Thẻ xanh Đức đi được những nước nào, có đặc quyền gì?

26/04/2024

Sở hữu tấm thẻ xanh Đức quyền lực cũng như trở thành công dân Đức trong tương lai là ước mơ của rất nhiều người. Thẻ xanh Đức đi được những nước nào, làm sao để định cư lâu dài tại Đức. Cùng EduGo tìm hiểu trong bài viết dưới đây để có được câu trả lời chi tiết nhất.

Thẻ xanh Đức đi được những nước nào, có khó xin không?

Thẻ xanh Đức (Blue Card) là giấy phép cư trú tạm thời cấp cho người nước ngoài có trình độ. Trình độ này có thể là Đại học chuyên ngành hoặc tương đương. Người được cấp thẻ xanh phải đang sinh sống và làm việc tại CHLB Đức. Mục đích của chính phủ Đức là thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao đến quốc gia này làm việc. Quyền lợi của người được cấp thẻ xanh là:

▪ Sinh sống, làm việc tại Đức: Bạn sẽ được sinh sống và làm việc hợp pháp tại Đức

▪ Hưởng phúc lợi xã hội: bao gồm bảo hiểm, trợ cấp y tế như công dân Đức

▪ Bảo lãnh người thân: Bạn có thể đưa vợ/chồng và con cái dưới 18 tuổi sang Đức

▪ Cơ hội thăng tiến: Sở hữu thẻ xanh sẽ giúp bạn nhận được sự đánh giá cao từ các công ty. Điều này giúp bạn dễ dàng lên các vị trí cao hơn trong công việc

▪ Thay đổi môi trường làm việc: Bạn có thể đổi thẻ xanh Đức thành thẻ xanh các nước trong Liên minh châu Âu và Liên minh Kinh tế châu Âu để tìm kiếm cơ hội việc làm mới tốt hơn nếu muốn.

Bên cạnh đó, với tấm thẻ quyền lực này trong tay, bạn có thể đi lại tự do trong khu vực Schengen. Thời gian đi lại tối đa trong 90 ngày/chu kỳ 180 ngày. Thẻ xanh Đức đi được những nước nào? Cụ thể là 26 nước khối Schengen.

Điều kiện xin cấp thẻ xanh CHLB Đức

the-xanh-duc-di-duoc-nhung-nuoc-nao

Thẻ xanh Đức đi được những nước nào?

Chính vì những đặc quyền “có một không hai” như vậy, điều kiện để được cấp thẻ xanh Đức không hề đơn giản. Cụ thể, bạn cần đáp ứng đầy đủ những điều kiện do chính phủ Đức đưa ra:

▪ Có bằng đại học tại Đức hoặc bằng cấp tương đương được chính phủ Đức công nhận

▪ Ký hợp đồng lao động đúng chuyên môn đã học với 1 công ty hợp pháp tại Đức có thời hạn ít nhất 1 năm

▪ Đạt đủ mức lương tối thiểu theo ngành được quy định bởi chính phủ Đức. Con số về mức lương có thể thay đổi theo sự biến động của thị trường

▪ Chứng chỉ trình độ ít nhất là B1 tiếng Đức

▪ Có giấy cấp phép nhập cư hợp pháp và không bị cấm nhập cư vào Đức

Tuy nhiên, ngày 26/03/2024 vừa qua, Quốc hội Đức đã chính thức thông qua Luật nhập cư mới. Theo đó, chính sách được nới lỏng hơn nhằm thu hút lao động có tay nghề.

Chính sách nhập cư sẽ được tính điểm theo 5 tiêu chí gồm:

▪ Năng lực chuyên môn

▪ Trình độ tiếng Đức

▪ Kinh nghiệm làm việc

▪ Các mối liên hệ với nước Đức

▪ Độ tuổi

Nếu tổng điểm đạt trên 6 thì bạn sẽ được cấp “Thẻ xanh EU” (giấy phép cư trú tạm thời) mà không cần phải đáp ứng tất cả 5 tiêu chí đã kể trên. Ngoài ra, bạn có thể thoải mái tìm việc khác với chứng chỉ nghề đã học mà vẫn được duyệt cấp thẻ xanh.

Du học nghề Đức – Cơ hội định cư và nhập tịch Đức

Chắc hẳn các bạn đã có câu trả lời thẻ xanh Đức đi được những nước nào. Bên cạnh thẻ xanh, bạn có thể xin giấy phép định cư vĩnh viễn, sau đó nhập tịch Đức. Một trong những hướng đi hàng đầu hiện nay là tham gia chương trình du học nghề.

Chính phủ Đức sẽ cấp giấy phép định cư dài hạn cho sinh viên học nghề sau 04 năm học tập và làm việc không gián đoạn tại CHLB Đức và cho phép nhập tịch sau 05 năm. Một số du học sinh “có những thành tích hội nhập đặc biệt” sẽ được rút ngắn còn 3 năm.

Không chỉ có vậy, khi tham gia chương trình du học nghề Đức, bạn còn được miễn phí 100% học phí. Cùng với đó là hưởng lương học nghề từ 1000 – 1300 Euro/tháng. Cơ hội việc làm vô cùng rộng mở, sau tốt nghiệp, mức lương của bạn có thể dao động từ 2800 – 3000 Euro/tháng.

˃˃˃ Tham khảo thêm thông tin về luật nhập cư mới 2024 của Đức:

Luật nhâp cư mới của Đức 2024 có những điểm gì cần lưu ý?

Những thông tin trong bài viết đã giúp bạn trả lời câu hỏi thẻ xanh Đức đi được những nước nào. Đồng thời đây cũng là gợi ý về chương trình học giúp bạn có thể định cư dài hạn. Để tìm hiểu về chương trình du học nghề Đức và đăng ký tham gia các bạn có thể truy cập website edugo.vn. Hiện tại EduGo đang tuyển dụng du học sinh cho nhiều nhóm ngành nghề hot ở Đức. Tiêu biểu nhất là ngành Điều dưỡng, Trợ lý nha khoa và Bán hàng.

Bích An

Đăng ký ngay
error: Content is protected !!