Những lý do nên du học nghề tại Đức

20/01/2022

Du học nghề tại Đức dạo gần đây được rất nhiều bạn trẻ quan tâm, các thông tin từ truyền thông luôn đề cập đến cuộc sống “mơ ước” khi đi du học. Liệu những thông tin đó có chính xác hay không? Hãy cùng EduGo tìm hiểu ngay nhé!

Du học nghề Đức là gì

Đức là một trong những quốc gia chú trọng đến giáo dục, nếu tìm hiểu bạn sẽ bất ngờ vì Đức là nước có chương trình đào tạo nghề đầu tiên trên thế giới và cho đến tận ngày hôm nay hệ thống giáo dục nghề tại Đức vẫn đang ngày càng phát triển.

Du học nghề tại Đức là chương trình đào tạo kép, cho phép các sinh viên được học tập lý thuyết song song với thực hành tại các tổ chức, doanh nghiệp nhằm nâng cao nghiệp vụ, trau dồi các kỹ năng cơ bản về ngành nghề theo học. 

Du học nghề tại Đức cho phép sinh viên nước ngoài tham gia, hàng năm Đức luôn có chính sách thu hút sinh viên học tập và sinh sống trong môi trường văn minh, hiện đại. Các doanh nghiệp tại Đức không phân chia bằng Đại học và du học nghề nên bạn hoàn toàn có thể an tâm lựa chọn theo các chương trình phù hợp.

Tại sao nên chọn du học nghề tại Đức

Theo thống kế thì Đức hiện đang là quốc gia có số lượng dân số già hoá cao nhất trên thế giới. Đồng thời do tình hình dịch bệnh Covid -19 kéo dài 3 năm trở lại đây mà Đức gặp phải vấn đề thiếu hụt lao động trầm trọng. Chính phủ Đức rất khuyến khích người nước ngoài đến sinh sống và làm việc để khắc phục tình trạng này. 

Đối với sinh viên Việt Nam nói riêng và sinh viên nước ngoài nói chung, khi lựa chọn đi Du học nghề tại Đức sẽ được hưởng rất nhiều chính sách tốt từ chính phủ như: 

  • Miễn 100% học phí trong suốt 3 năm học tập tại CHLB Đức
  • Được cấp bằng quốc tế
  • Nhận lương thực hành từ 25 triệu/tháng trong 3 năm học nghề
  • Được làm thêm 10 giờ/ tuần với thu nhập cao
  • Đảm bảo việc làm sau khi tốt nghiệp với mức lương từ 70 triệu/ tháng
  • Định cư tại Đức sau 5 năm vừa học vừa làm, hưởng phúc lợi, an sinh xã hội. 
  • Có thể bảo lãnh vợ/ chồng cùng định cư
  • Được tiếp tục học lên cao

Với các chính sách tốt như trên sẽ tạo điều kiện học tập bình đẳng cho mọi công dân, đặc biệt đối với những sinh viên không có nhiều về điều kiện kinh tế. Việc đào tạo kép sẽ giúp bạn trở nên tự tin hơn trên con đường nghề nghiệp, có cơ hội phát triển ở những vị trí cao với mức lương mơ ước. 

Những ngành có thu nhập cao khi đi du học nghề tại Đức

Du học nghề tại Đức không chỉ hấp dẫn các bạn trẻ bởi các chính sách tốt từ chính phủ mà mức thu nhập cao của những ngành nghề sau đã khiến các bạn ra quyết định lựa chọn Đức đó!

Ngành điều dưỡng

Nếu đang có ý định đi du học nghề tại Đức thì bạn tuyệt đối không nên bỏ qua ngành điều dưỡng. Đây là một trong những ngành được hưởng nhiều chế độ ưu đãi có chính phủ Đức, khi ra trường sinh viên dễ dàng có được mức lương cao. 

Bạn yêu thích việc chăm sóc sức khỏe và làm các công việc liên quan đến y tế thì ngành điều dưỡng sẽ là lựa chọn tốt cho bạn, vừa học tập vừa thực hành trau dồi kinh nghiệm tại các cơ sở y tế có trang thiết bị tốt nhất tại Đức. 

Ngành nhà hàng khách sạn

Ngành nhà hàng khách sạn hẳn là đã rất quen thuộc với mọi người. Lựa chọn du học nghề tại Đức ngành này bạn sẽ không hối hận vì quyết định của bản thân. Chương trình đào tạo của các trường đều rất bài bản. Giúp cho sinh viên có thể tự tin giao tiếp khi làm việc. 

Bên cạnh việc được nhận lương trong quá trình thực hành thì khi ra trường sinh viên có thể ký kết hợp đồng với rất nhiều nhà hàng, khách sạn 4* đến 5* tùy vào nhu cầu của bản thân. Mức lương của ngành này rơi vào khoảng 2.500 đến 2.800 Euro/tháng.

Ngành cơ khí, xây dựng

Ngành cơ khí, xây dựng rất phù hợp với các bạn nam yêu thích khối ngành kỹ thuật. Nước Đức những năm gần đây luôn đi đầu trong lĩnh vực công nghiệp nặng. Việc chọn lựa du học nghề tại Đức bạn sẽ được học tập và đào tạo bởi các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực.

Mức lương của ngành cơ khí, xây dựng được đánh giá cao và tăng đều theo các năm. Sau khi học xong bạn có thể lựa chọn các vị trí mà mình yêu thích. Hoặc học lên cao hơn để đảm nhiệm những vị trí chuyên sâu. Khi ấy mức lương sẽ đạt ngưỡng mơ ước của rất nhiều người. 

Cơ hội thách thức khi du học nghề tại Đức

Du học nghề tại sẽ giúp các bạn trẻ không còn lo lắng về gánh nặng tài chính, có thể tập trung cho việc học hơn. Các cơ hội nghề nghiệp cũng rộng mở hơn rất nhiều. Đức là một trong những nước thuộc liên minh Châu Âu. Nên việc giao lưu với các khối EU rất dễ dàng. Bạn sẽ được học hỏi và mở mang rất nhiều điều tốt. 

Tuy nhiên, theo đặc điểm của du học nghề mà sinh viên phải vừa học vừa thực hành. Nếu không biết cân bằng trong việc học thì bạn sẽ không theo kịp các chương trình trên giảng đường. 

Tiếng Đức được bình chọn là ngôn ngữ khó học trên thế giới. Yêu cầu về tiếng thành thạo khi đi du học nghề tại Đức rất cao. Vì bạn cần giao tiếp trong quá trình học tập và thực hành. Hãy chăm chỉ học tiếng để cơ hội việc làm được mở rộng hơn. 

Giáo dục Đức rất chú trọng chất lượng đầu ra. Nếu thi không đạt nhiều lần bạn rất dễ học lại. Thông thường chương trình đào tạo du học nghề tại Đức diễn ra trong 3 năm. Nhưng hoàn toàn có thể kéo dài 4 đến 5 năm nếu như bạn không tập trung học. 

Mong rằng với những chia sẻ ở bài viết lần này. Bạn đã có thể ra quyết định cho việc có nên du học nghề hay không? Chúc bạn sẽ gặt hái được trái ngọt trên con đường học tập phía trước. Hãy liên hệ EduGo nếu bạn cần tư vấn. 

Đăng ký ngay