Kinh nghiệm xin học bổng du học Canada

10/08/2019

Du học Canada đang thu hút hàng du học sinh quốc tế trong đó có Việt Nam. Bởi Canada có nền giáo dục hàng đầu, bằng cấp được công nhận trên toàn thế giới, chi phí du học phù hợp. Canada cũng sở hữu chính sách Visa mở và chính sách định cư hấp dẫn cho sinh viên quốc tế.

Tuy nhiên để xin học bổng tại Canada thì không hề dễ dàng, học bổng du học Canada không nhiều, có giá trị lớn và thường được trao cho những ứng viên, sinh viên suất nhất. Để săn học bổng du học Canada thành công bạn cần chuẩn bị rõ ràng, tỉ mỉ những quy trình và các bước xin học bổng sau:

I. Những quy trình để xin học bổng du học Canada thành công

1. Tìm kiếm học bổng du học Canada

– Tìm kiếm trên chính website của các trường, các tổ chức phi chính phủ hay của các tổ chức nghề nghiệp, tổ chức xã hội, các tập đoàn như: Microsoft, Ford, Coca Cola hay Toyota…

– Trên các trang web về học bổng du học, như:

+ www.scholarship.gc.ca
+ www.boursesfrancophonie.ca
+ http://schoolarshipplanet.info
+ http://www.canadainternational.gc.ca/vietnam

– Tham gia các triển lãm giáo dục Canada do Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán Canada tổ chức, với sự tham dự của đại diện của các trường đại học, cao đẳng và trung học hàng đầu Canada.

– Các trung tâm Tư vấn Du học uy tín là đại diện tuyển sinh chính thức của các trường Canada, chuyên tư vấn du học thị trường Canada

2. Lựa chọn học bổng phù hợp với mình

Sau khi đã tham khảo và tìm được những suất học bổng, bạn cần chọn lọc các loại học bổng sao cho phù hợp với khả năng và mong muốn của ban thân. Đồng thời, bạn cũng cần kiểm tra lại độ uy tín và tin cậy của nơi cấp học bổng đó thông qua các trang web chính phủ Canada và diễn đàn du học uy tín.

3. Thành thật đánh giá bản thân và so sánh với điều kiện nhận học bổng

4. Chuẩn bị hồ sơ xin học bổng

Bạn cần bổ sung các thủ tục, kiến thức và các kỹ năng còn thiếu. Bạn có thể nhờ vào giúp đỡ, tư vấn của các bạn đã từng đi du học, diễn đàn về du học hoặc các trung tâm Tư vấn du học uy tín.

5. Gửi hồ sơ

Sau khi đã hoàn chỉnh một bộ gửi hồ sơ xin học bổng như ý, bạn hãy gửi hồ sơ của mình tới tất cả các trường phù hợp. Gửi càng nhiều thì cơ hội đạt được học bổng của bạn càng lớn. Tuy vậy, hãy gửi hồ sơ một cách khôn khéo và có chọn lọc, tránh tình trạng “spam” bộ hồ sơ na ná nhau vào các trường hay ngành học khác nhau.

6. Tiếp tục theo đuổi mục tiêu

Sau khi đã gửi hồ sơ xong, bạn không nên dừng ngay và hy vọng đạt học bổng luôn! Điều bạn cần làm lúc này là tiếp tục cập nhật thông tin và hoàn thiện hồ sơ. Mỗi lần bạn xem lại hồ sơ săn học bổng du học Canada là một lần tích lũy và rút ra nhiều kinh nghiệm mới cho bản thân. Và điều quan trọng nhất là bạn không được nản trí và sẵn sàng quay lại bước 1 trong trường hợp bạn không được chọn.

II. Chia sẻ một vài kinh nghiệm nhỏ để săn học bổng du học Canada thành công

Khi săn học bổng du học bạn cũng cần lưu ý những kinh nghiệm nhỏ mà quý dưới đây để thành công đến sớm hơn.

Hiểu mình là ai, mình cần gì?

Đây là điều đầu tiên cũng là điều quan trọng nhất bạn cần lưu ý. Bạn phải hiểu mình là ai, mong muốn điều gì, tại sao lại muốn đi du học, đi du học xong bạn làm gì? Rất nhiều bạn mong muốn làm đẹp hồ sơ để dành học bổng đã viết quá lên những gì mình có mà quên mất mục tiêu của mình là gì.

Học bổng giống như một món hàng hiếm, hàng ngàn người cần nhưng chỉ vài người bán với số lượng rất ít. Để mua thành công, bạn không cần là người giỏi nhất, mà hãy tìm cho mình nét độc đáo nhất.

Đơn cử như thế này: “Tôi đã đọc rất nhiều bài luận xin học bổng và phát hiện ra một điều thú vị là học sinh nước tôi đều lấy lý do là gia đình không có đủ điều kiện tài chính để đi du học nên phải xin học bổng. Còn tôi, tôi tin bố mẹ tôi có đủ điều kiện cho tôi đi du học, nhưng tôi vẫn mong muốn được nhận học bổng này, vì đơn giản, tôi muốn tự lập như chính các bạn sinh viên trên thế giới.” Đây là nội dung bài luận trong hồ sơ xin học bổng của bạn
học sinh, bạn có tìm thấy sự đặc biệt của nó không?

Hồ sơ học tập và bảng điểm (điểm trung bình GPA)

Điểm trung bình tích lũy chính là một trong những điều kiện xin học bổng du học Canada cần lưu ý đầu tiên. Để nâng cao cơ hội nhận được những suất học bổng du học canada, bạn phải đảm bảo mình thuộc top những người giỏi nhất. GPA của bạn phải đạt ít nhất từ 7.5 trở lên, điểm số này càng cao thì bạn càng có hy vọng nhận được học bổng.

Nếu đã xác định mục đích xin học bổng, bạn cần phải lập kế hoạch phấn đấu học tập cụ thể để có được điểm số thật ấn tượng.

Trình độ tiếng anh

Tiếng Anh hẳn là một trong những điều kiện bắt buộc để nhận các gói học bổng nếu bạn theo học tại Canada – một trong các nước sử dụng tiếng Anh. Mức điểm tối thiểu cho IELTS là 6.5 và đối với TOEFL là 79. Nếu tiếng Anh của bạn không tốt thì dù GPA có cao và có các thành tích xuất sắc thế nào cũng khó mà giành được các suất học bổng.

Do đó, bạn cần có sự đầu tư nghiêm túc để trau dồi và nâng cao trình độ tiếng Anh của mình.

Bài luận cá nhân

Hầu hết các trường đều có những câu hỏi riêng cho bài luận, hoặc một số trường khác có thể yêu cầu sơ yếu lý lịch hoặc lý do cụ thể mà bạn chọn khóa học đó làm điều kiện xin học bổng du học Canada.

Vì sẽ không thể gặp trực tiếp nhà xét tuyển nên bạn phải bộc lộ được năng lực, tính cách, tư duy của bản thân và chứng tỏ cho họ thấy mình là một khoản đầu tư xứng đáng thông qua bài tiểu luận cá nhân.

Hoạt động ngoại khóa và thư giới thiệu

Các hoạt động ngoại khóa cũng là một cách tạo ưu thế tốt, nếu có được những thành tích ấn tượng sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà trường. Bạn không cần liệt kê quá nhiều sẽ dễ gây lan man, mà nên tập trung mô tả về những hoạt động bạn biết rõ và tâm đắc.

Thư giới thiệu chính là con át chủ bài trong quá trình xin học bổng toàn phần. Nếu có thể tận dụng được mối quan hệ với những người có chức vụ hoặc địa vị cao và được học viết thư giới thiệu cho bạn sẽ giúp bạn có thêm rất nhiều lợi thế. Nhưng cần lưu ý người giới thiệu phải thật sự hiểu rõ bạn, vì nhà trường sẽ gửi email hoặc gọi điện để xác minh, nếu thông tin xác minh không chính xác thì sẽ khiến hồ sơ xin học bổng của bạn bị từ chối.

Kế hoạch học tập

Kế hoạch học tập này sẽ giải thích lý do và mục đích học tập của bạn. Một kế hoạch học tập logic, mạch lạc, chặt chẽ sẽ gây ấn tượng với ban tuyển sinh, giúp bạn nổi trội hơn so với các ứng viên khác. Bạn nên trình bày rõ ràng lý do tại sao bạn chọn chương trình đó, đam mê của bạn đối với ngành, mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì….