Những điều cần biết và lưu ý khi mua xe đạp ở Đức đối với du học sinh

07/06/2023

Xe đạp từ lâu đã là một nét đẹp trong văn hóa giao thông của người Đức. Xe đạp được ưa chuộng vì tính an toàn, tiện lợi và tiết kiệm chi phí. Đây cũng là phương tiện di chuyển quen thuộc đối với du học sinh du học nghề Đức. Hãy cùng EduGo điểm qua các thông tin cần thiết về lưu ý khi mua xe đạp ở Đức để tìm ra cho mình một chiếc xe đạp phù hợp nhé.

Mua xe đạp ở đâu tại Đức? Trực tuyến hay tại các cửa hàng?

xe-dap-o-duc-duoc-mua-o-dau

Xe đạp ở Đức được mua ở đâu

Mua xe đạp trực tuyến

Khác với các loại nhu yếu phẩm nhỏ gọn, xe đạp là một món hàng cồng kềnh, phức tạp hơn. Nó đòi hỏi sự chọn lọc kỹ, khả năng tự lắp ráp nếu người mua có ý định mua online. Vì vậy, mua sắm trực tuyến không phải là lựa chọn tối ưu trong trường hợp này. Tuy nhiên, nếu hiểu rõ về xe đạp, bạn có thể tham khảo xe đạp Đức cũ qua nền tảng eBay.

Mua xe đạp trực tiếp tại cửa hàng và địa điểm bán xe đạp

Xe đạp được sử dụng phổ biến ở hầu hết các thành phố tại Đức. Vì thế, các cửa tiệm xe đạp Đức được phân bố rộng rãi ở khắp mọi nơi trên đất nước này. Một phương pháp nhanh và đơn giản nhất chính là tìm kiếm trên Google với từ khóa “Bicycle shops/stores in + tên thành phố bạn ở”. Bạn sẽ dễ dàng tìm thấy các địa chỉ bán xe đạp gần nơi bạn sống nhất. Ngoài ra, những du học sinh Đức cũng có thể tìm thấy thông tin ở các nhóm trên Facebook. Hãy tìm kiếm từ khóa “Bike Flohmarkt” hoặc “Fahrrad gebraucht kaufen + tên thành phố bạn sống” nhé.

Những địa điểm mua xe đạp nhập khẩu tại Đức

Chợ xe đạp (Fahrradmarkt)

Để mua sắm ở Fahrradmarkt, bạn cần quan tâm đến thời gian và địa điểm tổ chức chợ. Số tiền bạn trả cho chiếc xe đạp của mình hoàn toàn phụ thuộc vào kỹ năng đàm phán của bạn.

Chợ trời (Flea market)

Tại đây bạn có thể tìm thấy những chiếc xe đạp cũ với giá siêu rẻ chỉ từ 25 euro. Tuy nhiên, nguy cơ rủi ro an toàn và hỏng hóc tương đối cao. Vì vậy, bạn nên tham khảo lời khuyên từ các chuyên gia ở đó. Tương tự như Fahrradmarkt, bạn cũng cần lưu ý đến thời gian và địa điểm tổ chức chợ trời.

Các cuộc đấu giá xe đạp (Fahrrad Versteigerung)

Bạn có thể may mắn tìm được một “món hời” thực sự khi tham gia các cuộc đấu giá này. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ được cung cấp các giấy tờ chính thức công nhận mình là chủ nhân hợp pháp mới của chiếc xe đạp.

Một số lưu ý khi mua xe đạp ở Đức

nhung-luu-y-khi-mua-xe-dap-o-duc

Những lưu ý khi mua xe đạp ở Đức

Tìm kiếm một chiếc xe đạp đáp ứng nhu cầu của bạn

Hãy chắc chắn rằng chiếc xe phù hợp với túi tiền và mục đích sử dụng của bạn. Thông thường, một chiếc xe đạp mới sẽ có giá dao động từ 450 – 550 Euro. Xe đã qua sử dụng có giá rẻ hơn tùy vào tình trạng thực tế của xe. Chiếc xe nên phù hợp với chiều cao, cân nặng của bạn. Cùng với đó, sự thoải mái khi bạn sử dụng cũng là những yếu tố quan trọng cần cân nhắc. 

Kiểm tra tình trạng xe đạp

Bạn nên kiểm tra trạng thái của xe và các linh kiện trước khi mua. Nếu đèn xe hỏng thì phải mua đèn mới thay thế. Ngoài ra, bạn cũng nên mua thêm khóa xe để đảm bảo xe không bị trộm mất.

Yêu cầu bằng chứng mua hàng

Điều này giúp bạn tránh khỏi việc mua phải một chiếc xe đạp bị đánh cắp. Nếu không có biên lai, hãy hỏi người bán những câu hỏi như:

■ “Bạn đã mua chiếc xe đạp này ở đâu và khi nào?”.

■ “Bao lâu thì bạn lái nó một lần?”.

■ “Tại sao bạn lại bán nó đi?”.

Thông qua câu trả lời, bạn sẽ xác định xem người bán có phải là chủ sở hữu hợp pháp của chiếc xe đạp hay không.

Qua bài viết trên, tin chắc bạn đã nắm được những điều cần lưu ý khi mua xe đạp ở Đức. Hãy cân nhắc một cách kĩ càng nếu bạn có ý định sắm một chiếc xe đạp. Chúng tôi mong rằng bạn sẽ tìm được phương tiện di chuyển ưng ý, phù hợp cho riêng mình.

Bích An

Đăng ký ngay