Giải đáp A-Z về du học THPT Canada

14/02/2020

Du học bậc THPT Canada đang là sự lựa chọn hàng đầu của các vị phụ huynh bởi chính sách mở cửa, môi trường an toàn và đáng sống nhất thế giới. Trong khi, chi phí chỉ bằng 2/3 so với Mỹ, Anh và Úc.

Bài viết này tổng hợp và giải đáp những thắc mắc của phụ huynh về việc du học từ bậc phổ thông tại quốc gia này.

1. Du học bậc THPT Canada có yêu cầu gì như thế nào?

Các trường THPT tại Canada thường xét học lực và tiếng Anh đối với học sinh quốc tế:

– Học lực: điểm trung bình được xét từ 6.5 trở lên của 2 năm học gần nhất.

– Tiếng Anh: học sinh sẽ làm bài kiểm tra tiếng Anh đầu vào với trường hoặc đạt IELTS từ 4.5 trở lên

2. Chi phí du học bậc phổ thông tại Canada vào khoảng bao nhiêu?

– Học phí: khoảng 13.000 CAD

– Chi phí sinh hoạt dao động từ 8000 – 10.000 CAD

Lưu ý: chi phí còn tùy thuộc vào từng vùng và điều kiện sinh hoạt của học sinh.

3. Có thể đi làm thêm trong lúc học phổ thông tại Canada?

Theo quy định, du học sinh bậc trung học tại Canada không được phép làm thêm. Điều này đảm bảo quyền lợi đối với tất cả du học sinh dưới 18 tuổi.

4. Nếu muốn đi du học bậc phổ thông thì nên đi từ năm lớp mấy thì hợp lý?

THPT là bậc học lý tưởng nhất để quý phụ huynh cân nhắc cho con em mình du học. Vì độ tuổi này thích nghi với môi trường mới rất nhanh và thuận lợi, bên cạnh đó chương trình học trung học tại Canada tập trung vào hướng nghiệp để các em dễ dàng chọn lựa ngành học và trường học phù hợp nhất với mình sau bậc trung học. Chính vì thế nếu đã có dự định cho con đi học bậc phổ thông, phụ huynh nên cho con đi ngay từ khi kết thúc lớp 9 tại Việt Nam.

5. Học bổng THPT tại Canada?

Do Chính phủ Canada đã có những hỗ trợ tài chính cho bậc THPT, nên mức học phí tại các trường thường thấp hơn 2/3 so với Mỹ, Anh, Úc. Cũng vì thế mà học bổng cũng không đa dạng. Tuy nhiên, vẫn có 1 số trường có học bổng lên tới 100% cho học sinh xuất sắc, như:

Birmingham International Collegiate of Canada (BICC): học bổng 100%

– Urban International School: học bổng lên đến 50%

– Columbia International College: học bổng lên đến 3,500 CAD

– Toronto International Academy (TIA): học bổng lên đến 3,000 CAD

– Willowdale High School: học bổng lên đến 4,000 CAD

6. Cơ hội chuyển tiếp vào các trường cao đẳng, đại học sau khi học xong THPT tại Canada?

Sau khi hoàn thành chương trình THPT, tất cả học sinh đều có cơ hội được nhận vào những trường Đại học danh tiếng tại Canada như Đại học Toronto, Mc Gill hay Waterloo,… Tiêu biểu như 60% học sinh BICC đủ điều kiện nhập học University of Toronto. Tất cả các trường THPT tại Canada đều yêu cầu học sinh tham gia các chương trình định hướng nghề, dựa theo sở thích và khả năng của từng học sinh, từ đó có những hướng phát triển sự nghiệp khác nhau để phù hợp nhất.

Hầu hết các trường THPT Canada đều nhận đào tạo học sinh theo chương trình AP và IB

– AP: Là chương trình với việc tích lũy các tín chỉ AP, học sinh có thể dễ dàng chuyển tiếp vào năm nhất hoặc năm 2 đại học, như vậy học sinh có thể tiết kiệm được từ 1 – 2 năm học. Đây là chương trình được đa số các trường đại học ở Canada, Mỹ và hơn 55 quốc gia khác công nhận..

– IB: Là chương trình học để chuẩn bị vào các trường đại học danh tiếng trên thế giới. Bằng IB được đánh giá cao nhất trong quá trình tuyển sinh ở các trường đại học ở các nước phát triển và đây cũng là cũng chương trình học chuẩn bị tốt nhất cho sinh viên về học thuật trước khi vào đại học và lĩnh vực nghiên cứu.

Như vậy khi du học Canada bậc trung học bạn sẽ giúp các em học sinh tăng khả năng ngôn ngữ, sự hòa nhập công đồng quốc tế, được hưởng môi trường giáo dục đẳng cấp, đặc biệt là rút ngắn thời gian và lộ trình vào các trường đại học hàng đầu thế giới.

7. Học sinh phổ thông có học các môn học giống như ở Việt Nam không?

Thông thường chương trình THPT bên Canada học sinh sẽ học những môn sau đây:

– English

– Math

– Science

– Canadian History

– Physical Education

– Fine Arts

– Language

8. Nên lựa chọn các trường công lập hay các trường tư thục?

Tất cả các trường THPT tại Canada đều được chính quyền tỉnh bang kiểm soát về chất lượng chương trình đào tạo. Vì vậy sẽ không có sự chênh lệch về chất lượng giáo dục tại các trường công lập hay tư thục. Tuy nhiên, các trường tư tại Canada sẽ có cơ sở vật chất tốt hơn so với các trường công.

9. Hồ sơ du học THPT tại Canada có phải chứng minh tài chính hay không?

Hồ sơ du học THPT tại Canada sẽ phải chứng minh tài chính. Các chuyên viên tư vấn viên của Tổ chức Giáo dục Quốc tế EduGo sẽ tư vấn và hướng dẫn gia đình hoàn thành hồ sơ chứng minh tài chính rõ ràng và đầy đủ.

10. Con tôi dưới 18 tuổi có cần người giám hộ ở Canada không? Nếu tôi không có người thân thì ai sẽ đứng ra làm thủ tục này?

BẮT BUỘC sẽ phải có người giám hộ nếu học sinh dưới 18 tuổi. Nếu gia đình không có người thân thì có thể nhờ nhà trường, chủ nhà homestay hoặc dịch vụ bên ngoài để hỗ trợ vấn đề này.

0966504334