Radio ở Đức và những điều có thể bạn chưa biết

25/07/2023

Tại Đức việc nghe radio khá phổ biến ở mọi lứa tuổi. Có lẽ một số bạn đọc sẽ khó hiểu ở Đức radio có gì hấp dẫn đến thế. Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Thói quen nghe radio của người Đức

khai giảng lớp tiếng Đức trình độ A1 ngày 17.7 03

Bạn có thể đã biết Đức là quốc gia có văn hóa đọc sách khá nổi tiếng. Bên cạnh đó, radio cũng là phương tiện truyền thông nổi bật tại Đức, với nhóm khán giả đủ các độ tuổi. Theo thống kê năm 2021 tại Đức, 90% số người sử dụng các phương tiện truyền thông tại Đức nghe radio. Trong khi đó 84% đọc sách và 75% số người được hỏi có đọc báo chí. Cũng trong cuộc khảo sát đã cho thấy thời gian trung bình thời gian nghe radio mỗi ngày của những người dùng phương tiện truyền thông được khảo sát lên đến 100 phút.

Thống kê năm 2021 còn cho thấy, có khoảng gần 35 triệu người Đức nghe radio mỗi ngày. Tất cả các con số trên cho thấy sự phổ biến của radio trong cuộc sống tại Đức.

Nghe radio ở Đức qua đâu?

Bên cạnh radio truyền thống, tại Đức bạn có thể nghe qua các thiết bị điện tử có kết nối mạng như điện thoại, máy tính,.. Ngoài ra, rất nhiều người Đức nghe radio trên ô tô hàng ngày.

Tại sao nghe radio lại được yêu thích tại Đức?

Cập nhật thông tin

Radio là một nơi cung cấp các thông tin về nhiều vấn đề như thời tiết, giao thông, các vấn đề hàng ngày, tin tức mới,… Đây là một phương tiện truyền thông khá phù hợp với cuộc sống bận rộn của người Đức.

Giọng điệu

Nếu bạn đã nghe radio ở Đức, bạn sẽ thấy các chương trình radio rất hấp dẫn, âm thanh tốt, giọng điệu và phát âm chuẩn và truyền cảm. Đây là một nơi nhận tin tức khiến cho mọi người cảm thấy nhẹ nhàng và thoải mái. Bên cạnh đó, radio cũng là một nguồn để học tập tiếng Đức hiệu quả.

Bài hát

Radio ở Đức phát rất nhiều bài hát mới, ngoài ra có thể theo yêu cầu của khán giả. Đây cũng là một điểm thu hút các khán thính giả.

Giao tiếp

Radio có khá nhiều chương trình giao tiếp với thính giả, có nhiều cuộc trò chuyện giữa người nghe và người dẫn chương trình khá mới mẻ và ý nghĩa.

Thời điểm được nghe radio nhiều nhất

Theo số liệu thống kê, khoảng thời gian từ 8 giờ đến 9 giờ sáng là thời điểm vàng, nhiều người nghe radio nhất. Đây có thể coi là thời điểm đón nhận tin tức vào ngày mới tại Đức. Đây là nguồn để họ cập nhật tin tức khá được yêu thích. Họ thường nghe radio lúc đi làm, trên xe ô tô, hoặc thậm chí là khi đang làm việc khác như chuẩn bị bữa sáng. Bởi vậy, nghe radio ở Đức khá phổ biến và như thói quen của người Đức.

Tại Đức, độ tuổi nghe radio nhiều nhất là khoảng 50-59 tuổi. Độ tuổi trẻ hơn có xu hướng ít nghe radio hơn.

Một số kênh hay cho bạn 

Gợi ý dựa trên các format radio tại Đức

  • Adult Contemporary (AC): đây là kênh radio cho lứa tuổi 20-30 có các chương trình trò chuyện, âm nhạc, các trò đố vui
  • Jungendformat: là các kênh sub format của kênh AC, hay còn gọi là Contemporary hit radio (CHR). Đây là kênh dành cho đối tượng từ 14-25 tuổi, gồm các chương trình ca nhạc mới nhất, bản tin…

Trên đây là các thông tin về radio ở Đức có thể bạn chưa biết. Theo dõi chúng tôi để có nhiều bài viết về cuộc sống và con người du học nghề Đức nhé.

 

Đăng ký ngay