Kinh nghiệm vừa học, vừa làm du học Úc

09/09/2019

Làm thêm là lựa chọn của rất nhiều bạn sinh viên lựa chọn khi đi du học. Một phần kiếm thêm thu nhập để chi tiêu trong cuộc sống du học, một phần để học hỏi tích luỹ kiến thức. Vậy làm sao để cân bằng việc học và làm thêm tốt? Edugo xin chia sẻ kinh nghiệm để vừa học vừa làm thêm tại Úc nhé:

Có nên vừa đi học, vừa đi làm hay không?

Câu trả lời là : “có”

  Có rất nhiều lợi ích từ việc làm thêm mang lại mà bạn không để ý:

  • Tích luỹ được khoản lương để chi tiêu cho sinh hoạt, đóng học phí.
  • Đi làm thêm tạo môi trường cho bạn giao tiếp, cải thiện ngôn ngữ. Với du học Úc – là nước nói tiếng Anh, bạn sẽ có cơ hội được nói chuyện với người bản địa, tiếp xúc với nhiều loại tiếng Anh  khác nhau. Giúp cho bạn trôi chảy hơn trong giao tiếp, đặc biệt với những bạn nói không tốt lắm.
  • Đi làm thêm giúp bạn tiếp xúc với nhiều người khác nhau, tìm hiểu văn hoá nước Úc xinh đẹp
  • Đi làm thêm giúp bạn mở rộng các mối quan hệ trong cuộc sống. Xây dựng được nhiều tình bạn hữu ích, giúp bạn học hỏi và thanh công trong cuộc sống.
  • Đi làm thêm giúp bạn cải thiện, tích luỹ các kỹ năng mềm và cứng. Bạn làm nhiều việc bao nhiêu chứng tỏ bạn năng động, thích nghi môi trường tốt bấy nhiêu. Đó là điểm cộng rất lớn trong CV của bạn, khiến bạn lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng.

Những chú ý khi làm thêm tại Úc

Chính sách của chính phủ: Theo quy định hiện nay mỗi sinh viên được làm thêm 40 giờ mỗi 2 tuần trong suốt học kỳ và không giới hạn trong kỳ nghỉ. Việc nhận lương phải qua ngân hàng và có mã số thuế. Tuy nhiên, nhiều chủ sử dụng lao động và cả du học sinh ít khi ký kết hợp đồng mà dùng hình thức trả tiền mặt. Do đó nếu có tranh cãi về quyền lợi lao động thì khó khiếu nại với nhà chức trách. Hơn nữa ở Úc, nếu đã có tiền lệ vi phạm luật về thuế thì sự nghiệp trong lĩnh vực công hay trong những ngành nghề đòi hỏi tính liêm chính cao sẽ bị ảnh hưởng.

Trước khi bắt đầu làm việc, bạn bắt buộc phải có Tax File Number (TFN) để đảm bảo bạn đóng thuế phù hợp với công việc đang làm. Luật của Úc miễn thuế cho thu nhập dưới 322.300.000 VNĐ ($18,200 AUD/năm). Nếu bị trừ thuế bạn có thể xin hoàn thuế vào cuối năm tài chính. 

Những quan niệm sai lầm:

Đi làm trang trải tiền học phí và tiền sinh hoạt

Mục đích chính của bạn đi du học đó chính là “ HỌC “ bạn không xao nhãng mục đích chính này được. Và chính phủ chúng không cho phép bạn làm thêm quá giờ. Một tuần bạn chỉ được đi làm tối đa 20 giờ. Do đó, mộng đi làm kiếm thu nhập để trả cho học phí và sinh hoạt là không thể. 

Phân biệt công việc sang hèn, cực khổ

Ở Úc, mọi công việc đều đề cao sự hiệu quả. Mọi người làm việc theo đúng nghĩa là làm việc. Shift 8 tiếng có nghĩa là chạy không ngừng 8 tiếng. Một nhà hàng ở VN có 5 nhân viên, nhưng ở đây chỉ có 2 nhân viên đảm nhiệm công việc của 5 người. Nhiều bạn chịu không được sự cực khổ, nhiều bạn khác thì thấy họ trả rẻ mà bắt làm nhiều quá! Nếu bạn cũng thuộc trường hợp này thì bạn không đáng nhận công việc này.

Bạn giỏi và có tài

Dù bạn có thể là thiên tài toán học, năng động hay là nhà quản lý tại 1 ngân hàng lớn ở VN, sang Úc cũng chẳng công ty nào chịu mướn bạn. Thứ nhất là vấn đề ngôn ngữ và văn hóa làm việc khác biệt. Thứ hai quan trọng hơn là họ không muốn bỏ tiền bạc, thời gian và công sức để đào tạo bạn trong khi bạn có thể nghỉ vì phải về nước bất cứ lúc nào.

Tóm lại, điều mà Edugoi muốn chia sẻ với bạn đó chính là hãy đi làm thêm, dù việc làm thêm có khó khăn, vất vả hoặc gia đình bạn đã hỗ trợ hết tất cả chi phí cho bạn hoặc bạn đã giỏi, tài năng. Hãy luôn học hỏi, tích luỹ kiến thức khi làm thêm và cân bằng với việc học tập của bạn. Chắc chắn đó là khoảng thời gian ý nghĩa nhất với cuộc đời bạn đó.

0966504334