lớp dự bị tiếng Anh (ESL). Ngoài ra, có nhiều chương trình dự bị đại học giúp sinh viên trang bị tiếng Anh học thuật, kỹ năng học tập, hòa nhập cộng đồng, là bước đệm để các bạn vào học chương trình chính khóa dễ dàng thành công hơn.

3. Du học Canada bậc thạc sĩ

Xứ sở lá phong hiện là mái nhà chung của 190.000 sinh viên thạc sĩ và là điểm đến du học hàng đầu thế giới ở bậc học này. Không chỉ có chương trình MBA (Master of Business Admintristration – Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh), sinh viên du học thạc sĩ ở Canada còn nhiều lựa chọn khác như MA (Master of Arts – Thạc sĩ Nghệ thuật), MSc (Master of Science – Thạc sĩ Khoa học), MEng (Master of Engineering – Thạc sĩ Kỹ thuật). Chương trình học thạc sĩ thường kéo dài 1 đến 2 năm (có thể có thêm kì thực tập). Nhờ thế mạnh co-op, các trường có mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với nhiều công ty, tổ chức đem lại cho sinh viên thạc sĩ cơ hội tham gia vào các công trình nghiên cứu thực tế. Sau khi tốt nghiệp, những bạn có nguyện vọng định cư lâu dài tại xứ sở lá phong sẽ có cơ hội rất lớn nhờ chính sách khuyến khích người nước ngoài có kiến thức, tay nghề trở thành thường trú nhân của Canada.

Để đủ điều kiện đầu vào các chương trình thạc sĩ ở Canada, GPA bằng cử nhân phải đạt mức tối thiểu 3.0/4.0 (tương đương 7.5/10), có hay không có kinh nghiệm làm việc (tùy ngành, tùy trường), GMAT/ GRE, tiếng Anh IELTS 6.5/ TOEFL 90.