Tính điểm tốt nghiệp THPT 2023 như thế nào, có công cụ tính không?

20/07/2023

Điểm thi đã được công bố nhưng nhiều thí sinh vẫn chưa biết cách tính điểm tốt nghiệp. Các em cần biết tổng điểm xét tốt nghiệp thì mới chắc chắn có đỗ hay không. Nếu đang gặp phải tình trạng này, thí sinh có thể theo dõi bài viết dưới đây. EduGo sẽ cùng các em phân tích công thức, công cụ hỗ trợ tính điểm tốt nghiệp THPT 2023 nhé.

Công thức chuẩn tính điểm tốt nghiệp THPT 2023 

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, các thí sinh đã tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT đủ số môn, không môn nào bị điểm liệt. Cùng với đó, thí sinh phải có tổng điểm xét tốt nghiệp trung bình từ 5 trở lên mới đủ điều kiện tốt nghiệp. Công thức tính điểm xét tốt nghiệp sẽ có sự khác nhau giữa hệ giáo dục THPT và GDTX. Cụ thể như sau:

Đối với hệ THPT, ĐXTN được tính bằng (tổng điểm 4 bài thi cộng điểm khuyến khích (nếu có) chia bình quân cho 4) nhân với hệ số 7. Sau đó cộng với điểm trung bình cả năm lớp 12 (nhân hệ số 3). Lấy kết quả thu được chia cho 10, cộng thêm điểm ưu tiên (nếu có).

cach-tinh-diem-tot-nghiep-he-giao-duc-thpt

Cách tính điểm tốt nghiệp hệ Giáo dục THPT

04 bài thi của hệ giáo dục THPT gồm có: Toán, Ngữ Văn, Ngoại Ngữ và bài thi Tổ hợp.

Đối với hệ GDTX, điểm xét tốt nghiệp được tính bằng (tổng điểm 3 bài thi chia 3 cộng với tổng điểm khuyến khích chia 4) nhân với hệ số 7. Sau đó cộng thêm điểm trung bình năm lớp 12 nhân hệ số 3. Lấy kết quả thu được chia cho 10, cộng thêm điểm ưu tiên (nếu có).

cach-tinh-diem-tot-nghiep-he-giao-duc-thuong-xuyen

Cách tính điểm tốt nghiệp hệ Giáo dục Thường xuyên

03 bài thi của hệ giáo dục thường xuyên gồm có: Toán, Ngữ Văn và bài thi Tổ hợp.

Tính điểm tốt nghiệp THPT 2023 chính xác nhất trên website

tinh-diem-tot-nghiep-thpt-2023-chinh-xac-nhat-tren-website

Tính điểm tốt nghiệp THPT 2023 chính xác nhất trên website

Chỉ cần nắm chắc được công thức đã chia sẻ trên đây là các em có thể tự tính điểm xét tốt nghiệp. Tuy nhiên, việc tính toán thủ công có thể nhầm lẫn hoặc sai sót các con số. Hiện nay, cổng thông tin điểm thi quốc gia đã được lập trình sẵn công cụ tính điểm. Ngoài việc áp dụng công thức một cách thủ công, các em cũng có truy cập vào trang web này để tính điểm tự động nhé. 

Hướng dẫn cách tính điểm trên cổng thông tin quốc gia chi tiết như sau:

■ Đầu tiên, các em truy cập vào đường link https://thptquocgia.edu.vn/tinhdiem/, có thể thao tác trên máy tính hoặc điện thoại.

■ Sau đó, tùy theo hệ giáo dục mà các em theo học để nhấn chọn “Hệ GD THPT” hoặc “Hệ GDTX”.

■ Nhập điểm cho các môn dự thi tương ứng lần lượt trên màn hình. Trường hợp những môn không dự thi, các em điền vào 0 điểm

■ Nhấn nút Tính điểm sau đó chờ kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT hiển thị trên màn hình. 

Một số ứng dụng tính điểm thi tốt nghiệp THPT khác

mot-so-ung-dung-ho-tro-tinh-diem

Một số ứng dụng hỗ trợ tính điểm

Bên cạnh truy cập và cổng thông tin quốc gia, các em cũng có thể dùng các ứng dụng khác để tính điểm. Những app này được các đơn vị lập trình theo công thức chuẩn của Bộ Giáo dục. Vì vậy sẽ trả về kết quả chính xác và vô cùng nhanh chóng. 

Một số ứng dụng nổi bật có thể kể đến như: 

■ App tính điểm thi tốt nghiệp cấp 3 và cấp 2 (có thể dùng cho cả học sinh tốt nghiệp THCS).

■ App tính điểm thi tốt nghiệp 2023.

■ App tính điểm thi tốt nghiệp THPT. 

Những app này đều hoạt động được trên các hệ điều hành Android, iOS. Các em có thể tải miễn phí về điện thoại trên kho ứng dụng CH play hoặc AppStore.

Công thức và công cụ hỗ trợ sẽ giúp các em tính điểm tốt nghiệp THPT 2023 chính xác hơn. Khi có kết quả, các em sẽ an tâm để có sự chuẩn bị tốt nhất cho bước đi tiếp theo. Rất nhiều cơ hội đang chờ đón các em ở phía trước, chúc các em luôn vững bước để mở cánh cửa mới cho tương lai.

Bích An

Đăng ký ngay
error: Content is protected !!