Tính cách người Đức và văn hóa ứng xử trong cuộc sống tại Đức

25/04/2023

Bạn có nhu cầu học tập, du lịch hoặc làm việc tại Đức. Thắc mắc người Đức có thân thiện không? Bạn muốn tìm hiểu về người Đức và văn hóa ứng xử trong cuộc sống tại Đức. Cùng theo dõi bài viết của chúng tôi nhé.

Tính cách người Đức

nguoi duc

nguoi duc

Người Đức có thân thiện không? Đức nổi tiếng là với văn hóa ứng xử văn minh. Người Đức được đánh giá là khá thân thiện và lịch sự. Họ rất chú trọng trong cách giao tiếp,  ứng xử thường ngày của mình của mình. Người Đức khá tuân thủ kỷ luật và thẳng thắn nên đôi khi, nếu chưa hiểu rõ về họ bạn có thể lầm tưởng họ hơi thô lỗ. Tuy nhiên, khi hiểu rõ, bạn sẽ thấy người Đức có một số đặc điểm chung như sau:

Đúng giờ

Người Đức cực kỳ quan trọng giờ giấc. Khi đã hẹn với người Đức, nếu đến trễ, bạn sẽ bị coi là bất lịch sự và có khi là xúc phạm đến họ. Bởi vậy, nên nếu vì lý do nào đó đến trễ, bạn cần thông báo và giải thích lý do cho họ nhé.

Tuân thủ kế hoạch

Người Đức thường có thói quen lên kế hoạch và tuân thủ đúng theo tiến trình mà họ đặt ra. Họ rất tuân thủ những kế hoạch mà họ đặt ra, nên đôi khi bạn có thể cảm thấy khá cứng nhắc.

Thẳng thắn và rõ ràng

Người Đức có thân thiện không? Có. Tuy nhiên, đa phần họ khá thẳng thắn. Họ có thể thẳng thắn trong việc góp ý, đánh giá, thậm chí thẳng thắn từ chối lời nhờ giúp đỡ. Nếu chưa quen, bạn có thể khá bất ngờ với tính cách này của đa số người Đức đó.

Phân biệt giữa cuộc sống thường ngày và công việc

Đa số người Đức khá rạch ròi giữa công việc và cuộc sống thường ngày. Họ khá tập trung vào công việc và rạch ròi trong giao tiếp. Ví dụ họ có cách cư xử khác biệt giữa đối tác, đồng nghiệp và bạn bè, người thân. Nếu bạn không quen, bạn có thể cảm thấy họ khá lạnh lùng. Tuy nhiên, nếu mối quan hệ đủ gần thì họ rất thoải mái và nhiệt tình.

Văn hóa ứng xử trong cuộc sống tại Đức

Chào hỏi

Tại Đức, văn hóa chào hỏi là ôm hôn. Bạn không cần quá sốc với cách chào hỏi này tại Đức. Trong trường hợp hai người chưa biết nhau từ trước, thì hai người thường sẽ chào hỏi, làm quen và bắt tay.

Khoảng cách trong giao tiếp

Khoảng cách trong giao tiếp cũng là một vấn đề bạn cần lưu ý tại Đức. 60 cm là khoảng cách dành cho bạn bè thân thiết. Nếu bạn là đối tác, đồng nghiệp,… trao đổi về công việc, khoảng cách thường là 1 mét nếu chỉ có hai người, và 1-2 m nếu đứng thành nhóm Bạn cần lưu ý về động tác cơ thể, từ ngữ để thể hiện sự tôn trọng và tin cậy với người đối diện.

Văn hóa trong bữa ăn

Bạn cần lưu ý một số tip sau khi được mời ăn tại Đức

  • Khi vào bàn tiệc, bạn không nên tự ý ngồi xuống bàn nếu chưa được mời
  • Ngồi đúng vị trí đã được sắp xếp.
  • Không được dùng bữa khi chủ bữa tiệc chưa có lời mời.
  • Không được đặt khuỷu tay lên bàn ăn khi mọi người đang ăn uống.

Văn hóa kết bạn

Tại Đức, có khá nhiều cơ hội để bạn có thể kết bạn với người Đức. Bạn có thể tham gia các câu lạc bộ, hội nhóm, hoạt động xã hội,… Đây là một cơ hội để bạn có thêm nhiều mối quan hệ hơn, và cũng giúp bạn trau dồi nhiều kiến thức, kỹ năng, hiểu biết về cuộc sống con người nước Đức.

Trên đây là một số thông tin về con người Đức và văn hóa ứng xử thường ngày. Chắc bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi người Đức có thân thiện không. Theo dõi chúng tôi để có nhiều bài viết về cuộc sống và con người tại Đức và du học nghề Đức nhé.

 

Đăng ký ngay
0966504334