Học tiếng Đức trình độ B1 có khó không? Phương pháp tự học hiệu quả

30/11/2023

Học tiếng Đức trình độ B1 sẽ mang lại cho các bạn nhiều cơ hội phát triển trong tương lai. Với trình độ này bạn có thể tham gia các chương trình du học nghề tại CHLB Đức. Đây là cơ hội giúp bạn nâng cao kỹ năng chuyên môn tại quốc gia có hệ thống giáo dục hàng đầu thế giới. Vậy làm thế nào để có thể học tiếng Đức hiệu quả, nhanh chóng đạt trình độ B1. Cùng EduGo tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Học tiếng Đức trình độ B1 khó không, mất bao nhiêu thời gian?

hoc-tieng-duc-trinh-do-b1-co-kho-khong

Học tiếng Đức trình độ B1 có khó không

Tiếng Đức là một trong những ngôn ngữ được sử dụng phổ biến ở các nước Châu Âu. Trình độ tiếng Đức được áp dụng theo hệ tham chiếu quy chuẩn Châu Âu bao gồm 6 cấp độ A1, A2, B1, B2, C1, C2. Như vậy, trình độ tiếng Đức B1 chỉ ở mức trung bình, sẽ không quá khó để bạn chinh phục.

Ở trình độ B1, học viên cần nắm chắc kiến thức cơ bản về ngôn ngữ, văn hóa Đức. Đồng thời, bạn có thể sử dụng thành thạo trong giao tiếp đơn giản hàng ngày. Thông thường, học viên đạt trình độ tiếng Đức B1 sẽ có thể đưa ra những quan điểm tương đối về các chủ đề. Khả năng đọc hiểu văn bản cũng như viết các bài luận ngắn của bạn cũng được rèn luyện khi học B1.

Nếu học tiếng Đức theo đúng phương pháp, lộ trình, bạn hoàn toàn chinh phục được chứng chỉ B1 trong 8 – 10 tháng. Một số học viên có năng khiếu về ngôn ngữ, chăm chỉ ôn luyện thì sẽ đạt B1 trong thời gian ngắn hơn.

Hướng dẫn tự học tiếng Đức trình độ B1 tại nhà hiệu quả

huong-dan-tu-hoc-tieng-duc-trinh-do-b1-tai-nha-hieu-qua

Hướng dẫn tự học tiếng Đức trình độ B1 tại nhà hiệu quả

Việc học một ngôn ngữ mới như tiếng Đức đòi hỏi bạn cần phải có kế hoạch, mục tiêu rõ ràng. Nếu không có mục tiêu, bạn rất dễ bị nản chí và bỏ cuộc giữa đường. Như vậy, bạn không những tốn thời gian và công sức mà còn không đạt được kết quả như mong đợi. Khi mới bắt đầu học tiếng Đức, bạn có thể thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Xây dựng kế hoạch học tập phù hợp với mục tiêu

Bạn cần đặt ra các mục tiêu học tập cụ thể. Ví dụ, bạn muốn cải thiện khả năng nói, viết bài luận hoặc luyện nghe trong khoảng thời gian 03 tháng. Sau đó, bạn nên lập thời gian biểu hàng ngày để học tiếng Đức và tuân thủ kế hoạch này.

Khi mới bắt đầu các bạn nên tập trung học bảng chữ cái, cách phát âm, ngữ pháp cơ bản. Sau khi nắm vững, các bạn dành thêm thời gian để rèn luyện các kỹ năng nghe, nói, đọc và viết. 

Bước 2: Lựa chọn tài liệu, chương trình học tiếng Đức trình độ B1

Hiện nay trên mạng có rất nhiều kênh cung cấp tài liệu học tập miễn phí. Các bạn nên chọn lọc và học theo lộ trình của một số kênh nhất định, tránh học lan man. 

Bước 3: Chọn phương pháp học tiếng Đức phù hợp

Có nhiều phương pháp học tiếng Đức trình độ B1 khác nhau. Tiêu biểu như tham gia lớp học trực tiếp, lớp học online, học qua phương tiện truyền thông, tự học qua sách hay tài liệu,… Mỗi phương pháp mang lại hiệu quả khác nhau. Việc lựa chọn phương pháp phụ thuộc nhiều vào mục tiêu cá nhân, thời gian và tài nguyên sẵn có. Các bạn có thể áp dụng một hoặc nhiều phương pháp trong kế hoạch học tập của mình.

Bước 4: Hành động

Bắt đầu học tiếng Đức theo kế hoạch đã đặt ra. Các bạn nên cố gắng duy trì thực hành tiếng Đức mỗi ngày. Tìm kiếm cộng đồng người học tiếng Đức để học cùng và tham gia vào các sự kiện liên quan đến tiếng Đức để tăng khả năng phản xạ ngôn ngữ tự nhiên. 

Ngoài ra, các bạn nên đặt lịch kiểm tra tiến độ học tập định kỳ để tự đánh giá và điều chỉnh kế hoạch học tập. Như vậy, bạn sẽ đảm bảo đúng tiến độ và sớm đạt được mục tiêu.

>>> Bạn có thể tìm đọc: [Học tiếng Đức] Tips học tiếng Đức cho người mới bắt đầu hiệu quả nhất

Kết luận

Khi chinh phục thành công trình độ B1, bạn sẽ hiểu biết về tiếng Đức ở mức cơ bản. Điều này mở ra nhiều cơ hội học tập, làm việc và trải nghiệm văn hóa Đức. EduGo tin rằng nếu kiên trì thì bạn hoàn toàn chinh phục thành công ngôn ngữ thứ hai này.

Bích An

Đăng ký ngay
error: Content is protected !!