Trải nghiệm cuộc sống du học sinh Hà Lan

24/08/2019

Nói chung phần lớn du học sinh hài lòng về cuộc sống của mình ở Hà lan. Người dân ở đây rất thân thiện, hòa đồng. Một chuyện có thể coi vừa vui vừa buồn mà Sinh Viên Việt Nam ở đây thường gặp phải là người dân ở đây họ vẫn chưa có 1 sự phân biệt rõ rệt về sự khác nhau giữa TQ và Việt Nam (sinh viên Châu Á nói chung), cứ mỗi lần họ gặp chúng tôi trên đường thì cứ nghĩ là người Trung Quốc và họ chào ‘ Ni Hao’. 

Một điều thuận lợi ở đây là 90% dân Hà Lan biết nói Tiếng Anh (đặc biệt là giới trẻ). Tất nhiên họ chỉ sử dụng Tiếng Anh trong những trường hợp cần thiết (ví dụ : với khách du lịch và sinh viên quốc tế), bởi vì họ có ngôn ngữ riêng của họ (Dutch = tiếng Hà Lan).

Khí hậu ở Hà Lan

Ngoài ra thời tiết Hà Lan khá đẹp, khí trời se se lạnh, có chút nắng ấm thì tuyệt vời. Tệ nạn mất cắp cũng là 1 vấn đề rất lo lắng của sinh viên và người dân Hà Lan. Nạn mất cắp xe đạp ở đây rất phổ biến, bạn có thể mất xe rất dễ dàng nếu như khóa xe không cẩn thận hoặc để xe ở 1 nơi vắng vẻ. Kinh nghiệm của tôi (sau 3 lần mất xe đạp) là : nên đi bộ (vừa tránh được gió, vừa đỡ mất xe). Còn nếu muốn mua xe để đi thì nên mua xe rẻ là đỡ đau nhất.

Việc làm

Vấn đề công việc làm thêm tại Hà Lan của sinh viên quốc tế rất khó vì đa số họ đều yêu cầu khả năng giao tiếp bằng tiếng Hà lan.

Đa phần sinh viên ở đây xin được công việc lau dọn là chính, hoặc là họ phải đi đến những thành phố lớn khác để xin việc làm (như Amsterdam, Groningen, v.v).

Nếu bạn tham gia một khóa học trao đổi hoặc học một khóa học quốc tế, thường thì chỗ ở sẽ được sắp xếp cho bạn. Nên chấp nhận nó ngay nếu không bạn sẽ hối hận sau này. Tìm kiếm một nơi ở tại một đất nước đông đúc như Hà Lan thì không phải dễ. Thường sinh viên Hà Lan tìm chỗ ở ngoài trường. Đây là những phòng không có đồ đạc, nhà bếp và phòng tắm được sử dụng chung, và nếu bạn muốn, bạn có thể tìm kiếm cho mình những căn phòng như vậy sau một vài tháng.

 Vì thế, trước khi bạn muốn rời nước bạn, hãy hỏi trường mà bạn tham gia, chỗ ở có được sắp xếp trước cho bạn hay không? Nếu bạn ở Hà Lan và vẫn tiếp tục tìm kiếm chỗ ở, hãy hỏi văn phòng Quan Hệ Quốc Tế hoặc văn phòng Sinh Viên. Và nên nói cho các bạn cùng lớp biết bạn đang cần chỗ ở.

Lương thực thực phẩm

Món ăn Hà Lan rất đơn giản, món ăn vặt được ưa chuộng của người dân Hà Lan là món khoai tây chiên, Frikandel, v.v…

Sau hơn 2 năm sống và học tập tại Hà Lan, tôi vẫn trung thành với món ăn Việt Nam. Nguyên vật liệu cũng có thể tìm thấy tại shop Vietnam nằm ngay trong trung tâm. Giá cả rất đắt so với thức ăn Tây, nhưng chúng tôi phải cắn răng chịu đựng.

Hà Lan cũng được xem là nước có số ngày nghỉ lễ cao nhất Châu Âu. Đối với sinh viên, trung bình 1 năm được nghỉ 7 tuần xen kẽ + với 2 tháng nghỉ hè.

Bảo hiểm

Ở Hà Lan, sinh viên không được bảo hiểm sức khỏe một cách tự động. Bạn phải chắc chắn rằng bạn đã mua bảo hiểm trước đó. Sinh viên quốc tế, được bảo hiểm từ quê nhà, bạn nên mang theo một giấy tờ (bằng tiếng Anh) mô tả bảo hiểm của mình. Nếu bạn không có bảo hiểm để trang trải toàn bộ chi phí bệnh viện khi bạn ở tại Hà Lan, thì bạn phải mua bảo hiểm tại đây. Văn phòng Sinh Viên sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin hơn.

Giá cả sinh hoạt

Kinh nghiệm cho thấy để sống ở Hà Lan trong một năm, một sinh viên nước ngoài cần khoảng 600-800 USD/ tháng. Số tiền này nhằm trang trải chi phí sinh hoạt hằng ngày, tiền đăng ký và học phí. Chỉ có công dân EU được phép làm việc khi đang học. Trong một số trường hợp, sinh viên từ các nước EU có thể được hưởng học bổng hoặc tiền hoàn trả học phí. Tuy nhiên, sinh viên không có thời gian vừa học vừa làm. Các trường không có quỹ để hỗ trợ sinh viên.

 Mặc dầu sự khác biệt giữa những mức thu nhập ở Hà Lan là rất nhỏ, nhưng hầu hết sinh viên sống ở bậc cuối cùng của thang kinh tế. Nếu bạn có một mức thu nhập sinh viên trung bình – từ học bổng  Hà Lan – bạn sẽ nhận thấy rằng 1/3 số tiền dành cho việc thuê nhà và thức ăn chiếm 1/3. May mắn rằng, hầu hết các trường giáo dục bậc cao có cung cấp những bữa ăn với giá vừa phải. Nhiều thành phố có những quán rượu (gọi là eetcaf) nơi bạn có thể ăn ngon và rẻ. Nhưng tốt nhất và rẻ nhất là bạn tự nấu thức ăn cho mình, có thể cùng với bạn cùng phòng. Siêu thị ở Hà Lan có nhiều loại sản phẩm quốc tế. Phần còn lại của thu nhập sẽ dành cho sách vở, đi lại và các chi phí khác.

Chi phí du học

Bạn sẽ cần chứng minh rằng bạn sẽ có đủ tiền để sinh sống tại Hà Lan. Chi phí hàng tháng tùy theo địa vị của bạn:

 Sinh viên dự bị đại học : 517.16Euro

Sinh viên : 633.48Euro

Sinh viên trao đổi : 517.16Euro

Sinh viên thực tập : 557.10Euro (bao gồm chi phí nghỉ lễ)

Làm việc (giáo viên hoặc nhà nghiên cứu) : 557.10Euro (bao gồm cả chi phí nghỉ hè)

Sinh viên tốt nghiệp thực tập : 557.10Euro (bao gồm cả chi phí nghỉ hè)

Học tập

Chương trình học hay (kết hợp giữa lý thuyết và thực hành)

Sách học được cập nhật hằng năm.

Thư viện rộng rãi, sách tham khảo được cập nhật thường xuyên với nhiều lĩnh vực khác nhau thuận tiện cho sinh viên trong vấn đề tra cứu.

Phương châm chính của các trường ở đây là Tự học, giờ lên lớp rất hạn chế, sinh viên chủ yếu là tự học và nghiên cứu thêm trong thư viện.

Thầy cô rất nhiệt tình giúp đỡ, gần gũi với sinh viên, mọi thắc mắc đều được trả lời qua email, hoặc trực tiếp.

Học và làm việc theo nhóm thường được dùng ở đây, trường muốn tạo cho sinh vien phong cách làm việc theo nhóm, tự quản lí thời gian làm việc của mình và cả sự hiệu quả của công việc. Tạo cho sinh viên bắt buộc phải có tinh thần trách nhiệm với mọi người trong nhóm.

 Du học Hà Lan cũng mang lại cho bạn những điều thú vị trong cuộc sống du học và những trải nghiệm cực kỳ mới khi tới nơi đây.

0966 504 334