Thông tin về ngành nhân viên bán hàng thực phẩm (các sản phẩm từ thịt)
1. Sơ lược về công việc
■ Nhân viên bán hàng thực phẩm đảm nhận việc bán các sản phẩm từ thịt: các loại thịt tươi, xúc xích, thịt hộp,…
■ Tư vấn và thông báo cho khách hàng về các thành phần và công dụng có thể có của sản phẩm.
■ Đóng gói các sản phẩm từ thịt, trưng bày và đảm bảo vệ sinh khu bán hàng.
■ Ngoài ra nhân viên bán hàng thực phẩm hỗ trợ các sản phẩm làm từ thịt, đồ ăn nhẹ và làm món salad nguội.
2. Sơ lược về đào tạo
■ Nhân viên bán hàng thực phẩm sẽ trải qua 03 năm đào tạo kép. Các bạn du học sinh vừa học lý thuyết tại trường nghề, vừa thực hành làm việc tại doanh nghiệp.
■ Những công việc phổ biến có thể kể đến đó là:
– Hỗ trợ khách hàng chọn đồ trong quầy thực phẩm.
– Tư vấn, thanh toán hóa đơn của khách hàng.
– Kiểm tra, bảo quản thực phẩm tránh bị hư hỏng.
3. Kỹ thuật số hóa trong làm việc
Môi trường làm việc của nhân viên bán hàng thực phẩm diễn ra theo quy trình số hóa tiên tiến, hiện đại. Các nhân viên sẽ bám sát quy trình này để xử lý công việc. Cụ thể:
■ Xử lý các hệ thống thanh toán kỹ thuật số như chuyển khoản và không dùng tiền mặt.
■ Thống kê, phân tích, đánh giá hệ thống để có thể nhanh chóng xử lý các lỗi gặp phải.
■ Tăng chất lượng dịch vụ, sự hài lòng của khách hàng.
4. Chi tiết điều kiện làm việc
■ Tiếp xúc với khách hàng, thực hiện các công việc tại quầy bán của cửa hàng, siêu thị.
■ Tiến hành các công việc thủ công như: sơ chế, sắp xếp sản phẩm thịt trên quầy hàng.
■ Làm việc trong điều kiện minh bạch thông tin sản phẩm bán cho khách hàng. Khách hàng có thể nắm bắt được thông số hàng hóa: trọng lượng, giá sản phẩm, khuyến mãi, giảm giá,…
■ Bán hàng, giao tiếp với khách hàng.
5. Trang thiết bị làm việc
■ Thiết bị và dụng cụ tại quầy hàng: bếp và lò nướng, máy tính tiền, máy cắt thịt điện tử, cân, dao, dĩa,…
■ Phụ tùng đóng gói sản phẩm.
■ Văn phòng phẩm hỗ trợ thu ngân, tính tiền: danh sách đặt hàng, phiếu giao hàng, bảng giá, biên lai.
6. Địa điểm làm việc
Nhân viên chế biến thực phẩm (cụ thể là các sản phẩm từ thịt) sẽ làm việc chủ yếu ở:
■ Quầy bán hàng
■ Phòng cấp đông, kho bảo quản hàng hóa
■ Nhà bếp
■ Văn phòng
7. Các chuyên ngành chính
■ Nhân viên bán các sản phẩm từ thịt
■ Nhân viên bán lẻ thực phẩm và đồ uống
■ Nhân viên phục vụ, thu ngân tại các khách sạn, nhà hàng
■ Nhân viên kiểm kê, theo dõi tình trạng của thực phẩm hàng hóa.