Tìm hiểu về tính cách người Đức và văn hóa giao tiếp đặc trưng tại Đức

15/06/2023

Tính cách người Đức tốt không? Có thân thiện không? Văn hóa giao tiếp tại Đức ra sao?… Đây là những câu hỏi thường gặp với nhiều bạn chuẩn bị du học, làm việc và sinh sống tại Đức. Cùng chúng tôi tìm hiểu những vấn đề này nhé.

Tính cách người Đức

Người Đức nổi tiếng với sự lịch thiệp và văn hóa giao tiếp văn minh. Tính cách người Đức tốt không? Người Đức được đánh giá là khá thân thiện và lịch sự. Tuy nhiên nếu bạn không biết về một số tính cách đặc trưng và văn hóa ứng xử của họ, bạn có thể cảm thấy họ khá khó gần và lạnh lùng. Họ khắt khe với bản thân và trong công việc, khá thẳng tính và trực tiếp nên đôi khi khiến bạn nhầm lẫn là thô lỗ.

Thẳng thắn và rõ ràng

Người Đức đa phần khá thẳng thắn. Họ thẳng thắn trong giao tiếp và công việc hằng ngày. Bạn có thể thường xuyên gặp hình ảnh người Đức thẳng thắn góp ý, đánh giá một vấn đề nào đó, thậm chí thẳng thắn từ chối lời nhờ giúp đỡ. Họ thường khá kiên trì với quan điểm cá nhân của họ. Nhiều bạn chưa quen bạn thường nghi ngờ tính cách người Đức tốt không? Đôi khi bạn sẽ cảm thấy họ khó gần và thô lỗ. Tuy nhiên, đây chỉ là tính cách của họ thôi, hãy mở lòng và trao đổi thẳng thắn với họ nhé.

Tuân thủ kế hoạch đã đặt ra

Người Đức thường có thói quen lên kế hoạch và tuân thủ đúng theo tiến trình mà họ đặt ra. Chính bởi những kế hoạch và lịch trình đó, nên đôi khi bạn có thể cảm thấy khá cứng nhắc trong công việc và cuộc sống. Tại Đức, không quá hiếm khi bạn đặt dịch vụ sửa đường ống hoặc bồn cầu mà phải chờ đợi một vài tuần. Khá kỳ lạ đúng không.

Đúng giờ

Người Đức cực kỳ quan trọng giờ giấc. Khi đã hẹn, nếu đến trễ, bạn sẽ bị coi là bất lịch sự và có khi là xúc phạm đến họ. Bởi vậy, nên nếu vì lý do nào đó đến trễ, bạn cần thông báo và nhớ giải thích lý do cho họ nhé.

Rạch ròi giữa cuộc sống thường ngày và công việc

thu-phu-bang-bavaria-thanh-pho-munich

Thủ phủ bang Bavaria – thành phố Munich

Đa số người Đức phân biệt khá rõ ràng giữa công việc và cuộc sống thường ngày. Khi làm việc, họ tập trung tối đa vào nó. Người Đức cư xử khác biệt giữa đối tác, đồng nghiệp và bạn bè, người thân. Tính cách người Đức tốt không? Có, tuy nhiên nếu bạn không quen, bạn có thể cảm thấy họ khá lạnh lùng. Nếu mối quan hệ đủ gần thì họ rất thoải mái và nhiệt tình.

Truyền thống

Người Đức rất coi trọng sự truyền thống. Tại Đức, có rất nhiều ngày lễ hội truyền thống. Nếu bạn được tham dự bạn sẽ choáng ngợp với độ hoành tráng và số người tham gia các lễ hội. Những ngày lễ là ngày người Đức tưởng nhớ, tri ân và duy trì những giá trị từ thời xưa.

Nét đặc trưng trong văn hóa giao tiếp

Chào hỏi

Tại Đức, bắt tay là văn hóa trong giao tiếp của họ. Trong bất kỳ cuộc hẹn nào, họ rất quan trọng lễ nghi chào hỏi và sự đúng giờ. Nếu bạn đến sau bạn nên chào hỏi trước hoặc nếu bạn nhìn thấy họ trước, bạn nên chào trước.

Nếu là lần gặp đầu tiên, bạn nên chủ động giới thiệu bản thân. Tại Đức, xưng hô cả tên và họ đối phương thể hiện sự tôn trọng.

Lưu ý khi dùng bữa

Cần chú ý gì khi đến nước Đức trong bữa ăn? Nếu bạn để dao và nĩa chéo nhau trên đĩa ăn có nghĩa là bạn chưa dùng bữa xong. Nếu muốn phục vụ biết rằng bạn đã dùng bữa xong và có thể dọn bàn, hãy đặt dao và nĩa ở bên phải song song với đĩa ăn.

Người Đức thường cụng ly “Chúc vui vẻ” hoặc “Chúc sức khỏe” trước khi uống tại các bữa tiệc. Đặc biệt các bữa tiệc trang trọng, người Đức thường nâng cốc và gật đầu nhẹ với những người khác. Bạn lưu ý rằng chủ tiệc sẽ là người nâng cốc đầu tiên Bạn không nên bắt đầu ăn uống trước khi tất cả mọi người đã nhận phần thức ăn và đồ uống của mình.

Văn hóa trong giao tiếp bằng điện thoại

Tại Đức, trừ khi đã có giao hẹn trước hoặc bạn đã hỏi ý kiến trước, nếu không bạn không nên gọi điện thoại tới người khác sau 10 giờ đêm trừ khi bạn đã hỏi ý kiến họ trước. Tại văn phòng các công ty, bạn khó có thể liên lạc họ sau 5 giờ chiều từ thứ hai đến thứ năm và sau 4 giờ chiều ngày thứ sáu. Khi trả lời điện thoại tại Đức, bạn nên tự giới thiệu bản thân bằng họ của bạn.

Với các thông tin trên hy vọng bạn đã có thông tin cho các câu hỏi như “Tính cách người Đức tốt không?”, “ Có thân thiện không?”, “ Văn hóa giao tiếp tại Đức ra sao?”. Theo dõi chúng tôi để có nhiều bài viết hơn về nước Đức và du học nghề Đức và con người nơi đây nhé.