[Góc văn hóa] 8 Điều chỉ khi sống ở Đức bạn mới có thể cảm nhận được

25/11/2021

Để hòa nhập được với cuộc sống tại Đức bạn cần hiểu về văn hóa và nếp sống của người Đức. Khi đã hiểu và cảm nhận bạn sẽ thấy văn hóa của đất nước này vô cùng thú vị và phải thốt lên rằng “Đất nước này quả thật là một đất nước đáng sống”.

Dưới đây là 7 điều thú vị trong văn hóa mà chỉ khi sống ở Đức bạn mới có thể cảm nhận được!

1. Bóng đá là một tôn giáo

Bóng đá không chỉ là một môn thể thao ở Đức, nó còn là một tôn giáo. Có rất ít quốc gia trên thế giới cuồng nhiệt vì bóng đá như người Đức. Thậm chí người hâm mộ của các đội bóng còn thường xuyên xảy ra tranh chấp, xung đột vì lợi ích của đội bóng mà mình yêu thích. Ở những thành phố như Munich, phải đặc biệt may mắn mới có được một tấm vé xem một trận đấu, xác suất thấp hơn nhiều so với một đường truyền trong cả mùa giải. Khi Bayern Munich (CLB bóng đa lớn nhất nước Đức) có một trận quan trọng, cả thành phố – từ trẻ nhỏ cho tới người già – đều cổ vũ bằng cách mặc đồ màu đỏ.

2. Bánh mì tuyệt hảo

Không quá khi nói rằng bánh mì tại Đức tuyệt vời nhất trong các loại bánh mì. Đa dạng từ hình thức, nguyên liệu cho đến mùi vị. Có nhiều loại bánh mì tới nỗi nếu như mỗi ngày bạn thưởng thức một loại khác nhau, phải mất gần hai năm mới thưởng thức hết các loại bánh mì tại đất nước này. Hương vị thơm ngon, khó quên mà bạn chỉ có thể bắt gặp được tại Đức.

3. 4 P.M có nghĩa là 3:55 PM (không phải là khoảng 4 PM)

Người Đức nổi tiếng với tinh thần làm việc nghiêm túc và kỷ luật. Nếu muốn hòa nhập được với cuộc sống tại đây, bạn phải làm quen và tuân thủ các nguyên tắc nhất là trong vấn đề thời gian. Luôn đến trước 5 phút trong các cuộc hẹn, họp, hay hẹn hò. Nếu gặp gỡ bạn bè, bạn có thể đúng giờ hoặc muộn 2 đến 5 phút, nhưng đó là nếu bạn có nhiều thời gian ngồi với nhau. Tuyệt đối không có khái niệm “khoảng 4 giờ” tại Đức!

4. Ý tưởng #SundayFunnyday

Mua sắm vào ngày Chủ nhật? Điều đó là không thể ở Đức. Hầu hết các cửa hàng đều đóng cửa – ngoại trừ một số cửa hàng nhỏ ở ga tàu hoặc các trạm xăng. Ban đầu, đây là một quy tắc tôn giáo vào ngày Chủ nhật, Ngày của Chúa, là ngày mà mọi người cần nghỉ ngơi chứ không nên làm việc. Hiện nay, nó có vẻ giống một truyền thống thế tục mang đến cho mọi người một khoảng thời gian quý báu cho gia đình và những sở thích riêng. Người Đức rất coi trọng nguyên tắc “không làm việc”, vì vậy thậm chí đừng cố gắng cắt cỏ vào ngày Chủ nhật!

5. “How are you?” là một câu hỏi nghiêm túc

“How are you?” không chỉ là một cụm từ lịch sự trong tiếng Đức, mà đó thực sự là một câu hỏi. Người hỏi hy vọng bạn trả lời và nói về cuộc sống của bạn – chẳng hạn, gia đình bạn đang làm gì hoặc kế hoạch chiều Chủ nhật của bạn là gì? Nếu bạn gặp ai đó ở hành lang nơi làm việc và không muốn kết thúc với một cuộc trò chuyện dông dài, tốt hơn là chỉ cần nói “Hallo! (‘hi’) và tiếp tục đi.

6. Người Đức thật ra rất vui tính và có óc hài hước

Khác với thái độ trong công việc, nếu tiếp xúc hàng ngày bạn sẽ nhận ra rằng người Đức thật ra rất vui tính và hài hước. Tuy nhiên do sự khác biệt về văn hóa nên ban đầu có thể bạn sẽ không hiểu được sự hài hước đó. Sẽ cần thời gian để thích nghi và tìm hiểu. Và khi đã cảm nhận được sự hài hước đó bạn sẽ phải tâm đắc vì sự hài hước của người Đức thật sự rất sâu sắc và ý nghĩa. 

7. Mọi người luôn nhìn chằm chằm vào bạn

Nước Đức có vấn đề về việc nhìn chằm chằm: Có thể một bà già ở nhà kế bên đang dõi theo từng cử động của bạn hay một đứa trẻ đứng đối diện bạn trên tàu điện ngầm không thể quay đi. Ở Đức, giao tiếp bằng ánh mắt dữ dội là điều xảy ra hàng ngày – tới mức người nước ngoài và du khách đã gán cho nó cái tên “Nhìn chằm chằm kiểu Đức.”. Người đi bộ ở Đức cũng dùng cách này để giao tiếp, và lượng giao tiếp bằng mắt phù hợp vào đúng thời điểm có thể có nghĩa là “Tôi đang đi bộ tới đây, và đó là lỗi của bạn nếu bạn không tránh đường và bị đẩy ra khỏi đường đi.” Bạn có thể cần phải luyện tập đôi chút, nhưng chỉ cần thử nhìn chằm chằm vào sự nhìn chằm chằm của người dân địa phương.

Muốn hiểu rõ hơn về đất nước châu Âu này bạn nên tự mình đặt chân đến và cảm nhận. Tôi tin chắc rằng đây là một quốc gia an toàn và đáng sống!


Tổ chức Giáo dục Quốc tế EduGo Group

“Với sứ mệnh giúp các bạn trẻ Việt Nam hiện thực hóa ước mơ trở thành những công dân toàn cầu thông qua con đường học tập, làm việc và phát triển sự nghiệp bền vững tại nền giáo dục, kinh tế hàng đầu thế giới như

 CHLB Đức. Trong suốt những năm qua, EduGo đã giúp hàng trăm các bạn trẻ đạt được ước mơ du học và phát triển sự nghiệp thành công”.

Hotline: 096 167 5555

Website: https://edugo.vn/du-hoc-nghe-duc/

 

Đăng ký ngay
error: Content is protected !!