Những điều cần biết về tiền tệ nước Đức

11/10/2023

Có thể bạn đã biết tiền tệ nước Đức, đơn vị tiền tệ chính thức của Đức là Euro. Tuy nhiên, sử dụng sao cho hiệu quả, tiết kiệm và hạn chế tối đa những chi phí phát sinh không cần thiết? Cùng Edugo chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Tổng quan về tiền tệ Đức

Đức là quốc gia thuộc Châu Âu và là thành viên của Liên minh Châu Âu. Đơn vị tiền tệ chính thức tại Đức là đồng tiền chung Euro. Trước năm 2002, có một khoảng thời gian đồng tiền tệ Deutsche Mark (DM) là đơn vị tiền tệ chính thức của Đức. Tuy nhiên sau đó, đồng Euro đã thay thế hoàn toàn, trở thành đơn vị tiền tệ chính thức của Đức.

Đặc điểm của tiền tệ nước Đức Euro

–         Ký hiệu: EUR, €

–         1 EUR hay một (Euro) bằng 100 xu (cent).

–         Các mệnh giá:

+ Tiền xu: mệnh giá 1, 2, 5, 10, 20 và 50 xu (cent), € 1 và € 2.

+ Tiền giấy: Có các mệnh giá 5, 10, 20 và 50 Euro.

Lưu ý khi sử dụng tiền tệ nước Đức

–         Các tờ tiền mệnh giá € 100, € 200 và € 500 cũng có sẵn. Tuy nhiên nó không được nhiều doanh nghiệp chấp nhận.

–         Tiền Đức Euro gồm hai loại: tiền kim loại (Münzen) và tiền giấy (Noten).Tiền kim loại là đặc trưng cho quốc gia phát hành và có khác nhau ở trang trí mặt sau đồng tiền. Tuy nhiên, tiền kim loại có giá trị sử dụng ngang nhau giữa các quốc gia Châu Âu. Với tiền giấy Euro thì có giá trị như nhau trong EU.

–         Tại Đức, Thành phố Frankfurt là trụ sở của ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB). Đây là ngân hàng trung ương của đồng Euro và chịu trách nhiệm điều hành nhiều chính sách tiền tệ của cả liên minh Châu Âu. Nước Đức được coi là trung tâm tài chính trọng điểm của Châu Âu và cả thế giới.

–         Tuy nhiên, nếu bạn là người nước ngoài, không thuộc liên minh Châu Âu, để tránh các khoản phí ẩn hay dịch vụ quảng cáo không cần thiết khi sử dụng tiền tệ nước Đức, bạn nên có những kiến thức nhất định.

Giao dịch bằng tiền tệ nước Đức

Sử dụng máy ATM khi giao dịch tiền mặt

Tại Đức, nếu bạn muốn rút tiền nhanh chóng nhất, ATM là lựa chọn hàng đầu. Bạn lựa chọn Euro làm đồng thanh toán/ giao dịch. Sau đó hệ thống sẽ tự hối đoái và xử lý cho bạn.

Nếu bạn dùng thẻ Visa hoặc thẻ ghi nợ của bạn sẽ được chấp nhận, một số ngân hàng có thỏa thuận đối tác với các ngân hàng khác, chẳng hạn như Deutsche Bank và Barclay’s, cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm phí rút tiền khi bạn rút tiền.

Các máy ATM tại nhà ga hoặc cửa hàng tiện lợi có thể tính thêm phí.

Hạn chế đổi tiền tại sân bay hoặc khách sạn

Tại sân bay, xe lửa hoặc khách sạn, nếu bạn muốn đổi tiền mặt, bạn cũng có thể lựa chọn các quầy dịch vụ đổi ngoại tệ. Tuy nhiên, các dịch vụ này thường có các phí ẩn hoặc đánh dấu tỉ giá hối đoái. Bạn sẽ cần trả nhiều hơn so với thông thường. Nếu sử dụng dịch vụ, cần kiểm tra lại tình trạng tiền mặt bạn nhận được trước khi rời quầy dịch vụ.

Cách tìm máy ATM tại Đức

Để dễ dàng hơn, bạn nên sử dụng công cụ định vị trực tuyến:

–         Bộ định vị ATM MasterCard (CIRRUS)

–         Máy định vị ATM American Express

–         Thiết bị định vị ATM Maestro

–         Công cụ định vị ATM Visa (PLUS)

Một số ngân hàng bán lẻ lớn ở Đức

–         Ngân hàng Deutsche

–         Commerzbank

–         Kfw

–         Ngân hàng DZ

–         Landesbank Baden-Wurttemberg

–         Bayern LB

–         Các ngân hàng quốc tế hoạt động tại Đức

–         Ngân hàng UniCredit AG

–         BNP Paribas Đức

–         SEB AG

–         Barclay’s Deutschland

–         Santander Deutschland

–         Ngân hàng Scotland Deutschland

Kết luận

Trên đây là một số thông tin về tiền tệ nước Đức, hy vọng hữu ích cho bạn đọc. Theo dõi Edugo chúng tôi để có nhiều bài viết hơn về cuộc sống và con người nước Đức nhé.

Đăng ký ngay
error: Content is protected !!