Những điều cần biết khi nuôi thú cưng tại Đức

24/07/2023

Nếu bạn muốn nuôi động vật tại Đức, bạn cần quan tâm tới một số quy định và lưu ý. Cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này nhé.

Mang thú cưng sang Đức

Đức nói riêng và Châu Âu nói chung là những đất nước có quy định khá khắt khe về việc vận chuyển thú cưng từ các nước không thuộc EU đến các nước EU. Nếu muốn mang thú cưng nhập cảnh vào Đức, bạn cần lưu ý một số điểm sau.

Luật nhập cư

khai giảng lớp tiếng Đức trình độ A1 EduGo 03

Đối với chó mèo dưới 15 tuần tuổi, bạn không được phép mang nhập cảnh vào Châu Âu. Bởi chó mèo được tiêm phòng dại lần đầu vào tuần thứ 12-15, và phải chờ đợi 3 tuần sau khi tiêm phòng. Vật nuôi chỉ được phép nhập cảnh sau khi được tiêm phòng dại. Bất kỳ cá nhân nào nhập cảnh đến Châu Âu nói chung và Đức nói riêng, chỉ được phép mang tối đa 5 động vật, lưu ý đều phải là thú nuôi trong gia đình, không vì lợi ích thương mại.

Danh sách các vật nuôi được Văn phòng Hải quan Đức chấp thuận bao gồm: chó, mèo, chồn, thỏ, chuột lang, một số động vật gặm nhấm, ngựa, rùa, cá cảnh, vẹt, vẹt đuôi dài, một số loài chim, rùa, ba ba (không thuộc giống quý hiếm). Bạn cần kiểm tra lại thông tin với lãnh sự quán Đức nếu muốn mang các động vật khác danh sách được Hải quan chấp thuận.

Lưu ý khi nhập cảnh cho thú cưng

Lưu ý khi nhập cảnh cho vật nuôi, cần mang đầy đủ giấy tờ liên quan. Sau khi nhập cảnh, vật nuôi của bạn được đánh dấu bằng hình xăm hoặc vi mạch. Nếu bạn đến từ quốc gia có nguy cơ bị bệnh dại cao ở động vật, vật nuôi của bạn cần kiểm tra tiêu chuẩn máu một tháng trước khi tiêm phòng và ba tháng trước khi nhập cảnh vào Đức.

Ngoài ra, muốn nuôi thú cưng tại Đức, vật nuôi của bạn cần có giấy chứng nhận thú y chính thức. Trong đó có nêu rõ số vi mạch hoặc hình xăm, chi tiết tiêm chủng và kết quả xét nghiệm máu nếu có.

Để biết rõ hơn về vấn đề này, bạn nên tham khảo đại sứ quán Đức và Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế để biết chi tiết về chủng loại được phép nhập cảnh cũng như các thủ tục cần thiết.

Nhận nuôi thú cưng

Nếu bạn muốn nhận nuôi thú cưng, bạn cần hoàn thành một số thủ tục nhất định. Có thể kể đến như các thủ tục kiểm tra nơi ở của bạn để đánh giá có phù hợp với vật nuôi không, đăng ký bằng chứng nhận dạng, nộp phí nhận nuôi. Phúc lợi động vật rất được coi trọng tại Đức, nên bạn cần chuẩn bị cho các câu hỏi về vấn đề nhận nuôi. Bạn có thể tìm để nhận nuôi thú cưng thông qua các phương tiện truyền thông, các trại tạm trú động vật, các website. Điều cần biết khi nuôi thú cưng tại Đức trong trường hợp này là bạn cần kiểm tra kỹ giấy tờ vật nuôi và hồ sơ tiêm phòng, hồ sơ mua bán với người bán.

Đăng ký ở với thú cưng

Tại Đức, bạn cần chắc chắn việc chủ nhà có đồng ý cho bạn nuôi thú cưng không. Việc nuôi các động vật nhỏ sẽ dễ dàng hơn các động vật có kích thước lớn.

Thăm khám bác sỹ thú y

Khi nuôi thú cưng, bạn cần đăng ký vật nuôi với bác sĩ thú y địa phương. Bác sĩ thú y sẽ hướng dẫn cho bác các loại vắc xin cần thiết và tư vấn về sức khỏe cho vật nuôi của bạn.

Đồ dùng cho vật nuôi

Đồ dùng cho vật nuôi tại Đức rất dễ dàng để mua sắm. Bạn có thể mua trực tiếp tại các cửa hàng, siêu thị hoặc mua sắm online. Bạn có thể tham gia các hội nhóm trên mạng xã hội để kết nối với những người cùng đam mê.

Thuế nuôi chó

Một lưu ý khi nuôi thú cưng tại Đức đó là bạn cần đóng thuế nuôi chó hàng năm, và sẽ được miễn giảm trong trường hợp chó của bạn là chó phục vụ hoặc cứu hộ. Thuế này không áp dụng đối với các vật nuôi khác.

Bảo hiểm

Bạn có thể cân nhắc mua bảo hiểm cho thú cưng. Với bảo hiểm sức khỏe vật nuôi, những chi phí thú y của bạn sẽ được phía bảo hiểm chi trả một số nội dung như phẫu thuật, điều trị dự phòng,…Với bảo hiểm trách nhiệm cho chó, nếu có thiệt hại nào xảy ra, bảo hiểm sẽ chi trả cho vấn đề này.

Lưu ý với người nuôi chó

Nếu thú cưng của bạn là chó, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

  • Chó được phép vào công viên, không cần phải xích, trừ khi địa điểm đó có quy định cụ thể
  • Không mang chó vào khu vực sân chơi, yêu cầu xích ở những nơi dân cư và công cộng.
  • Nếu chó đi nặng tại nơi công cộng, chủ cần có trách nhiệm dọn sạch. Nếu không bạn sẽ bị phạt hành chính.
  • Chó được phép tham gia giao thông công cộng. Bạn có thể mua vé cho chó khi sử dụng phương tiện công cộng
  • Chó được phép vào các nhà hàng, công viên giải trí, quán cà phê, trung tâm thương mại, trừ khi nơi đó có quy định khác.
  • Chó không được phép vào siêu thị.

Nhìn chung, việc nuôi thú cưng tại Đức có quy định khá khắt khe. Bạn nên cân nhắc kỹ trước khi nuôi vật nuôi tại Đức của các bạn du học nghề Đức. Hy vọng các thông tin trên hữu ích cho bạn.

Đăng ký ngay
error: Content is protected !!